Canh thịt bò lá lốt
Nguyên liệu: 200 gram thịt bò, 1 quả cà chua, 10 lá lốt, hành khô, muối, dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu.
Thịt bò thái miếng mỏng hoặc băm nhỏ tùy sở thích. Ướp với một chút muối, hạt tiêu và để khoảng 15 phút cho ngấm,
Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ.
Đặt nồi lên bếp, thêm một chút dầu ăn và phi thơm hành. Bỏ thịt bò vào xào chín tái rồi để ra bát riêng.
Cho cà chua vào nồi xào chín rồi đổ một lượng nước vừa dùng.
Đun đến khi cà chua chín mềm thì bỏ thịt bò vào, nêm lại gia vị cho vừa ăn.
Cuối cùng, bỏ lá lốt thái nhỏ vào đun sôi và tắt bếp. Lá lốt rất nhanh chín nên bạn không cần phải nấu lâu.
Múc canh ra bát và ăn cùng cơm nóng.
Canh cua lá lốt
Nguyên liệu: 1,5 lạng cua đồng, 1 bó lá lốt, 3 củ hành khô, muối, mì chính, dầu ăn.
Cua tách riêng phần gạch; phần thân đem xay và lọc lấy nước.
Nấu sôi phần nước lọc từ cua và vớt phần thịt nổi lên trên ra bát riêng.
Phi thơm hành, cho gạch cua vào xào sơ. Sau đó, cho phần nước cua đã đun lúc trước vào. Khi nước sôi thì bỏ lá lốt thái sợi và phần thịt cua vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và chờ nước sôi trở lại là được.
Canh cá bớp lá lốt
Nguyên liệu: Cá bớp, lá lốt, chanh, gừng, hành khô, tiêu, muối, mắm, hạt nêm.
Làm sạch cá, bỏ mang và phần ruột. Rửa với giấm và muối cho sạch nhớt. Cắt cá thành từng khúc (hoặc có thể để nguyên nếu con cá nhỏ).
Gừng thái chỉ hoặc thái lát mỏng. Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ.
Hành củ thái lát mỏng.
Cho nước vào nồi đun sôi rồi thả cá, gừng và nêm gia vị cho vừa ăn.
Khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa và nấu khoảng 5 phút để cá chín và có phần nước canh trong.
Khi cá chín thì bỏ lá lốt thái nhỏ, nước cốt chanh, hành củ và hạt tiêu xay vào nồi. Khi nước sôi trở lại thì tắt bếp. Múc canh ra bát.