Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi người chỉ nên ăn 5 gram muối/ngày. Tuy nhiên, nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia chỉ ra rằng, lượng muối trung bình của một người trưởng thành tại Việt Nam tiêu thụ trong một ngày là 9,4 gram, tức là gần gấp đôi mức được WHO khuyến cáo.
Khi lượng muối bị dư thừa, cơ thể sẽ phải giữ lại nước để pha loãng dễn đến việc tăng thể tích dịch quanh tế báo, tăng thể tích máu. Tim cũng phải làm việc nhiều hơn, mạch máu chịu nhiều áp lực hơn. Ăn nhiều muối dễ dẫn đến bệnh huyết áp cao và các bệnh tim mạch khác.
Hạn chế các loại thực phẩm chế biến sẵn
Thay vì sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn như thịt muối, thịt xông khói, xúc xích, thịt hộp, mì ăn liền, các đồ ăn vặt như bim bim... hãy chọn các thực phẩm tươi. Thực phẩm chế biến chứa lượng muối lớn giúp kéo dài thời gian bảo quản, đồng thời khiến món ăn có hương vị đậm đà hơn. Tuy nhiên, lượng muối này không có lợi cho sức khỏe.
Hãy lựa chọn những loại thực phẩm tươi sống và tự chế biến chúng tại nhà. Đây là cách tốt nhất giúp bạn kiểm soát lượng muối đưa vào cơ thể. Ngoài ra, việc nấu ăn tại nhà còn giúp bạn có những món ăn lành mạnh, hỗ trợ rất tốt trong quá trình giảm cân.
Nếu sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, hãy kiểm tra hàm lượng muối được khi trên nhãn của thực phẩm. Khi ăn các món như mì tôm, bạn chỉ nên thêm một phần nhỏ của gói gia vị thay vì dùng hết cả gói và bổ sung thêm rau, thịt để có một bữa ăn giàu dinh dưỡng.
Chọn đúng cách chế biến
Cách tốt nhất để chế biến thức ăn là luộc, hấp. Phương pháp này vừa giúp giữ lại tối đa lượng dinh dưỡng vốn có trong thực phẩm, đồng thời hạn chế lượng muối cũng như dầu mỡ sử dụng trong món ăn. Các món kho, rim, rang hoặc chiên rán thường phải sử dụng nhiều loại gia vị như vậy sẽ làm tăng đáng kể lượng muối ăn vào.
Nếm thức ăn trước khi thêm gia vị
Hãy nếm thức ăn trước khi nêm thêm gia vị để đảm bảo rằng bạn không cho quá nhiều muối.
Ngoài muối, bạn cũng không nên nêm quá nhiều bột ngọt vào thức ăn. Bột ngọt (hay còn gọi là mì chính) là loại gia vị tạo độ ngọt cho món ăn nhưng trong thành phần của nó cũng có chứa natri tương tự như thành phần chính của muối. Do đó, không nên lạm dụng bột ngọt.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Chớ dại ăn muối theo 2 cách này kẻo suy thận, hại gan
-
Ăn quá nhiều muối là đang tự phá hủy hệ miễn dịch của chính mình, nhiều người vẫn mắc phải
-
Những đặc sản muối chấm ngon "rụng rời" tại Việt Nam, đốn tim biết bao tín đồ ẩm thực
-
Khi muối dưa chỉ cần thêm nước này vào đảm bảo dưa vàng ruộm, giòn sần sật chẳng lo bị khú
-
Bé 1 tuổi suy thận do thói quen xấu của mẹ khi nấu ăn, mẹ hối hận thì đã muộn