2 cách đơn giản làm bánh trứng cực thơm ngon tại nhà

( PHUNUTODAY ) - Bạn yêu thích hương vị mềm min, ngọt ngào của những chiếc bánh trứng? 2 cách làm bánh trứng thú vị dưới đây sẽ làm bạn mê mẩn hơn nữa món bánh này.

Cách 1: Làm bánh không cần lò nướng:

Nguyên liệu:

5 quả trứng

110g đường

100g bột ngô

350ml sữa tươi

15g bơ

300g bột mỳ

5g muối

5g men khô

60ml nước ấm

20ml kem

40g bơ mềm

Còn gì tuyệt vời hơn khi được cầm trong tay miếng bánh trứng ngọt ngào ấm nóng, xé từng miếng bánh và cảm nhận lớp kem trứng tan trong miệng (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Cách làm:

Làm nhân bánh:

Đun nóng 250ml sữa và 15g bơ đến khi nổi bọt tăm (không để sữa sôi quá).

Trộn đều 3 lòng đỏ trứng, đường và bột ngô. Sau đó đổ sữa vào khuấy đều.

Đổ hỗn hợp trên qua rây bột, cho vào nồi rồi đun lửa nhỏ. Đảo đều tay đến khi thấy đặc sền sệt là được.

Khi nhân bánh đã đặc và có mùi thơm, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để ủ.

Làm vỏ bánh:

Rây 80g bột ngô với 300g bột mỳ rồi trộn với đường, muối và men khô.

Đun ấm 80ml sữa với nước và kem tươi (không đun sôi).

Đổ bột vào sữa ấm rồi nhào và đập bột tới khi cả khối bột không còn dính tay nữa.

Khi khối bột đã tương đối mịn mượt và nở, ta cho thêm 40g bơ mềm rồi nhào tiếp để bột nở tốt hơn.

Ủ khối bột và chờ nó lên men tới khi khối bột nở gấp đôi là được. Các bạn dùng màng bọc ni-lông để đậy kín bát rồi lấy tăm xiên vài lỗ thủng trên màng bọc cho khí thoát ra.

Chia khối bột thành 8 phần bằng nhau rồi tiếp tục ủ 15 phút nữa.

Cán mỏng đều từng phần bột rồi cho nhân vào giữa. Tay bạn nhớ nắn viền bánh cho kín.

Ủ tiếp tới khi bánh nở gấp đôi. Ta cho bánh vào chảo nóng và đậy vung kín, nướng ở nhiệt độ 200- 220 độ C trong 10 phút.

Bạn nướng bánh từng mặt một, mặt này vàng thì lật mặt còn lại xuống.

Bánh sau khi hoàn thành có thể thưởng thức nóng hay lạnh đều ngon.

Cách 2: Làm bánh trứng 3 lớp:

Nguyên liệu:

115g bột làm bánh

4 quả trứng vừa

200g đường bột (đường caster)

125g bơ

1 thìa cà phê tinh dầu vani

1 thìa cà phề nước lạnh

500ml sữa tươi

1 nhúm muối

1 thìa nước cốt chanh hoặc dấm rượu vang trắng

Lớp trên cùng là bánh bông lan mềm xốp (sponde cake), tiếp đến là lớp kem sữa trứng mát mịn (custard) và lớp bánh đặc dẻo ở cuối cùng (dense cake) (Ảnh: Internet)

Cách làm:

Bước 1: Cho bơ vào lò vi sóng để công xuất lớn nhất trong khoảng 40-50 giây hoặc cho vào chảo để làm bơ tan chảy. Sau đó đổ bơ ra bát con rồi để nguội hoàn toàn.

Đập trứng, tách riêng lòng đỏ và lòng trắng vào 2 bát khác nhau.

Cho đường vào bát đựng lòng đỏ.

Bước 2: Dùng máy đánh trứng đánh đều hỗn hợp trong 10 phút, cho đến khi hỗn hợp có màu vàng nhạt, mịn.

Sau đó thêm nước lạnh và tinh dầu vani vào, tiếp tục trộn đều.

Bước 3: Cho 1 nhúm muối

Thêm bơ đã được để nguội vào bát hỗn hợp, trộn thêm một vài phút nữa.

Rây bột qua 1 lớp lưới lọc cho bột mịn không bị vón cục rồi tiếp tục dùng máy quyện đều. Trong khi đó, cho sữa tươi vào nồi đun nóng, để lửa nhỏ.

Vị thơm ngọt ngậy ngậy tan chảy trong miệng của bánh Custard sẽ khiến bạn thích mê (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Bước 4: Khi sữa âm ấm (khoảng 30-40 độ C) thì tắt bếp, đổ vào bát hỗn hợp, trộn với công suất mạnh nhất trong 1 phút

Lưu ý: Điều quan trọng nhất là hỗn hợp không được để bị vón cục, bởi vậy các bạn nên lọc lại hỗn hợp qua 1 cái rây rồi dùng thìa vớt bỏ phần bị vón.

Đánh bông mịn lòng trắng rồi cho nước cốt chanh hoặc dấm rượu vang trắng vào.

Bước 5: Trộn đều nhẹ nhàng 2 loại hỗn hợp với nhau

Dùng nước hoặc bơ bôi đều khắp các mặt của khay nước 20×20 cm rồi lót giấy nướng bánh vào.

Bước 6: Đổ hỗn hợp vào khay. Sau đó đặt khay vào lò nướng đã được làm nóng trước đấy, nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong 80 phút (hoặc 130 độ C trong 70 phút nếu dùng lò nướng đối lưu) cho đến khi bề mặt hỗn hợp vào màu nâu vàng.

Khi bánh chín để nguội hoàn toàn ở nhiệt độ phòng. Tiếp đến bọc khay lại với giấy bóng kính và để trong tủ lạnh ít nhất 2 tiếng

Bước 7: Sau khoảng thời gian trên, lấy bánh khỏi tủ lạnh rồi tháo khuôn và giấy nướng ra

Dùng 1 con dao thật sắc để cắt bánh thành các ô vuông nhỏ

Cuối cùng rắc 1 chút đường bột lên trên để trang trí.

Ngoài ra, bạn có thể biến tấu bánh trứng Custard này bằng cách thêm một ít bột cacao hay bột trà xanh. Ví dụ, nếu muốn làm bánh trứng Custard hương sô cô la thì các bạn chỉ cần thay 115g bột làm bánh thành 65g bột làm bánh + 50g bột ca cao rồi làm theo công thức như bên trên là được.

Chúc các bạn thành công và chia sẻ Bài viết/Clip/Video món ăn mình làm tới cộng đồng thích nấu ăn tại cungnauanngon@gmail.com.

>Cách làm chả cá thơm ngon đổi món cho cả nhà
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Món chả cá thơm ngon sẽ giúp đổi vị cho cả nhà khi mọi người đã chán những món quen thuộc.

 

Tác giả: Đặng Hạnh Nhân