3 sai lầm khi ăn bơ khiến bạn mất đi thứ "ngàn vàng"

( PHUNUTODAY ) - Bơ là một loại quả có khả năng đem lại rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nhưng bạn đang lãng phí bỏ đi cả "ngàn vàng" khi mắc phải 3 sai lầm này khi ăn bơ.

Bơ là một trong những loại quả có giá trị dinh dưỡng rất cao với 14 loại vitamin và khoáng chất khác nhau rất tốt cho sức khỏe. Việc sử dụng bơ thường xuyên trong bữa ăn của mình sẽ đem lại nhiều lợi ich như ngăn ngừa các bệnh về mắt, ổn định huyết áp, hấp thu các dưỡng chất cần thiết tốt hơn... Tuy nhiên, khi ăn bơ bạn nên tránh một số sai lầm sau đây.

1. Bỏ đi phần màu xanh sát vỏ

Có không ít người khi ăn bơ thường có thói quen bỏ đi phần thịt xanh sát vỏ vì khi ăn cảm thấy chúng có vị hơi đắng và không ngon. Nhưng trên thực tế, đây lại là một việc làm hết sức sai lầm.

Theo nghiên cứu, trong một trái bơ phần chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất đó là phần thịt xanh đậm sát vỏ. Đây được coi là một "mỏ vàng" dành cho sức khỏe mà bạn bỏ đi sẽ vô cùng đáng tiếc. Vì vậy, sau khi bổ đôi trái bơ và bỏ hột ra, bạn hãy dùng dao lột đi phần vỏ để có thể giữ lại phần thịt một cách trọn vẹn nhất.

2. Ăn bơ sẽ khiến tăng cân

Ngay từ cái tên của nó, bơ đã khiến cho mọi người nghĩ ngay đến một cảm giác béo ngậy nên hầu hết mọi người thường sẽ cho rằng việc ăn bơ chỉ khiến cho cân nặng tăng lên và tình trạng thừa cân. Thế nhưng, trên thực tế, theo các chuyên gia dinh dưỡng tại đại học Oxford nước Anh cho biết, trong 100g bơ chỉ có chứa đến 160 calo. Mặc dù, so với các loại trái cây khác thì lượng calo của bơ có nhỉnh hơn một chút nhưng chúng không đủ để co thể gây ra tình trạng béo phì như mọi người vẫn thường lầm tưởng. 

Ngoài ra, bên trong quả bơ còn có chứa một số chất có khả năng giúp hạn chế những cơn thèm ăn, đồng thời còn có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng để cơ thể có đủ năng lượng hoạt động trong một ngày dài. Chính vì vậy, nếu như bạn đang có ý định giảm cân thì việc sử dụng bơ chính là một trong những lựa chọn tuyệt vời trong khẩu phần ăn hàng ngày.

3. Bỏ lại phần hạt bơ

Hầu hết, mọi người khi ăn bơ thường sẽ bỏ đi phần hạt bơ, cũng giống như bạn đang bỏ đi "kho báu" chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng chống oxy hóa, cải thiện sức đề kháng... Vì thế, khi ăn bơ, bạn đừng nên vứt bỏ đi phần hạt mà hãy giữ lại chúng nhé!

Những lưu ý cần nhớ khi ăn bơ:

- Không nên ăn nhiều khi mang thai và cho con bú: Tuy bơ là thực phẩm rất tốt cho phụ nữ mang thai nhưng nếu như ăn quá nhiều sẽ có thể gây hại cho tuyến vú và lượng sữa, thậm chí khi bú bé còn có thể gặp phải tình trạng đau bụng, tiêu chảy.

- Những người gặp các vấn đề về gan: Theo nghiên cứu, có một số loại dầu trong quả bơ có thể gây tổn thương cho gan. Vì vậy, nếu như bạn đang gặp phải các vấn đề về gan thì nên ngừng ăn loại quả này.

- Không nên ăn khi có dấu hiệu bị dị ứng: Đa số những người bị dị ứng với cao su cũng sẽ có nguy cơ dị ứng bơ khá cao. Khi ăn bạn gặp phải các triệu chứng như chóng mặt, mẩn ngứa hay buồn nôn... thì nên loại bỏ ngay loại thực phẩm này ra khỏi thực đơn hàng ngày của mình.  

Tác giả: Minh Hằng