Người trồng bơ mách nhỏ: Muốn ăn bơ ngon béo, thịt dẻo, cứ nhìn điểm này

( PHUNUTODAY ) - Để chọn những quả bơ ngon, nhiều thịt, bạn không thể bỏ qua những bí quyết dưới đây.

Các giống bơ phổ biến ở thịt trường Việt Nam

Bơ sáp

cach-chon-bo-01

Bơ sáp là loại bơ phổ biến được trồng nhiều ở Đắk Lắk. Quả bơ có vỏ màu xanh, hơi sần, trái không quá tròn cũng không quá dài. Khi chín, quả bơ sáp căng mọng, cầm chắc tay. Ruột bơ chín mà vàng nhạt, mềm dẻo, có vị ngọt hơi nhạt.

Bơ Booth

cach-chon-bo-02

Loại bơ này du nhập vào Việt Nam hơn 10 năm trước. Bơ Booth có vỏ dày hơn các loại bơ khác. Thịt bơ có màu vàng đậm, thơm dẻo, không xơ, ít bị dập nát.

Bơ tứ quý

cach-chon-bo-03

Loại bơ này còn được gọi là bơ trái vụ, có nguồn gốc, xuất xứ ở tỉnh Đắk Lắk. Quả bơ có dáng thuôn dài, trọng lượng lớn (từ 450 gram đến 1,2kg/quả). Bơ tứ quý vỏ mỏng, bóng và trơn. Bơ này có hạt nhỏ, thịt vàng nhạt, vị thơm ngon.

Bơ dài (còn gọi là bơ 034)

cach-chon-bo-04

Loại bơ này có dáng thuôn dài, phần đáy tròn và nhỏ dần về cuống. Một quả bơ có thể dài khoảng 20-25cm. Loại bơ này có vỏ mỏng, hạt nhỏ, thịt thơm và béo ngậy. Bơ 034 có nguồn gốc ở Lâm Đồng và chỉ trồng ở đây thì bơ mới có năng suất, chất lượng quả tốt và ngon nhất.

Bơ Hass

cach-chon-bo-05

Loại bơ này có nguồn gốc từ Úc. Vỏ bơ dày, cứng. Khi chín, vỏ chuyển sang màu xanh đen hoặc tím. Trái bơ tròn, thon, hương vị khá giống bơ sáp. Cách phân biệt dễ nhất chính là nhìn vào màu sắc của vỏ bơ.

Cách chọn bơ ngon

Một người trồng bơ ở Đăk Nông, với kinh nghiệm trồng bơ hơn 10 năm cho biết, để chọn những quả bơ già, cách đơn giản nhất là cầm quả bơ lên tay rồi lắc nhẹ. Nếu thấy tiếng lọc cọc của hạt va đập vào thịt quả thì đó là bơ đã chín già. Những quả này ăn luôn sẽ ngon ngọt và dẻo.

Những quả lắc không thấy hạt kêu như vậy có thể là bơ bánh tẻ (chưa chín) hoặc bơ non. Bơ bánh tẻ sẽ nhạt, không dẻo bằng bơ chín và nếu không biết cách bảo quản thì bơ dễ bị thối.

cach-chon-bo-07

Theo người này, bơ già được bán trên thị trường khá ít. Trong khoảng 30 quả thì sẽ có khoảng 7-8 quả là bơ già, còn lại là bơ bánh tẻ. Do dân buôn thường đến thu mua hàng loạt và sẽ hái cả quả chín và những quả "tạm được", chỉ để lại những quả quá non.

Ngoài ra, người trồng cũng giữ lại một lượng bơ già nhất định để ăn và đi biếu. Nếu để tất cả bơ chín già rồi mới hái thì lợi nhuận không cao vì bơ già sẽ bị nhẹ cân.

Để chọn bơ ngon, khi đi mua, bạn có thể quan sát phần vỏ. Những quả già, ngon thì vỏ có màu xanh đậm. Trong khi đó, bơ bánh tẻ hoặc bơ non sẽ có vỏ nhạt hơn.

Giống bơ cũng quyết định chất lượng của quả bơ. Trước đây, bơ sáp là giống bơ ngon nhất được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, hiện nay, bơ 034 là giống bán chạy nhất.

Dù mua loại bơ nào, bạn cũng cần chú ý đến các đặc điểm sau:

Hình dáng

Ngoại trừ bơ 034 có dáng thuôn dài khác hẳn với các giống bơ khác, khi mua bơ bạn nên chọn những quả thon dài thay vì chọn quả tròn. Những quả dáng thon thường có hạt nhỏ hơn, thịt nhiều hơn so với những quả tròn. Tuy nhiên, quả bơ tròn cũng có ưu điểm là ít xơ. Hàm lượng chất béo và độ ngậy tùy thuộc vào giống bơ là chính. Hình dáng của quả bơ không quyết định điều này.

Màu sắc của cuống

Khi mua, bạn nên chọn những quả bơ có cuống hơi vàng. Đó là dấu hiệu cho thấy bơ vừa chín tới, ăn sẽ ngon.

cach-chon-bo-08

Nếu thấy cuống bơ có màu xanh thì đó là bơ chưa chín.

cach-chon-bo-09

Nếu cuống màu nâu sậm thì đó là bơ chín quá hoặc chuẩn bị hỏng.

cach-chon-bo-010

Độ mềm

Khi mua, bạn hãy thử sờ vào quả bơ. Nếu thấy mềm tay (nhưng không bị nhũn) thì đó là bơ chín tới, ăn sẽ ngon nhất. Không nên chọn quả bơ quá cứng và bị nhũn mềm.

Bơ chín sẽ rất dễ bóc vỏ, chỉ cần lột nhẹ là vỏ và thịt bơ sẽ tách rời.

cach-chon-bo-06

Khi mua bơ về, hãy đặt vào trong rổ và để ở nơi thoáng mát. Cuống bơ hướng lên trên. Như vậy bơ sẽ chín từ từ. Không nên bỏ bơ vào thùng gạo, túi nilon hay để trong tủ lạnh.