3 công thức nước mắn trộn gỏi “thần thánh”, vụng mấy cũng làm ngon ơ

( PHUNUTODAY ) - Bạn có thể sử dụng công thức này với nhiều món nộm, gỏi khác nhau. Có thể pha sẵn và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.

Nước mắm trộn gỏi tương ớt

Nguyên liệu: 450ml nước mắm, 500 gram chanh, 500 gram tắc/quất, 350ml tương ớt, 750 gram đường.

Cách làm

Vắt lấy nước cốt chanh và tắc (lọc bỏ hạt). Thu được khoảng 370ml nước cốt hai loại quả này là được. Bạn có thể chọn chỉ dùng chanh hoặc tắc tùy theo sở thích.

Cho nước mắm vào bát tô, thêm tương ớt, đường và nước cốt chanh + tắc vào khuấy đều, đến khi đường tan hết là được. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

Nước trộn gỏi này có màu đỏ đặc trưng của tương ớt. Bạn có thể đổ vào lọ thủy tinh rồi đậy nắp kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Nước trộn gỏi này có thể sử dụng với bất kỳ loại gỏi, salad nào cũng rất ngon.

Nước mắm trộn gỏi chanh tỏi ớt

Nguyên liệu: 10 quả ớt, 5 tép tỏi, 3 quả chanh, 4 muỗng canh nước mắm, một ít đường.

Cách làm

Ớt bỏ hạt, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Chanh cắt đôi và vắt lấy nước cốt.

Cho 3 muỗng canh nước chanh, 4 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường, tỏi và ớt bam vào bát tô và khuấy đều. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

Nước mắm trộn gỏi này có mùi thơm của chanh, tỏi, ớt; vị chua cay mặn ngọn hòa quyện đậm đà, có thể thích hợp dùng cho các món gỏi thịt vịt, gỏi thịt gà...

Nước mắm tắc trộn gỏi

Nguyên liệu: 3 quả ớt sừng, 3 quả ớt hiểm, 300 gram tắc/quất, 1 muỗng canh nước mắm, một ít muối và đường.

Cách làm

Ớt rửa sạch, cắt thành khúc nhỏ.

Tắc cắt đôi, vắt lấy nước cốt, lọc bỏ phần hạt.

Cho ớt, 1 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh đường, 1,5 muỗng canh muối và phần nước cốt tắc vào máy xay. Xay nhuyễn cho các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau. Nêm nếm cho vừa khẩu vị và đổ hỗn hợp ra bát.

Nước trộn gỏi này có màu đỏ tươi, vị cay nồng, chua chua kích thích vị giác, có thể dùng để trộn gỏi xoài, gỏi đu đủ đều rất ngon.

Tác giả: Thanh Huyền