3 cách làm tào phớ mềm mịn ngay tại nhà, đảm bảo thành công từ lần đầu tiên

( PHUNUTODAY ) - Chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản, bạn đã có ngay món tào phớ thơm ngon, giải nhiệt cho ngày hè.

Cách làm tào phớ đường nho

Nguyên liệu: 100 gram đậu nành, 600ml nước sôi để nguội, 1 thìa cà phê đường nho.

Cách làm

Đậu nành đem ngâm với nước ấm trong 4 tiếng. Sau đó, rửa sạch đậu nành với nước rồi dùng tay bóp nhẹ để đãi sạch vỏ.

Dùng máy xay đậu nành với 200ml nước. Sau đó, vừa xay vừa từ từ cho thêm 400ml nước còn lại. Bạn sẽ thu được hỗn hợp nước đậu nành sánh mịn.

Dùng vải mùng hoặc túi lọc sữa, rây để lọc bỏ phần bã, chỉ lấy phần nước cốt. Lọc càng kỹ thì phần tào phớ sẽ càng mềm mịn.

Cho toàn bộ nước cốt đậu nành vào nồi và đun sôi. Trong quá trình đun, bạn không nên đậy vung. Khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa. Thỉnh thoảng khuấy đều để sữa đậu không bị cháy. Vớt bỏ phần bọt nổi lên trên.

Đun sôi khoảng 20 phút thì tắt bếp, để nguội.

Pha đường nho với 20ml nước sôi để nguội. Không được dùng nước nóng vì nước nóng sẽ khiến đường nho bị chua, tào phớ không đông.

Đổ sữa đậu vào phần đường nho đã pha. Hớt hết phần bọt nổi lên trên mặt. Dùng màng bọc thực phẩm hoặc vung để che phần tào phớ và để nguyên hỗn hợp trong vòng 30 phút.

Tào phớ đông thì múc ra bát, thưởng thức cùng nước đường hoặc nước đường gừng, thêm dừa tươi, dừa khô, thạch, trân châu tùy sở thích.

Cách làm tào phớ lá nếp

Nguyên liệu: 150 gram đậu nành, 300 gram đường, 800ml nước sôi để nguội, 1 bó lá nếp, 1 thìa cà phê đường nho.

Cách làm

Ngâm đậu nành với nước ấm khoảng 4 tiếng rồi đem đại sạch vỏ.

Cho đậu nành vào máy xay với 80ml và xay nhuyễn. Từ từ đổ phần nước còn lại vào máy và xay cho đều. Sau đó, dùng túi vải lọc bỏ phần bã, chỉ lấy phần nước cốt.

Cho nước cốt đậu nành vào nồi và đun nhỏ lửa. Sau 10 phút, cho phần lá nếp đã rửa sạch và nấu tiếp để lấy mùi thơm. Khi nước đậu sôi, vớt hết phần bọt bên trên và để cho nguội hoàn toàn.

Ngoài ra, nếu muốn tào phớ có màu xanh đẹp mắt, thay vì cho nguyên cả lá nếp vào nấu, bạn hãy xay nhỏ lá và vắt lấy nước cốt, bỏ bã. Hòa nước cốt vắt từ lá nếp với phần nước đậu và đun sôi.

Hòa tan đường nho với 20ml nước sôi để nguội. Cho nước đường nho vào một cái thau hoặc nồi lớn. Đổ phần nước đậu đã nguội vào và chờ 30 phút để tào phớ đông.

Pha đường với nước sôi để nguội tùy khẩu vị. Cho nước đường vào tủ lạnh cho mát.

Khi ăn dùng thìa hớt tào phớ vào tô rồi rót nước đường vào để dùng. Có thể thêm đá tùy sở thích.

Cách làm tào phớ trân châu đường đen

Nguyên liệu: 300ml sữa đậu nành không đường, 100ml sữa tươi không đường, 50 gram đường trắng, 50 gram đường nâu, 2 lá gelatin hoặc bột rau câu giòn, trân châu, trái cây (tùy thích), gừng.

Cách làm

Cho sữa đậu nành, sữa tươi và đường trắng vào nồi, đun nhỏ lửa.

Ngâm gelatin/bột rau câu giòn với 2 thìa nước lạnh cho nở.

Đổ gelatin vào hỗn hợp sữa rồi khuấy đều, để sữa sôi lăn tăng thì tắt bếp.

Đổ hỗn hợp sữa ra khuôn và vớt hết bọt nổi trên bề mặt sau đó để vào ngăn mát của tủ lạnh cho tào phớ đông lại.

Trân châu bỏ vào nồi nước sôi để luộc chín (luộc khoảng 20-30 phút rồi ngâm 10 phút). Vớt trân châu ra bát nước lạnh cho đỡ dính.

Đun đường đen với một bát con nước. Đun sôi nhỏ lửa khoảng 10 phút rồi cho gừng thái sợi vào. Đến khi nước đường sôi lại thì tắt bếp, để nguội.

Khi tào phớ đã đông thì lấy ra bát, thêm trân trâu, trái cây và nước đường nâu phủ lên trên.

Tác giả: Thanh Huyền