Hầu hết, chúng ta đều biết rằng, việc thường xuyên ăn cá có thể giúp phát triển trí thông minh não bộ của cơ thể con người, đồng thời có thể giúp cải thiện thể chất và tăng cường khả năng miễn dịch chống nhiều loại bệnh.
Không những vậy, những người đang trong quá trình giảm cân cũng rất hay ăn cá để có thể cung cấp nhu cầu protein của cơ thể vì không phải lo lắng quá nhiều về việc tăng cân hay béo phì cho cơ thể. Tuy vậy trên thực tế vẫn có những loại cá mà bạn không nên hạn chế ăn bởi chúng không chỉ chứa ít dinh dưỡng lại có nhiều chất gây hại cho sức khỏe.
1. Cá muối, cá hun khói
Tùy thuộc vào thời tiết và khí hậu, ở mỗi mùa, thời điểm khác nhau trong năm, chúng ta lại có một loại cá đặc trưng mà mùa khác không thể thưởng thức. Chính vì vậy, mà người ta thường chế biến cá đem ướp với muối hoặc đem đi hun khói để có thể bảo quản được lâu hơn đáp ứng nhu cầu ăn cá khác mùa.
Trong đó, cá muối được làm bằng cách ướp muối rồi phơi khô, được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, bởi phương thức chế biến nên loại cá này có chứa hàm lượng muối cao, việc ăn nhiều có thể gây ra nhiều tác hại cho cơ thể như huyết áp cao... Không những vậy, trong quá trình ướp muối và làm khô cá cũng có thể tạo ra rất nhiều độc tố. Nếu như ăn thường xuyên sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy đối với sức khỏe. Vì vậy, nếu có thích, bạn cũng chỉ nên thỉnh thoảng ăn loại cá này.
Còn đối với cá hun khói, vì trong quá trình chế biến, cá phải được hun khói ở nhiệt độ cao nên một lượng lớn khí cacbonic sẽ được thải ra khi lửa than cháy to. Lượng khí cacbonic này sẽ khuếch tán vào cá qua hơi khói bay lên, từ đó sản sinh ra chất có thể gây ung thư là benzopyrene. Việc ăn thường xuyên loại cá này có thể tạo nên gánh nặng cho đường tiêu hóa gây ảnh hưởng tới chức năng chuyển hóa và giải độc của gan của cơ thể.
Không những vậy, trong quá trình hun khói được cất giữ và bảo quản lâu ngày một chất độc có khả năng gây hại cho sức khỏe cũng được sinh ra đó là độc tố aflatoxin. Chỉ một lượng 0,1mg aflatoxin đi vào cơ thể có thể gây ra phản ứng ngộ độc. Và nếu tiêu thụ 20mg aflatoxin thì tính mạng của bạn có thể bị đe dọa bất cứ lúc nào.
2. Cá nướng
Ngày nay, hầu hết mọi người đều thích thưởng thức những món ăn có hương vị hấp dẫn với nhiều phương pháp chế biến đa dạng nhằm đáp ứng nhu cầu vị giác của con người. Một trong những phương pháp nấu nướng với thịt cá có thể nói là phổ biến nhất hiện nay, giúp giữ lại gần như toàn bộ sự tươi ngon của cá là nướng cá.
Tuy nhiên, trên thực tế nếu xét vào khía cạnh sức khỏe, hàm lượng dinh dưỡng có trong món cá nướng thường rất thấp, protein và axit béo ban đầu chứa trong thịt cá rất dễ bị biến chất trong quá trình nướng, sinh ra các chất rất có hại cho sức khỏe con người, đặc biệt là cá hun khói dầu. Do đó, thỉnh thoảng ăn cá nướng một lần sẽ tốt cho sức khỏe hơn ăn thường xuyên.
3. Cá có kích thước lớn bất thường
Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta chủ yếu ăn cá nước ngọt và đôi khi bạn sẽ có thể gặp những con cá nặng cân, ngoại cỡ khá bất thường, thậm chí có những con còn nặng đến 4-5kg. Những người thích mua loại cá như vậy nên cẩn thận, bởi trong chúng có thể chứa hormone tăng trưởng và kim loại nặng, khi con người ăn vào sẽ khiến bụng khó chịu, nhất là đối với trẻ em và người già, sức khỏe của dạ dày, ruột yếu, tốt nhất không nên ăn. Vì vậy, khi mua cá, tốt nhất bạn nên chọn cá có kích cỡ vừa phải, như cá trắm cỏ khoảng 3-5kg, cá chép khoảng 1,5kg và cá diếc nhỏ 0,5-1kg.
Tác giả: Minh Hằng
-
Đừng nghĩ cứ ăn cá là tốt, 5 loại cá càng ăn nhiều càng có hại cho sức khỏe
-
Thường xuyên ăn thịt, cá trữ đông: 5 tác hại không thấy ngay mà tích tụ mỗi ngày
-
5 loại cá "bảng vàng" giúp bé thông minh và phát triển trí não vượt trội
-
5 loại rau củ gây tăng cân hơn cả thịt cá, kẻ thù của người đang muốn giảm cân
-
6 loại nước đốt cháy mỡ thừa nhanh: Ngày Tết ăn nhiều thịt cá đừng bỏ qua