Chuyên gia cảnh báo: 3 món ăn quen thuộc dễ gây ung thư, hàng triệu người Việt vẫn ăn mỗi ngày

( PHUNUTODAY ) - Những món này rất phổ biến, được nhiều người yêu thích thế nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ ung thư.

Một trong những nuyên nhân gây ung hàng đầu chính là chế độ ăn uống. Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng trực tiếp tới tình trạng sức khỏe của mỗi người. Nếu ăn đủ chất, khoa học, lành mạnh thì cơ thể sẽ khỏe khoắn, ngăn ngừa bệnh tật.

8

Tuy nhiên, nếu việc ăn uống của chúng ta thiếu khoa học, không lành mạnh và đảm bảo thì sẽ tới gần hơn với ung thư. Dưới đây là 3 món  ăn hàng ngày nên bỏ ngay, ăn càng nhiều nguy cơ mắc ung thư càng cao.

Đồ muối chua

2

Dưa muối, cà muối, sung muối…  là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của người Việt. Không chỉ dễ làm, dễ ăn, đưa cơm mà nguyên liệu chế biến cũng có giá thành rất rẻ.

Mặc dù được xếp vào những món ngon thế nhưng chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên hạn chế ăn cà muối, dưa muối cùng những đồ ngâm chua bởi nó thực sự có hại cho sức khỏe.

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong những món đồ ngâm, muối chua thường chứa các nitrosamine - đây là loại chất gây ung thư cao nhất là ung thư dạ dày.

Đồ chiên rán

3

Những món chiên rán là món khoái khẩu của nhiều người nhất là trẻ nhỏ và người trẻ tuổi. Đồ chiên rán có màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon khó cưỡng vì thế đây trở thành món quen thuộc trong bữa cơm của các gia đình.

Với những món như bim bim khoai tây, đồ chiên sẵn bạn cũng cần hạn chế ăn bởi chúng được chiên ngập trong dầu ở nhiệt độ cao, có chứa chất tạo hương cùng chất bảo quản gây hại cho sức khỏe.

Hiệp hội Ung thư Mỹ cũng từng công bố kết quả nghiên cứu, những thực phẩm được chiên ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra hoạt chất acrylamide - chất gây ung thư được tìm thấy ở thuốc lá.

Đồ ngọt

4

Với các tín đồ yêu thích đồ ngọt thì đây quả là tin buồn. Người thích ăn đồ ngọt phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ về sức khỏe. Ngoài béo phì, ăn quá nhiều đồ ngọt còn làm tích tụ 1 lượng đường lớn trong gan gây nên tình trạng gan nhiễm mỡ, lâu dần dẫn tới ung thư gan.

Bên cạnh đó, cơ thể có quá nhiều đường còn tác động làm suy giảm chức năng của các tế bào từ đó gây nên ung thư tuyến tụy.

Bạn cũng cần hạn chế ăn các loại bánh, kẹo có sử dụng chất tạo ngọt nhân tạo.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications đã chỉ ra, nếu ăn quá nhiều đồ ngọt có thể gây nên ung thư ở các vị trí như: Phổi, đầu, cổ, thực quản và tử cung.