3 loại thực phẩm làm tăng tốc độ lão hóa
Đồ ăn nóng là tác nhân gây lão hóa cho thực quản
Có những thực phẩm đương nhiên ăn nóng sẽ ngon hơn nhưng nếu độ nóng vượt quá 65 độ C thì sẽ làm bỏng lớp màng nhầy trên bề mặt thực quản. Cho dù bạn ăn thức ăn hay uống nước nóng cũng vậy.
Màng nhầy dễ bị tăng sản trong quá trình sửa chữa nhiều lần, lâu dần dễ dẫn tới ung thư. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe thực quản và các bộ phận tiêu hóa khác thì bạn không nên ăn đồ quá lạnh hoặc quá nóng.
Axit béo chuyển hóa là tác nhân gây lão hóa cho tim
Các món ăn vặt, đồ ăn tráng miệng tuy khá hấp dẫn nhưng lại chứa nhiều tác nhân gây lão hóa cho tim đó là axit béo chuyển hóa.
Axit béo chuyển hóa chủ yếu đến từ danh sách thành phần của thực phẩm tự nhiên và thực phẩm tổng hợp, và thường xuất hiện dưới tên bơ hay bơ thực vật,... Theo nghiên cứu, thường xuyên ăn chất béo chuyển hóa sẽ làm tăng khả năng mắc các bệnh như bệnh tim và đột quỵ. Vậy nên tốt nhất bạn hãy tránh xa loại chất này.
Rượu bia là tác nhân gây lão hóa cho gan
Gan là cơ quan giải độc quan trọng của cơ thể con người. Khi rượu bia vào cơ thể, 90% cần được gan chuyển hóa và phân hủy.
Thế nhưng thành phần chính của rượu là ethanol tạo ra nhiều gốc tự do trong quá trình trao đổi chất. Nó khiến cơ thể rơi vào trạng thái stress oxy hóa, dễ làm tổn thương protein và DNA của mô mỡ, đồng thời đẩy nhanh lão hóa. Nếu muốn giữ cho gan và cơ thể khỏe mạnh, điều quan trọng nhất là phải từ bỏ thuốc lá và rượu bia.
4 loại thực phẩm giúp cơ thể “giảm tuổi”
Sản phẩm làm từ đậu nành
Nhờ chứa một lượng lớn isoflavone, có cấu trúc tương tự như estrogen trong cơ thể nên đậu nành có thể bù đắp tình trạng thiếu hụt do tiết không đủ estrogen ở phụ nữ sau tuổi 30. Nhờ vậy nó giúp cải thiện làn da, độ ẩm và độ đàn hồi, cải thiện chất lượng xương. Nam giới cũng có thể ăn thêm các sản phẩm từ đậu nành.
Bên cạnh đó, các sản phẩm từ đậu nành là nguồn cung cấp protein dồi dào, 78% chất béo là axit béo không no, không chứa cholesterol, rất thích hợp cho bệnh nhân béo phì, xơ cứng động mạch, tăng lipid máu, cao huyết áp.
Thực phẩm giàu chất xơ
Trong toàn bộ quá trình tiêu hóa, chất xơ tạo ra các axit béo chuỗi ngắn bao gồm butyrate, có đặc tính chống viêm và có thể giúp bạn cải thiện trí nhớ và trì hoãn quá trình lão hóa não.
Bên cạnh đó, chất xơ có khả năng hấp thụ chất béo trong ruột, giảm lượng lipid và cholesterol trong máu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não, ngăn ngừa hấp thu glucose và hạ đường huyết. Để đáp ứng lượng chất xơ cơ thể cần bạn nên điều chỉnh chế độ ăn, thay thế 1/3 lương thực chủ yếu bằng ngũ cốc nguyên hạt.
Trái cây và rau quả giàu chất chống oxy hóa
Chống oxy hóa là một bước quan trọng trong việc ngăn ngừa lão hóa. Nếu bạn loại bỏ được các gốc tự do gây oxy hóa quá mức, bạn không chỉ có thể cải thiện tình trạng da, giúp da trẻ trung và săn chắc hơn mà còn có thể ngăn ngừa một số bệnh.
Vậy nên, rau và trái cây tươi là rất cần thiết, những thực phẩm này có chứa các chất chống oxy hóa như vitamin C, carotene, anthocyanin, lutein và các chất khác đều cần thiết cho cơ thể con người.
Cá biển sâu
Các loại cá biển như cá ngừ, cá mòi và cá hồi rất giàu axit béo omega-3 và có thể ăn nhiều hơn mỗi ngày. Axit béo omega-3 có thể làm chậm quá trình lão hóa trong cơ thể con người.
Nó có thể loại bỏ các hoạt chất sinh học làm tổn hại đến collagen của da và các yếu tố giữ ẩm da, ngăn ngừa sự hình thành nếp nhăn. Đồng thời còn làm giảm khoảng 15% thiệt hại do các gốc tự do trong máu gây ra cho cơ thể, có thể làm giảm mức độ viêm nhiễm trong cơ thể con người tốt hơn.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Những thực phẩm dù đói đến mấy cũng không nên ăn vào buổi sáng, sức khỏe giảm sút, lão hóa "không phanh"
-
5 loại nước chị em nên uống vào buổi tối: Vừa đẹp da ngủ ngon lại giúp tiêu hoá mỡ thừa
-
7 loại rau chứa 'cả kho' collagen, ngừa lão hóa siêu hiệu quả: U60 da vẫn căng mịn như 20
-
Ghi nhớ những điều dưới đây bạn sẽ không ngại tình trạng lão hóa da sớm mà da còn đẹp lên từng ngày
-
Phụ nữ có kinh nguyệt hết sau 3 ngày và hết sau 7 ngày: Ai dễ bị lão hóa sớm hơn?