Dạ dày heo/bao tử heo có vị giòn, không dai nên được nhiều người yêu thích. Luộc là cách chế biến dạ dày heo phố biến. Nghe thì đơn giản nhưng nếu làm không đúng cách, dạ dày heo sẽ bị dai, không trắng và đôi khi vẫn còn mùi hôi.
Để có món dạ dày heo luộc thơm ngon, bạn hãy tham khảo cách chế biến sau.
Chuẩn bị:
Dạ dày heo, bột mì, chanh hoặc giấm ăn, gừng, sả.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Dạ dày heo mua về, lộn mặt trái rồi rửa dưới vòi nước chảy. Dùng dao cạo sạch phần màng nhầy. Tiếp đó, cho bột mì vào bóp thật kỹ để làm sạch phần nhớt rồi rửa lại bằng nước sạch.
Sau đó, lộn phải dạ dày heo và bóp thêm với chanh hoặc giấm ăn để khử mùi hôi và giúp món ăn trắng đẹp hơn.
Nếu không có sẵn bột mì, bạn cũng có thể dùng chanh hoặc giấm rửa sạch cả mặt trong và mặt ngoài dạ dày heo, loại bỏ hết lớp màng nhầy rồi rửa lại dưới vòi nước chảy cho sạch hoàn toàn.
Tiếp đến, bạn hãy đun sôi một nồi nước, thêm ít gừng, sả và cho dạ dày heo vào chần qua vài phút. Sau đó, vớt miếng dạ dày ra và rửa lại. Làm như vậy mùi hôi sẽ biến mất.
Lưu ý, chị em không cần bóp dạ dày heo với muối vì muối có thể làm miếng dạ dày co lại và dai hơn.
Bước 2: Luộc dạ dày heo
Cho dạ dày heo vào nồi, đổ ngập nước, thêm một thìa cà phê muối, một củ gừng đập dập, một thìa canh giấm ăn, một ít rượu trắng hoặc rượu nấu ăn.
Đậy nắp nồi và đun khoảng 20 phút với lửa vừa. Sau đó, mở vung ra và lấy đũa xiên thử. Nếu thấy mềm và đũa dễ xuyên qua là được.
Vớt miếng dạ dày heo ra và ngâm ngay vào bát nước đá để dạ dày được trắng và giòn.
Bạn có thể cho thêm một chút nước cốt chanh vào bát nước đá để dạ dày heo trắng hơn.
Khi miếng dạ dày heo đã nguội, bạn có thể đem ra thái thành miếng vừa ăn. Dọn ăn cùng với nước chấm tùy thích hoặc có thể dùng dạ dày heo để bóp gỏi/nộm cũng rất ngon.