3 dấu hiệu đường huyết cao dễ thấy nhất ở tay chân: Dành 5 giây kiểm tra có thể tự cứu chính mình

( PHUNUTODAY ) - Khi đường huyết tăng cao, sẽ có những biểu hiện rõ nhất ở tay chân, bạn có thể tự kiểm tra chính mình.

Ngày nay, rất nhiều người mắc phải bệnh tăng lượng đường trong máu. Nếu chỉ số đường huyết lúc đói cao hơn 6,1mmol/L, 2 tiếng sau bữa ăn cao hơn 7,8mmol/L, chứng tỏ lúc này lượng đường trong máu đang tăng cao.

Căn bệnh này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như đái tháo đường, đột quỵ, bệnh tim hoặc bệnh thận, nguy hiểm tới tính mạng.

Dưới đây là 3 dấu hiệu ở chân tay chứng tỏ bạn bị đường huyết cao, nên cảnh giác.

Tê tay chân

Nếu bàn tay và bàn chân không bị đè nén và xuất hiện các triệu chứng tê bì vô cớ, hãy đề phòng khả năng đường huyết tăng cao. Khi lượng đường trong máu cao, hệ thống thần kinh sẽ phản ứng lại, gây tê tay chân.

Lúc này, lượng máu cung cấp cho tay chân không đủ, gây ra hiện tượng tê tay chân. Vì vậy, nếu nhận thấy tình trạng tê tay chân không rõ nguyên nhân, cần tiến hành xét nghiệm kịp thời để tránh tình trạng đường huyết tăng cao gây tổn thương cho cơ thể.

Xuất hiện các nốt màu đỏ ở tay chân

Nếu đường huyết tăng cao, người bệnh có thể có triệu chứng u hạt. Triệu chứng này thường gặp ở ngón tay, bàn chân, mặt, da đầu và các vùng dễ bị chấn thương.

Ở giai đoạn đầu, tay chân thường nổi các nốt màu đỏ tươi hoặc đỏ nâu, có thể phát triển chậm hoặc lan nhanh. Bề mặt các nốt này thường mịn, đường kính khoảng 5-10mm, đôi khi lên đến vài cm, kết cấu mềm, không đau.

Các nốt này nếu bị trầy xướt có thể chảy máu, hoại tử, lở loét hoặc đóng vảy.

Ngứa tay chân

Triệu chứng ngứa chân tay có thể liên quan đến lượng đường trong máu tăng cao, khiến tuyến mồ hôi giảm tiết, da khô và bong tróc.

Bên cạnh đó, khả năng miễn dịch trên da của người bệnh cũng giảm sút, dễ bị vi khuẩn, vi trùng xâm nhập gây nên những tổn thương nhất định cho da, dẫn tới viêm hoặc ngứa da.

Vì vậy, khi tay chân bị ngứa chân tay không rõ nguyên nhân, bạn cũng nên nghĩ đến khả năng đường huyết đang tăng.

Làm cách nào để hạ đường huyết?

Một cách để kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả nhất là thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh. Sau đây là 8 loại thực phẩm có thể giúp ổn định đường huyết ngay tại nhà.

Bánh mì nguyên cám

Nhiều loại bánh mì chứa carbohydrate, dễ làm tăng lượng đường trong máu. Tuy nhiên, bánh mì Pumpernickel (lúa mạch đen) và bánh mì nguyên cám 100% rất giàu chất xơ, có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và giúp ổn định lượng đường trong máu.

Trái cây

Ngoại trừ dứa và dưa hấu, hầu hết các loại trái cây đều có chỉ số đường huyết (GI) thấp từ 55 trở xuống. Điều này là do hầu hết các loại trái cây đều chứa nhiều nước và chất xơ để cân bằng lượng đường tự nhiên của chúng, được gọi là fructose.

Tuy nhiên, khi trái cây chín, chỉ số GI của chúng tăng lên. Nước ép trái cây cũng có GI rất cao vì nước ép loại bỏ vỏ xơ và hạt.

Một nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người tiêu thụ toàn bộ trái cây, đặc biệt là việt quất, nho, táo, có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 rất thấp.

Khoai lang

Khoai lang có chỉ số GI thấp và rất bổ dưỡng. Chúng chứa nhiều chất xơ, có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường.

Bột yến mạch và cám yến mạch

Yến mạch chứa B-glucans, giúp duy trì kiểm soát đường huyết. Nó có chỉ số GI từ 55 trở xuống nên ít có khả năng gây tăng đột ngột và giảm lượng đường trong máu.

Yến mạch cũng chứa B-glucans, có thể giảm đáp ứng glucose và insulin sau bữa ăn, giúp duy trì kiểm soát đường huyết, giảm lipid máu.

Sữa chua nguyên chất không đường

Ăn sữa chua nguyên chất không đường hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Hầu hết các loại sữa chua không đường đều có chỉ số GI từ 50 trở xuống.

Tỏi

Tỏi là một thành phần phổ biến trong các loại thuốc truyền thống chữa bệnh tiểu đường và nhiều loại bệnh khác. Các hợp chất trong tỏi có thể giúp giảm lượng đường trong máu bằng cách cải thiện sự bài tiết insulin.

Mọi người có thể ăn tỏi sống, thêm nó vào món salad hoặc nướng chín.

Tác giả: Thạch Thảo