Phần thịt dưới đầu cá
Đầu tiên là phần thịt dưới đầu cá, phần hình lưỡi liềm, thịt màu trắng đỏ, trên mình cá chỉ có hai miếng nhỏ này, thịt rất mềm và thơm ngon.
Hai phần thịt nhỏ hình lưỡi liềm dưới đầu cá này liên kết với nhau khi cá thở, tần suất vận động cao nên thịt săn chắc, mùi vị và kết cấu tự nhiên sẽ ngon hơn các phần khác.
Phần vảy cá
Vì vảy cá khá cứng, khó ăn nên nhiều người bỏ đi. Tuy nhiên, các nhà hàng đã chế biến vảy cá thành món súp khai vị thơm ngon hoặc dùng vảy cá để nấu cháo, làm salad.
Ở một số nước như Mỹ và Trung Quốc, người ta thường dùng vảy cá để chế tạo keo Protamine và sử dụng nó để nấu canh hoặc chế biến thức ăn nguội. Phương pháp chế tạo rất đơn giản:
- Rửa sạch cá, cạo vảy, lại dùng nước tẩy trắng vảy cá rồi để cho khô ráo.
- Lấy 500 g vảy cá và 800 g nước cho vào nồi áp suất cùng với một ít giấm để khử mùi tanh, đun to lửa trong 10 phút, sau đó chuyển sang đun nhỏ lửa trong 20 phút.
- Vớt ra những mảnh vảy cá đã co cuộn lại, đổ phần nước vào dụng cụ chứa, để lạnh. Nước sẽ đông đặc thành dạng keo Protamine.
Thêm vào Protamine mấy lát gừng, chút rượu, muối, hành… và nước rồi nấu lên là được món canh. Với món ăn nguội thì dùng đường trắng (hoặc đường phèn), hoa quế (hoặc tương vừng, dầu vừng) cho vào trong keo protamine, khuấy đều rồi ăn.
Những công dụng tuyệt vời của vảy cá
- Tăng cường trí nhớ và bảo vệ mạch máu: Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong vảy cá chứa rất nhiều chất lecithin, có tác dụng tăng cường sức khỏe của bộ não và kéo dài sự suy lão của tế bào não.
Đồng thời, vảy cá còn có rất nhiều loại axít béo không bão hòa, làm giảm cholesterol trầm tích ở thành huyết quản gây nên hẹp đường ống mạch máu, giữ cho tuần hoàn huyết dịch thông thoát, lại có tác dụng tốt trong việc đề phòng những bệnh như: bệnh mạch vành của tim, tắc mạch máu não, cao huyết áp, chảy máu não,...
-Chống lão hóa: Trong vảy cá có chứa một lượng collagen, canxi, protein khá lớn,… giúp bồi bổ sức khỏe, chống lão hóa và bảo vệ sức khỏe mạch máu, giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Collagen trong vẩy cá lại dễ hấp thụ hơn nhiều so với các nguồn collagen khác. Chính vì vậy mà nó có tác dụng trong việc chống nhăn, đẹp da, trừ thâm nám.
- Giúp xương chắc khỏe: Trong vảy cá chứa rất nhiều các loại nguyên tố vi lượng phong phú, đặc biệt là hàm lượng canxi và phốt pho cao, có thể đề phòng được bệnh còi xương của trẻ em và bệnh loãng xương ở người già.
- Đào thải mỡ thừa: Vảy cá có thể tác động đến các tế bào mỡ, thúc đẩy quá trình phân hủy mỡ, ngăn cản cơ thể hấp thụ chất béo, đào thải mỡ thừa ra ngoài.
Tác giả: Mộc
-
Đừng uống thuốc giảm cân hay nhịn ăn nữa, đây là 7 thực phẩm 'thần thánh', càng ăn càng gầy
-
4 loại rau "bổ hơn thịt, rẻ hơn thuốc"quý như nhân sâm bán đầy ngoài chợ: Nhiều người không biết mà ăn
-
Ngon mấy thì ngon cũng đừng ăn 5 bộ phận này của lợn kẻo rước bệnh
-
Vì sao tập yoga giúp tăng ham muốn cho cả đàn ông và phụ nữ? 3 tư thế yoga cải thiện "chuyện yêu"
-
Vì sao cổ nhân dặn: Nằm ngủ chân không được để hướng Tây, đầu không quay về hướng Đông?