Đừng chỉ ăn thịt gà: Đây mới là bộ phận quý nhất khỏe thận, thải độc dạ dày nhiều người không biết vứt đi

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người khi ăn gà chỉ quan tâm tới phần thịt còn không quan tâm tới những bộ phận khác. Tuy nhiên, ít ai biết đây mới là bộ phận đại bổ của con gà.

Trong cơ thể của con gà có một bộ phận vô cùng quý giá chính là mề gà. Như chúng ta đã biết mề gà thực chất chính là phần dạ dày của gà, nhiệm vụ của nó là nghiền nát thức ăn. Y học Trung Quốc có câu: "Một mề gà bằng 3 vị thuốc", nhằm phần nào khẳng định lợi ích khi tiêu thụ mề gà đúng cách.

Mề gà có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp lượng protein và axit amin dồi dào, hơn nữa nó còn chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất cao... rất có lợi cho sức khỏe.

Theo y học cổ truyền, phần mề gà cũng giống như bao bộ phận khác của gà như thịt, xương... đều có thể chế biến thành các món ăn/bài thuốc. Tận dụng mề gà đúng cách có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, giảm chứng khó tiêu, bổ dạ dày, giảm thiếu máu...

Đồng thời, nếu bạn ăn mề gà điều độ còn giúp giảm thiếu máu, cải thiện thị lực1. Mề gà giúp phòng ngừa và giảm thiếu máu do thiếu sắtMề gà cũng là một trong những loại nội tạng nên rất giàu sắt, đặc biệt là heme rất tốt cho sức khỏe của người già và trẻ nhỏ.

long-ga-kho-sa-ot-2

Những lợi ích của mề gà với sức khỏe

Cải thiện thị lực: Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết trong mề gà chứa một lượng lớn vitamin A, đây là khoáng chất cần thiết để tạo nên chất cảm quang võng mạc, ăn mề gà có tác dụng cải thiện thị lực, nhất là giảm mệt mỏi thị giác.

Mề gà bổ tỳ vị, khỏe dạ dày: Trong thành phần dưỡng chất của mề gà có chứa các axit amin keratin, có tác dụng thúc đẩy quá trình tiết dịch vị, giúp ích cho quá trình tiêu hóa của dạ dày. Đồng thời, chính lớp màng của mề gà được xem là vị thuốc rất tốt cho tì vị tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ran, nó còn hiệu quả trong điều trị chứng khó tiêu, đầy bụng rất hiệu quả. Mề gà nếu nấu cùng táo gai và mạch nha có tác dụng chữa chứng khó tiêu, chán ăn, suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Bổ sinh lý cho nam và nữ: Mề gà nấu cùng tinh hoàn gà, hoa lý, hành ngò, tiêu, gừng... đem xào, nêm gia vị vừa ăn sẽ có công dụng kiện tỳ dưỡng tâm ích thận dễ ngủ, bổ khí huyết, cố tinh, khỏe người.

Cải thiện khả năng miễn dịch: Trong thành phần của mề gà chứa nhiều hàm lượng Vitamin A trong mề gà có thể nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, cải thiện sức khỏe thể chất đối với những người sức khỏe kém, dễ mắc các bệnh truyền nhiễm.

me-ga-nuong-muoi-ot

Mề gà bổ thận: Do mề gà có tác dụng rất tích cực và rõ ràng đối với thận của con người, nó có thể cải thiện chức năng thận của con người và ngăn ngừa rối loạn chức năng thận. Nó có tác dụng điều hòa và ngăn ngừa nhất định các triệu chứng bất lợi do rối loạn chức năng thận hoặc thiếu thận. Trong các sách cổ Trung Quốc có ghi chép, màng mề gà khi đi qua bàng quang có thể giúp loại bỏ vật cứng và làm tiêu sỏi, điều trị bệnh tiểu lắt nhắt, tiểu không hết, gan mật có sỏi.

Những lưu ý khi ăn mề gà

Mề gà tuy giòn ngọt, và rất có lợi cho sức khỏe tuy nhiên nó là bộ phận làm nhiệm vụ xay nhuyễn thức ăn để ruột tiêu hóa. Do đó, mề gà là bộ phận dễ tích tụ cặn bã, vi khuẩn, vi rút từ gà... do đó nếu muốn tiêu thụ mề gà thì bạn cần làm sạch mề gà trước tiên. Nếu không làm sạch mề gà mà tiêu thụ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chính vì vậy khi chế biến mề gà bạn nên chế biến thật cẩn thận sạch sẽ, khử mùi bằng muối chanh, và giấm. Ngoài ra, trong quá trình nấu mề gà bạn cũng nên nấu chín kỹ để vi khuẩn không xâm nhập vào cơ thể gây hại.