3 món cháo "thần thánh" cho bé ăn dặm thơm ngon khó cưỡng, bé nào cũng thích mê

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là cách nấu 3 món cháo cho con ăn dặm cực dễ, mẹ bỏ túi ngay để nấu cho con:

Cháo thịt bò rau cải

Thịt bò chứa rất nhiều kẽm, protein và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng Hoa Kỳ khuyên cha mẹ nên cho bé ăn khi được 7 – 9 tháng tuổi.

Để chọn được thịt bò tươi ngon nấu cháo cho bé, mẹ nên chọn thịt có màu đỏ tươi, dùng tay ấn vào thịt thấy mềm, không khô không nát nhưng lại có cảm giác ẩm ướt thì đó là thịt tươi.

Ăn dặm với thịt bò khá dễ dàng vì loại thịt này có thể kết hợp với các loại rau khác nhau như rau cải, rau ngót, cà rốt, bí đỏ, su su, rau cần tây,… để cung cấp thêm chất dinh dưỡng tốt cho bé, khiến món ăn hấp dẫn hơn. Cách nấu thông dụng nhất có lẽ là cháo thịt bò rau cải.

Nguyên liệu :

- Gạo ngon

- Thịt bò tươi

- Rau cải non

Cách nấu cháo thịt bò rau cải

- Đầu tiên các mẹ rửa sạch thịt bò, lọc hết gần và băm nhuyễn hoặc dùng máy xay nhuyễn tùy theo độ tuổi của trẻ.

- Tiếp đó, cho rau ngót đã rửa sạch vào xay cùng đến khi nhuyễn và đổ rau ra bát tô.

- Cho gạo vào nồi ninh với tỉ lệ 1 phần gạo tương đương với 3 phần nước. Đun trên bếp lửa lớn đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa ninh trong khoảng 2 tiếng.

- Khi cháo gần nhừ, đổ hỗn hợp cháo thịt bò với rau cải vào nồi ninh khoảng 10 – 15 phút nữa đến khi cháo thịt bò rau ngót chín hết. Nếu trẻ trên 1 tuổi, mẹ nêm chút mắm, muối và hạt nêm vào một lượng vừa ăn sau đó tắt bếp. Sau đó cho thêm 1 thìa cà phê dầu ô liu để tăng thêm hương vị và chất béo cho bé.

Cháo kê

Cháo kê giàu vitamin B và khoáng chất carotene tốt cho mắt, da trắng sáng. Cách làm:

- Mẹ ngâm kê theo tỷ lệ kê: nước là 1:10 trong 30 phút. Vớt kê cho vào nồi, đổ nước đun trong 40 phút đến khi nhuyễn mịn.

Giai đoạn từ 7 tháng tuổi, trẻ bắt đầu mọc răng nên cần bổ sung thực phẩm giàu protein từ thịt, vitamin từ rau củ quả. Bột có nấu dạng cháo xay đặc hơn.

Cháo ruốc tôm, tương Nhật

Trẻ con ăn dặm mà ăn món cháo này thường xuyên giúp xương chắc chắn, khỏe mạnh, kích thích răng mọc nhanh. Mẹ lưu ý sơ chế tôm bóc vỏ và rút sóng lưng thật sạch nhé.

- Để làm ruốc tôm ngon, con ăn cả tuần không chán, mẹ chuẩn bị 1kg tôm sú, ½ thìa café đường, 1 thìa café dầu ăn và nước tương Nhật. Tôm sú rửa sạch, để ráo, bóc chân, vỏ và rang với hỗn hợp. Khi chín, mẹ giã tôm và rang khô đến khi ngả mùi thơm, màu vàng đẹp.

- Nấu cháo nhừ, thêm rau, ruốc tôm và thưởng thức.

Tác giả: Mộc