4 bộ phận độc hại nhất của con lợn, lợn ăn càng ít càng tốt

( PHUNUTODAY ) - Thịt lợn là món ăn phổ biến ở rất nhiều gia đình. Thế nhưng mọi người cũng cần biết không phải bất cứ bộ phận nào của lợn cũng tốt.

Ruột già

Nhiều người có lẽ sẽ 'không vui' khi biết điều này vì lòng già vốn là món khoái khẩu của dân ăn thịt lợn từ trước tới nay.

Xét về mặt dinh dưỡng, lòng già có dinh dưỡng cao với lượng dồi dào khoáng chất và vitamin, khi ăn có tác dụng nhuận tràng rất tốt. Vậy tại sao lại không nên ăn nhiều lòng già lợn?

Lí do được đưa ra là đây là bộ phận chứa nhiều chất béo, ăn nhiều sẽ dẫn đến nồng độ cholesterol trong máu tăng cao, dẫn tới nhiều bệnh mãn tính và không tốt cho sức khỏe nói chung.

Không chỉ có vậy, đây còn là bộ phận bài tiết chất độc, chất thải nên được xem là khu vực mất vệ sinh nhất với lượng vi rút, vi khuẩn lớn. Nếu không biết sơ chế hoặc nấu không chín khi ăn sẽ khiến cơ thể nhiễm lượng vi rút, vi khuẩn gây bệnh, rất hại sức khỏe.

Gan

Mặc dù gan giàu sắt Trong thời đại ngày nay, phần lớn con lợn đều được nuôi bằng thức ăn công nghiệp, kể cả việc tiêm rất nhiều các loại thuốc phòng ngừa, chữa bệnh. Trong khi đó, gan lại là nhà máy thải độc nên có thể chứa nhiều rác thải độc tố.

Chính vì vậy, ăn thường xuyên gan lợn có thể làm tăng gánh nặng cho bộ máy hấp thụ, xử lý thức ăn. Lời khuyên được đưa ra là chúng ta chỉ nên ăn một lượng nhỏ gan chứ không nên ăn nhiều.

Thịt cổ lợn

Theo thông tin đăng tải trên Aboluowang, phần thịt cổ lợn được nối liền với tuyến bạch huyết và tuyến giáp của con lợn nên dễ dẫn đến tích tụ virus và vi khuẩn gây bệnh. Thêm vào đó, trong quá trình làm thịt con lợn, việc cắt tiết ở cổ cũng có thể khiến vùng này bị tắc nghẽn các chất gây hại.

Thêm vào đó, phần cổ lợn cũng có hàm lượng chất béo lớn, khi đi vào cơ thể có thể gây tăng cân, béo phì hay gia tăng các vấn đề tim mạch, huyết áp.

Chính vì vậy, cách tốt nhất là nên hạn chế ăn nhiều bộ phận này của lợn để bảo vệ sức khỏe.

Phổi lợn

Cũng giống như ở các động vật khác, phổi ở lợn có chức năng chính là giúp con vật hít thở. Với điều kiện môi trường sống của lợn thường nhiều bụi bẩn, chuồng lợn chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng nên khi hít thở cũng khiến phổi lợn bị tích tụ các vi khuẩn gây bệnh trong thời gian dài.

Chính vì vậy mà các chuyên gia khuyên mọi người nên hạn chế ăn phổi lợn để tránh nguy cơ các vi rút, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

Trong thực tế, thịt lợn là món ăn phổ biến ở rất nhiều gia đình. Thế nhưng mọi người cũng cần biết không phải bất cứ bộ phận nào của lợn cũng tốt.

Dù không phải là kiêng tuyệt đối nhưng mọi người cứ nên hạn chế càng ít càng tốt 4 món trên nhé.

Tác giả: Vũ Ngọc