3 món mặn rẻ mà trôi cơm, ăn uống ngon miệng, đủ chất vẫn rất tiết kiệm

( PHUNUTODAY ) - Tuy có giá thành rẻ nhưng những món ăn này vẫn rất ngon. Hãy thử nấu cho cả gia đình mình thưởng thức nhé.

Cá cơm rim tỏi ớt

Nguyên liệu

- Cá cơm khô: 3000g

- Tỏi: 1 củ

- Ớt đỏ: 1 quả

- Đường cát: 1 muỗng canh

- Nước mắm: 1 muỗng canh

- Dầu ăn: 1 muỗng canh

- Mè trắng rang: 1 muỗng canh

- Chanh: 1/4 quả

Cách thực hiện

- Bạn ngâm cá cơm khô trong nước khoảng 15 phút cho cá mềm, sau đó rửa sạch để ráo. Có thể ngắt bỏ đầu nếu bạn không thích và rửa lại cho sạch, để lên rổ cho ráo nước.

- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt đỏ bỏ hạt băm nhuyễn.

- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi rồi cho tỏi ớt vào phi thơm.

- Cho cá cơm vào đảo đều.

- Pha nước mắm với đường thành hỗn hợp mắm đường với vị mặn ngọt tùy khẩu vị. Khi cá cơm chín vàng đều thì cho hỗn hợp mắm đường đảo đều.

- Đun với lửa nhỏ đến khi cá cơm ngấm đều gia vị. Sau đó bạn cho mè rang lên trên trộn đều rồi tắt bếp. Khi ăn bạn vắt nước cốt chanh vào và trộn đều. Món ăn sẽ dậy vị chua chua, ngọt ngon, ăn cùng cơm trắng sẽ rất ngon.

Thịt băm rang riềng

Nguyên liệu

- Thịt nạc vai băm: 300g

- Riềng tươi xay: 100-150g

- Nước mắm: 3 thìa nhỏ

- Đường: 1 thìa nhỏ

- Mì chính tùy thích

Cách thực hiện

- Thịt nạc vai rửa sạch, xay nhỏ rồi ướp nước mắm khoảng 10-15 phút.

- Riềng củ tươi sơ chế sạch, sau đó thái nhỏ và băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay.

- Bạn chuẩn bị chảo nóng có chút dầu rán và cho riềng vào chảo chiên. Đảo đều tay đến khi riềng giòn và chuyển sang màu vàng cánh rán là được.

Tiếp đến bạn cho thịt băm vào rang, đảo đều tay đến khi thịt vàng cháy cạnh là được. Lúc này bạn có thể nêm thêm 1 thìa nhỏ đường và mì chính nếu thích.

Đậu phụ sốt thịt băm

Chuẩn bị

- Thịt vai băm nhỏ: 200g

- Đậu hũ non to: 1 bìa đậu

- Gừng, một ít sa tế (nếu không ăn được cay thì bỏ qua)

- Tinh bột, nước tương nhạt, đường, muối, dầu ăn

Cách thực hiện

- Thịt vai rửa sạch, băm nhỏ.

- Đậu phụ cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn. Cho nước vào nồi đun sôi, thêm một thìa muối, đổ đậu phụ vào nước chần, luộc trong 2 phút. Chần xong đậu phụ loại bỏ được mùi tanh, mềm hơn, ngon hơn.

- Cho một ít dầu vào chảo, đổ thịt băm vào xào cho đến khi thịt đổi màu, thêm 1 muỗng cà phê sa tế và một thìa tỏi băm vào xào cùng để tạo mùi thơm.

- Thêm một muỗng cà phê đường, một muỗng canh nước tương nhạt, một bát tinh bột nước (hòa 1 muỗng cà phê tinh bột vào bát con nước) vào xào đều, đậy nắp nồi và đun trên lửa lớn. Nêm nếm lại cho vừa miệng.

- Tiếp đến bạn đổ đậu phụ vào và nấu thêm 2 phút. Cuối cùng rắc hành lá trang trí lên trên, tắt bếp.

Món đậu sốt nóng hổi, thơm ngon, đậm đà và cực kỳ trôi cơm.

Tác giả: Trần Thu Thủy