Hiện nay, giấy bạc được sử dụng phổ biến trong các nhà hàng và gia đình phục vụ cho việc chế biến thực phẩm. Nó có khả năng chịu nhiệt và chịu mài mòn tốt, giúp ngăn dính thực phẩm vào dụng cụ nấu nướng, giữ cho thực phẩm không bị khô trong quá trình nướng.
Tuy nhiên, khi sử dụng giấy bạc, nhiều người chưa chú ý tới một số vấn đề liên quan đến an toàn. Sử dụng giấy bạc sai cách có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
Dưới đây là 3 cách sử dụng giấy bạc có hại cho sức khỏe mà bạn nên tránh.
- Dùng giấy bạc với thực phẩm có tính axit
Bạn nên tránh sử dụng giấy bạc với các thực phẩm có tính axit như giấm, chanh, cà chua hoặc các loại nước sốt. Tính axit trong các loại thực phẩm này có thể ăn mòn lớp nhôm trên giấy bạc, giải phóng các ion nhôm vào thực phẩm. Khi đó, con người cũng sẽ nạp ion nhôm vào cơ thể. Nhôm sẽ tích tụ trong gan, thận, xương và não. Với hàm lượng đủ lớn, nó có thể gây ra tình trạng đau bụng, mệt mỏi, thậm chí tổn hại hệ thần kinh.
Để đảm bảo an toàn, bạn nên tránh bọc các thực phẩm axit bằng giấy bạc hoặc nên sử dụng một lớp giấy gói thực phẩm khác để bọc thực phẩm rồi mới bọc giấy bạc ra bên ngoài.
- Dùng giấy bạc trong lò vi sóng
Lò vi sóng là sản phẩm tiện dụng, giúp bạn nhanh chóng làm nóng thức ăn. Tuy nhiên, khi sử dụng lò vi sóng, bạn cần tránh bỏ các sản phẩm làm bằng kim loại vào trong lò, bao gồm cả giấy bạc. Nó có thể gây ra cháy nổ trong lò vi sóng. Nguyên nhân là do các tia vi ba gặp kim loại và sẽ sinh ra tia lửa điện, cực kỳ nguy hiểm.
- Dùng giấy bạc trong nồi chiên không dầu
Dùng giấy bạc trong nồi chiên không dầu cũng có thể gây ra cháy nổ nhưng theo cách khác so với khi sử dụng trong lò vi sóng. Trong quá trình làm nóng của nồi chiên không dầu, giấy bạc có thể bay lên, tiếp xúc với ống gia nhiệt. Khi đạt đến nhiệt độ đủ cao, nó có thể gây cháy.
Bên cạnh đó, việc lót giấy bạc ở phía dưới cũng có thể cản trở luồng lưu thông không khí, khiến thức ăn chín không đều.
Ngoài ra, nhiệt độ nấu cao cũng làm tăng nguy cơ giải phóng các ion nhôm vào thực phẩm. Ở nhiệt độ trên 200 độ C, lớp nhôm trên thực phẩm có thể bị phân hủy và các ion nhôm có thể xâm nhập vào thực phẩm, khiến người ăn bị nhiễm kim loại nhôm.
Vì vậy, bạn cần lưu ý không nên sử dụng giấy bạc ở nhiệt độ quá cao. Nếu dùng với nồi chiên không dầu thì cần đảm bảo giấy bạc được giữ chắc chắn, không thể bay lên trong quá trình nấu. Tạo khoảng trống trong nồi chiên không dầu để không khí có thể lưu thông. Đặc biệt, không sử dụng giấy bạc với thực phẩm có tính axit và không cho vào lò vi sóng.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Người bán cá tiết lộ: 5 loại cá ngọt thịt, ít xương, lại thơm ngon bổ dưỡng đi chợ thấy phải mua ngay
-
Uống mật ong buổi sáng tốt cho sức khỏe: Nhưng uống 4 khung giờ này lợi gấp đôi
-
Đặc sản ‘kỳ lạ’ chỉ có 2 mùa/năm, giá 200 nghìn đồng/kg, xưa không ai ăn nay thành phố ‘săn lùng’
-
Ai cũng bảo nên hạn chế ăn thịt đỏ, nhưng sự thật thịt đỏ lại có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe?
-
Cảnh báo: Đồ dùng nhà bếp tưởng ‘xịn sò’ tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe