4 loại thực phẩm càng ăn càng khiến răng ố vàng, cố tẩy trắng cũng vô ích

( PHUNUTODAY ) - Có rất nhiều loại thực phẩm chúng ta tiêu thụ hằng ngày thường chứa nhiều chất gây ố vàng hay xỉn màu răng mà ít ai chú ý. Điều này vô tình khiến công sức tẩy trắng răng của chúng ta trở nên vô ích.

Trái cây chứa nhiều acid là thứ đầu tiên bạn nên tránh xa

Những loại trái cây thuộc họ cam quýt và cà chua chứa rất nhiều các loại acid có lợi, tuy nhiên khi tiêu thụ chúng vẫn ăn mòn men răng và gây xỉn màu. Vì thế cần hạn chế sử dụng nếu bạn đang trong quá trình làm trắng răng.

Kế đến là cà phê - loại thức uống được rất nhiều người yêu thích. Dù cà phê là thức uống được nhiều người ưa chuộng vì giúp tăng sự tỉnh táo và hoạt động tư duy hiệu quả hơn. Tuy nhiên trong cà phê còn chứa cả hợp chất tannin gây ra vết ố vàng nếu sử dụng thường xuyên. Thêm vào đó, việc uống cà phê kèm với các thực phẩm chứa nhiều acid càng thúc đẩy quá trình bào mòn men răng.

Các loại quả mọng nước như dâu tây, việt quất, mâm xôi, lựu,… cũng là loại quả bạn nên cân nhắc khi dùng nhiều ví chúng chứa rất nhiều sắc tố gây ố vàng và xỉn màu răng nhanh chóng.

Ngay cả việc uống rượu đỏ thôi cũng có thể biến răng trở nên xám màu và tình trạng này thậm chí còn nghiêm trọng và khó tẩy trắng hơn cả các vết ố vàng. Nhưng uống rượu trắng cũng sẽ an toàn đâu nhé. Dù là chất lỏng trong suốt nhưng ít ai biết rượu trắng lại là “kẻ thù” của hàm răng trắng sáng. Theo đó, nhiều nghiên cứu cho thấy các chất trong rượu trắng là nguyên nhân khiến răng đậm màu hơn. Nó tạo ra các lỗ nhỏ li ti hoặc các khe rãnh trên bề mặt răng và điều này gián tiếp khiến các hóa chất ăn mòn men răng hay các chất làm xỉn màu xâm nhập sâu hơn vào trong răng.

Nước sốt cà chua

Nếu bạn muốn giữ hàm răng của mình luôn có được độ sáng và bóng nhất định, hãy đề phòng khi ăn các loại nước sốt cà chua có trên bánh pizza hoặc mỳ spaghetti. Nước sốt làm từ cà chua có tính axit khiến màu bám trên răng. Cách tốt nhất để làm sạch răng là súc miệng bằng nước hoặc các dung dịch chuyên dùng.

Nước có ga

Thói quen thường xuyên nhấm nháp một lon nước có ga chứa nhiều đường khiến răng bạn bị ngả màu. Lý do là đồ uống này có tính axit làm mòn men răng của bạn. "Khi men răng bị ăn mòn, nó không chỉ làm cho răng dễ nhiễm màu hơn mà còn có thể nhiễm khuẩn".

Một số loại kẹo cứng

Các loại kẹo cứng và kẹo dẻo chứa thuốc nhuộm màu có thể bám trên men răng. Để giảm tình trạng vết ố trên răng, bạn nên dùng bàn chải, chỉ nha khoa ngay sau khi tiêu thụ các loại thức ăn trên. Nếu không thể sử dụng bàn chải, súc miệng bằng nước sạch là cách nhanh nhất giúp ngăn chặn sự hình thành của vết bẩn lên răng.

Tác giả: Mộc