2 bộ phận quý giá nhất của con lợn: Giàu protein gấp đôi thịt, nhiều canxi hơn cả xương sườn

( PHUNUTODAY ) - Trên con lợn có 2 bộ phận này rất quý giá những nhiều người không biết để ăn, rất là phí hoài.

Phần xương lưỡi liềm

Trên thực tế rất ít người trong chúng ta biết được vị trí xương lưỡi liềm nằm ở đâu. Và hầu hết chúng ta không quan tâm và không ăn loại xương này mà chủ yếu chỉ biết tới xương sườn, xương ống, hay xương cục. Đây chính là phần xương nằm ở ngã ba của phần chân trước con lợn, nơi có chiếc xương giống lưỡi liềm. Trong kết cấu của xương lưỡi liềm cũng chính là một phần sụn, rất giòn, dùng để hầm súp hay canh... cũng rất bổ dưỡng và ngon miệng. Đồng thời phần xương này còn giàu chất dinh dưỡng hơn rất nhiều những loại xương chúng ta thường gặp.

Một số người bán vì biết được phần thịt quý giá này nên giữ lại để hầm xương, nấu canh cho gia đình nên ít khi người mua biết đến. Nhưng điều quan trọng hơn cả hương vị đó là xương lưỡi liềm rất giàu collagen, protein và vitamin. Thường xuyên tiêu thụ bộ phận có giá trị này có thể thúc đẩy sự phát triển của xương, ngăn ngừa loãng xương và tăng cường khả năng miễn dịch. Nếu bạn thường xuyên ăn xương lưỡi liềm sẽ cung cấp đầy đủ dưỡng chất khiến cơ thể khỏe mạnh hơn rất nhiều, nhất là với trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển chiều cao cân nặng.

Xương lưỡi liềm giàu canxi, và chất dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng của xương lưỡi liềm?

- Bổ sung canxi: Hàm lượng canxi trong xương lưỡi liềm cao, rất thích hợp cho trẻ em đang trong thời kỳ tăng trưởng và phát triển, người già bị loãng xương, giúp bổ sung đủ canxi cho cơ thể con người. Phụ nữ có thể ăn một ít xương lưỡi liềm đúng cách để bổ sung canxi trong thai kỳ, hiệu quả vẫn tương đối tốt.

- Cung cấp dinh dưỡng: Thịt xương lưỡi liềm rất giàu protein và chiết xuất chứa nitơ hòa tan trong nước, bao gồm nhiều loại protein, có thể cung cấp chất dinh dưỡng phong phú và chất lượng cao cho các chức năng chính của cơ thể. Bên cạnh đó, xương lưỡi liềm có giá trị rất cao trong việc giúp cơ thể con người hoàn thiện.

Phần xương đuôi lợn

Ai cũng biết rằng trên con lợn có một phần đuôi, nhưng ít người để ý mua phần này về ăn bởi cho rằng là đuôi lợn thì sẽ ít chất dinh dưỡng không đáng chú ý tới. Ngoài ra, cũng có nhiều người vì nghĩ đuôi lợn chẳng có thịt nên nhạt nhẽo, nên chẳng bận tâm nhiều tới phần này của con lợn.

Nhưng trên thực tế thì trong y học cổ truyền phần duôi của các loài gia súc được đánh giá rất cao. Trên thực tế, từ xưa tới này các thầy thuốc Đông y đã dùng đuổi động vật với công dụng củng cố đốc mạch để chữa nhiều bệnh chủ yếu bổ thận, trị đau lưng, tứ chi mỏi. Trong đó đuôi lợn có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết, hỗ trợ chứng thận hư, liệt dương, xuất tinh sớm,...

Hai bộ phận quý nhất của con lợn ít người biết

Một số bài thuốc tăng cường sinh lực từ đuôi lợn:

- Đuôi lợn hầm đậu đen: Canh này có công hiệu bổ thận trợ dương, nhuận táo thông tiện thích hợp với chứng thận hư liệt dương, táo bón. Triệu chứng lưng gối mỏi mềm, dương sự bất lực, tính dục giảm, xuất tinh sớm, di tinh, tiểu tiện trong dài, đại tiện táo kết.

Chuẩn bị: Đuôi lợn khoảng 250g, nhục thung dung 30g, đậu đen 15g, táo đỏ 3 quả.

Cách làm: Đuôi lợn bỏ mỡ, cạo lông, rửa sạch, thái đoạn. Rửa sạch nhục thung dung, đậu đen, táo đỏ (bỏ hạt). Cho toàn bộ nguyên liệu vào nồi, cho vào lượng vừa nước, sau khi dùng lửa to nấu sôi, chuyển sang lửa nhỏ nấu 1 - 2 giờ, nêm gia vị là được.

- Đuôi lợn trần bì: Kiện tỳ, bổ thận, ích tinh. Chữa đau lưng, tiểu nhiều, mệt mỏi, ù tai, hoa mắt, di mộng tinh, phụ nữ hiếm muộn, đau dạ dày.

Chuẩn bị: Đuôi lợn 100g, trần bì 1 miếng, hạch đào 10 hạt bỏ vỏ, lạc nhân 10 hạt, muối ăn.

Cách làm: Đuôi lợn làm sạch, chặt từng khúc ngắn. Đun nước sôi rồi thả đuôi lợn, trần bì, hạch đào, lạc đậy kín giảm lửa hầm nhừ, ăn nóng.

Tác giả: Min Min