3 món muối chua cực ngon chưa đến 10 nghìn đồng, ai ăn cũng thích

( PHUNUTODAY ) - Mách chị em cách làm 3 món muối - ngâm chua nổi tiếng dễ làm, ăn cực đưa cơm.

1. Món dưa giá đỗ

Chuẩn bị

- 1/2 kg giá

- 1 củ cà rốt nhỏ

- 4 cây hành lá

- 1 nhánh gừng bằng ngón tay cái

- Gia vị: 1 muỗng muối, 1 muỗng đường (muỗng ăn cơm lớn) 1 quả chanh, 1 lít nước sôi.

Cách làm

- Cho muối đường, nước cốt chanh, nhánh gừng rửa sạch đập dập (thích cay nồng thì giã nát) vào 1 lít nước sôi, khuấy đều.

- Trong lúc chờ nước ngâm nguội ta rửa giá, cạo vỏ, bào sợi cà rốt, làm sạch hành, cắt đầu trắng ra chẻ nhỏ, phần lá cắt khúc vừa ăn.

- Lúc này phần nước ngâm chỉ còn âm ấm, ta nhẹ nhàng thả hết phần rau củ vào, ấn khẽ hết xuống và ngâm trong vòng ít nhất 2 tiếng. Khi ăn chỉ cần vớt ra, vẩy ráo rồi ăn kèm thịt luộc, quay, muối...

2. Dưa chuột muối

Nguyên liệu

– 450g dưa chuột, 1 thìa muối hạt, 50g cà rốt, 20g hành lá hoặc hẹ.

– Phần xốt: 2 thìa súp xốt gochugaru, 1 thìa súp tỏi băm nhỏ, 1 thìa súp nước ép táo hoặc lê, 1 thìa súp mật ong hoặc đường, 1,5 thìa súp nước mắm, 1/2 thìa cafe gừng bào nhuyễn.

Cách làm món dưa chuột muối

– Dưa chuột rửa sạch, bổ dưa chuột làm ba rồi cắt miếng dài khoảng 4-5cm. Rắc muối hạt vào lắc đều để muối bám vào dưa chuột. Để 20 phút cho ngấm.

– Cho tất cả nguyên liệu phần xốt vào trộn đều.– Cho phần xốt vào dưa chuột sau thời gian ướp dưa chuột, trộn đều lên sau đó cho phần hành lá đã rửa sạch, cắt khúc dài chừng 6-8cm vào trộn đều.

– Cà rốt bào sợi rồi trộn chung vào phần dưa chuột. Sau đó cho vào hũ thủy tinh khô và sạch, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 16 – 18 giờ là có thể dùng được.

Đây sẽ là món ăn kèm tuyệt vời để góp mặt trên bàn ăn cùng các món chiên rán hoặc món nướng.

3. Dưa cải muối

Nguyên liệu để muối dưa cải cho 4 người ăn:

– Cải bẹ: 1kg

– Đường: 40g

– Mì chính

– Muối: 40g

– Nước: 1 lít

– Gia vị: Tỏi, ớt, 1 củ riềng nhỏ

Cách muối dưa cải

Sơ chế nguyên liệu để muối dưa cải:

– Rau cải bẹ khi mua về bạn tách rời từng lá và rửa với nước cho sạch đất cát.

– Xếp cải bẹ ra khay để phơi một nắng cho hơi héo.

– Hành lá cắt bỏ rễ, phơi cho héo cùng cải.

– Sau đó, rửa sạch cải và hành lá rồi thái nhỏ vừa ăn, dài chừng khoảng 5cm, đem rửa lại lần nữa cho sạch, để cho ráo nước.

– Tỏi, ớt, riềng bạn rửa sạch, thái lát nhỏ.

Các bước để muối dưa cải:

Bước 1: Pha nước muối dưa như sau: Bạn cho nước đun sôi vẫn còn ấm ấm, đường, muối, một ít mì chính rồi khuấy đều cho tan rồi nếm thử có vị mặn và ngọt là được, pha gia vị theo tỷ lệ 1 lít nước cần 3 thìa muối hạt và 1 thìa đường.

Bước 2: Cho dưa cải vào hũ, thêm nước muối dưa vào cho ngập cải, rắc riềng tỏi ớt và hành lá lên trên, rồi dùng đĩa đè lên để ép cho dưa được chua nhanh hơn.

Bước 3: Đậy kín hũ muối dưa để khoảng 2-3 ngày cho dưa chua, vàng là có thể được ăn nhé!

Chúc các bạn thành công với các món dưa muối cực ngon này!

Tác giả: Vũ Ngọc