Ngâm rau với nước muối loãng cho sạch hóa chất là sai: Đây mới là cách làm đúng đơn giản mà hiệu quả

( PHUNUTODAY ) - Có lẽ, chị em phụ nữ khi mua rau về thường hay có thói quen sau khi rửa rau sạch thì ngâm với nước muối loãng một lúc để loại bỏ các hóa chất. Nhưng đấy là một việc làm hoàn toàn sai, mà bạn nên thử cách làm dưới đây để loại bỏ hóa chất hiệu quả, đảm bảo sức khỏe.

Trước khi bắt đầu nấu món ăn với rau xanh, chúng ta thường có thói quen nhặt rau, rửa sạch rồi ngâm rau trong nước muối pha loãng với mục đích loại bỏ các vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc hóa chất còn tồn dư trong rau. Theo các bác sĩ dinh dưỡng, đây là cách loại bỏ hóa chất, bụi bần không đúng hay có thể nói là không còn phù hợp với việc loại bỏ hóa chất, tạp chất cũng như ký sinh trùng ở rau với sự phát triển của công nghiệp, nông nghiệp hiện nay.

Có nên ngâm rau với nước muối không?

Một sự thật rằng, ngâm rau với nước muối pha loãng không có tác dụng loại bỏ các thành phần, độc tố hóa học và các trứng giun sán như mọi người vẫn nghĩ. Không chỉ vậy việc quá lạm dụng với cách làm này thậm chí còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta.

Có thể nói, việc ngâm với nước muối chỉ giúp bạn một phần nhỏ trong việc ức chế các vi khuẩn sinh sôi và phát triển hơn. Bên cạnh đó cũng có một số loại vi khuẩn có thể tiêu diệt bằng nước muối nhưng còn các chất độc hại có trong rau củ quả khi người trồng phun thuốc trừ sâu, chất hóa học thì không hề có tác dụng loại bỏ hoàn toàn được. Không chỉ vậy, việc ngâm rau với nước muối còn khiến cho tăng khả năng thẩm thấu và những chất độc hại sẽ càng ngấm sâu hơn. Theo nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ngâm rau bằng nước muối không hề loại bỏ được những chất hóa học độc hại có trong các loại thuốc bảo vệ thực vật. 

Nguy hiểm hơn, ngâm rau nước muối còn có tác dụng ngược lại với sức khỏe, đặc biệt là đối với những người hay có thói quen ngâm rau sống với nước muối. Nguyên nhân là do, khi chúng ta ngâm rau với nước muối sẽ khiến muối thẩm thấu vào trong rau, sau đó khi nấu ăn chúng ta lại tiếp tục cho thêm muối, rau ăn sống khi ăn lại chấm mặn nữa. Tất cả những điều này sẽ khiến lượng muối vào cơ thể quá nhiều so với hàm lượng cần thiết mỗi ngày. Và điều này là hoàn toàn không tốt cho sức khỏe, nguy cơ mắc bệnh tim mạch hay huyết áp sẽ tăng lên. Chính vì vậy bạn tuyệt đối không nên ngâm rau bằng nước muối.

ngam-rua-qua-trong-nuoc-muoi-2

Vậy nên rửa sau thế nào là đúng cách, loại bỏ tối đa hóa chất trong rau khi sử dụng?

Để có thể rửa rau làm hạn chế tối đa hoá chất, thay vì ngâm rau với nước muối pha loãng, bạn nên ngâm rau trước khi nấu bằng nước sạch mà thôi. Khoảng từ 1-2 tiếng trước khi bạn bắt đầu nấu ăn, bạn nên loại bỏ đất cát bám trên rau nếu có, sau đó rửa sạch và cho rau vào chậu đầy nước để ngâm. Trong quá trình ngâm, các hóa chất còn tồn dư trong rau sẽ hoà tan vào nước và sẽ hạn chế và loại bỏ tối đa hóa chất khi chúng ta ăn. Nếu bạn có thời gian thì sau khoảng nửa tiếng hãy thay nước một lần. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, khi ngâm rau không được thái, cắt nhỏ thì rau củ sẽ không bị hao hụt, mất chất dinh dưỡng.

Bạn nên nhớ rằng, nước ngâm rau chỉ cần là nước sạch, không cần e ngại hay lo lắng mà thêm bất kỳ chất hoặc một dung dịch gì khác. Khi sắp đến thời gian nấu, bạn hãy vớt rau củ ra và rửa lại với nước sạch. Sau đó, bạn mới thái hoặc cắt nhỏ tuỳ thuộc vào món ăn bạn chế biến. Việc ngâm rau sẽ có tác dụng loại bỏ tối đa hóa chất tồn dư khi ngâm trong khoảng 1 tiếng. Còn khi bạn chỉ rửa rau nhanh thì đơn giản chỉ loại bỏ tạp chất bám trên rau mà thôi. 

cach-de-ngam-rua-rau-hoa-qua-sach-thuoc-tru-sau-du-luong-khang-sinh-202112311537121535