Sử dụng rượu hoặc bia để làm dịu cảm giác nóng rát
Để giảm bớt cảm giác nóng rát, bạn hãy rửa tay sạch sẽ, sau đó thoa rượu hoặc bia lên vùng da bị ảnh hưởng vài lần. Các triệu chứng khó chịu có thể giảm xuống nhờ chất capsaicin trong ớt dễ dàng hòa tan trong cồn có trong rượu và bia.
Lưu ý: Trong quá trình sử dụng, hãy tránh để dung dịch chứa cồn tiếp xúc với mắt, vì điều này có thể gây kích ứng.
Sử dụng giấm để giảm cảm giác bỏng rát
Giấm có tính axit, trong khi ớt lại có tính kiềm. Khi bạn cảm thấy tay bị bỏng rát khó chịu sau khi thái ớt, bạn có thể đổ giấm lên vùng da bị ảnh hưởng và xoa nhẹ nhiều lần. Giấm giúp trung hòa độ pH, từ đó làm giảm cảm giác kích ứng một cách hiệu quả.
Sử dụng kem đánh răng để làm dịu cảm giác bỏng rát
Nếu bạn cảm thấy tay bị bỏng rát sau khi tiếp xúc với ớt, hãy thử thoa kem đánh răng lên vùng da bị ảnh hưởng và để trong vài phút. Thành phần menthol trong kem đánh răng có tác dụng làm mát, giúp giảm cảm giác đau và rát hiệu quả.
Sau khi để kem đánh răng trong thời gian nhất định, bạn có thể rửa tay bằng nước sạch và thoa kem lại nếu cảm giác bỏng rát vẫn còn.
Sử dụng nước trà để làm dịu cảm giác bỏng rát
Khi bạn bị bỏng rát do tiếp xúc với ớt, một cách hiệu quả là sử dụng nước trà để rửa tay. Sau đó, bạn có thể dùng lá trà để xát nhẹ lên các vùng da bị kích ứng. Việc lặp lại quy trình này trong vài phút sẽ giúp cải thiện cảm giác khó chịu đáng kể.
Rửa tay bằng nước ấm để giảm triệu chứng bỏng rát
Rửa tay bằng nước ấm có thể giúp giảm bớt cảm giác khó chịu do tiếp xúc với ớt. Tuy nhiên, bạn cần chú ý điều chỉnh nhiệt độ của nước để tránh gây bỏng cho da.
Ngoài ra, hãy tránh sử dụng nước lạnh, vì capsaicin – thành phần gây ra cảm giác nóng rát trong ớt – sẽ không tan trong nước lạnh, làm cho tình trạng không được cải thiện.
Sử dụng bột mì khô để làm dịu cảm giác bỏng rát
Nếu tay bạn bị dính ớt sau khi cắt, một biện pháp hữu ích là xoa tay bằng bột mì khô. Để đạt hiệu quả tốt nhất, hãy để bột mì trên tay trong vài phút, sau đó rửa sạch bằng nước. Phương pháp này sẽ giúp giảm đáng kể cảm giác bỏng rát và khó chịu.
Đeo găng tay hoặc bôi dầu ăn khi cắt ớt
Để tránh cảm giác bỏng rát khi thái ớt, bạn nên đeo găng tay cao su hoặc thoa một lớp dầu ăn lên tay trước khi bắt đầu. Nếu bạn vô tình tiếp xúc với ớt và bị cay mắt, hãy chớp mắt liên tục trong một bát nước sạch hoặc dùng bã chè tươi đắp lên vùng mắt để giảm thiểu cảm giác khó chịu.