3 loại nước khiến khối u hóa ác, bị WHO liệt vào danh sách đen, người Việt vẫn vô tư uống

( PHUNUTODAY ) - Những loại nước dưới đây đặc biệt gây hại cho sức khỏe, nặng nhất là gây ung thư nhưng nhiều người vẫn vô tư dùng.

Rượu

Rượu là một trong những tác nhân hàng đầu gây ung thư. Trong đó, nhiều nhất là ung thư khoang miệng, hầu họng, thực quản, ung thư vú.

Nghiên cứu của WHO chỉ ra, trong rượu có chứa nhiều chất độc hại dễ gây đột biến vĩnh viễn các tế bào gốc tạo máu từ đó gia tăng nguy cơ ung thư.

Khi bạn uống rượu quá nhiều sẽ khiến chức năng gan suy giảm, khả năng đào thải độc tố yếu làm cho cơ thể dễ đối mặt với các bệnh lý nguy hiểm nhất là ung thư gan.

Ngoài ra, rượu còn làm tăng acetaldehyde trong nước bọt gây tổn thương ADN ở tế bào niêm mạc miệng, họng từ đó làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản, dạ dày...

Hơn thế, khoa học cũng chứng minh rằng, rượu còn có thể làm tăng estrogen trong cơ thể và khiến bạn dễ mắc ung thư vú.

Nước ngọt

Một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Pháp đã chỉ ra mối liên hệ giữa ung thư và nước ngọt.

Theo đó, cứ tiêu thụ nhiều hơn 100ml nước ngọt mỗi ngày thì sẽ tăng 18% nguy cơ ung thư.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đường trong nước ngọt gây tích tụ chất béo nội tạng, tăng lượng đường trong máu, gây viêm và dẫn tới ung thư.

Do đó, các chuyên gia cảnh báo, với các loại nước ngọt nhất là nước ngọt có ga, nước tăng lực chứa đường cao thì nên hạn chế sử dụng.

Nước nóng

Thói quen uống nước nóng thường xuyên cũng làm tăng nguy cơ ung thư.

WHO khẳng định, uống nước nóng trên 65 độ C sẽ làm tăng nguy cơ ung thư khoang miệng, thực quản.

Nguyên nhân là do nước nóng làm tổn thương niêm mạc thực quản. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên thì tế bào niêm mạc cũng sẽ tăng sinh để chống lại sự kích thích của nước nóng.

Điều này khiến niêm mạc ít nhạy cảm hơn và lâu dần chuyển hóa thành ung thư.

Đây chính là nguyên nhân khiến cho nước nóng trên 65 độ bị liệt vào danh sách các chất gây ung thư nhóm 2A.

Tác giả: Thạch Thảo