4 loại thực phẩm lọc sạch virus trong phổi, càng ăn càng khoẻ, tốt cho những người hậu Covid -19

( PHUNUTODAY ) - Những thực phẩm dưới đây vừa giúp tăng cường sức đề kháng, vừa tốt cho sức khỏe của bạn. Đặc biệt là những F0 thể nhẹ đang điều trị tại nhà.

Nhóm gia vị như tỏi, nghệ, gừng

Trong thành phần dinh dưỡng của tỏi chứa một chất hoạt tính được gọi là allicin. Chất này chống lại nhiễm khuẩn và giảm viêm cho phổi. Tỏi cũng có thuộc tính chống oxy hóa và giúp loại bỏ các gốc tự do ra khỏi toàn bộ cơ thể vì nhiều selen, dự phòng ung thư phổi. Đồng thời, loại gia vị này cũng tốt cho người bệnh hen và người bị bất cứ bệnh nhiễm trùng phổi nào.

Ngoài tỏi còn có gừng là loại gia vị rất dễ kết hợp vào bữa ăn để thêm hương vị và tăng cường sức khỏe. Chức năng kháng viêm sẽ làm sạch những chất ô nhiễm còn sót lại trong phổi - nguyên nhân dẫn tới các vấn đề sức khỏe.

Bên cạnh đó, nghệ giúp giảm viêm phổi vì có đặc tính kháng viêm. Ngoài ra, gia vị này chứa một chất gọi là curcumin giúp loại bỏ những chất sinh ung thư.

Các loại hạt

Tất cả những loại hạt như: Hạt điều, hạt hướng dương, hạt bí, hạnh nhân, quả óc chó... cung cấp cho cơ thể một lượng lớn khoáng chất và magie - những chất thiết yếu có tác dụng làm giãn cơ trơn bao bọc xung quanh các phế quản, từ đó làm giãn phế quản, giúp không khí dễ dàng đi qua đường thở tới các phế nang.

Nếu kết hợp hạt cùng các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, diêm mạch và lúa mì nguyên chất trong chế độ ăn uống có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh phổi mạn tính và cải thiện sức khỏe hô hấp.

Hoa quả họ có múi giàu vitamin C

Một số hoa quả tốt cho phổi như: Bưởi, chanh, cam, quýt. Chúng rất giàu chất chống oxi hóa, có chứa polyphenol anthocyanin,beta-carotene, lutein và zeaxanthin, giúp bảo vệ phổi khỏi ung thư, dịch bệnh và nhiễm trùng.

Bưởi, chanh, cam cung cấp nhiều khoáng chất, vitamin thiết yếu như vitamin C, vitamin B6, axit folic và magie... mang lại nhiều lợi ích cho lá phổi, giúp cơ thể bảo vệ phổi khỏi nhiễm trùng và tăng khả năng miễn dịch tổng thể. Ngoài ra, bưởi còn có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, giúp cải thiện chức năng phổi cho những người bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Táo có một flavonoid chống oxy hóa là quercetin, tác dụng bảo vệ phổi khỏi tác hại của ô nhiễm không khí và khói thuốc. Quercetin cũng có trong rượu vang đỏ, trà và hành tây.

Các loại rau lá xanh sẫm

Những loại rau lá xanh có tác dụng bổ phổi như rau cải ngọt, rau bina, cải xoăn, bắp cải... Trong đó, bắp cải có tác dụng thanh nhiệt giải độc và giảm ho, rất thích hợp cho người bệnh bị viêm phổi. Ngoài ra, những người bệnh bị viêm nhiễm cũng có thể dùng nhiều bắp cải cùng chế độ ăn uống hợp lý để làm dịu cơn sốt.

Các bệnh nhân của hậu Covid-19, bạn nên bổ sung đa dạng thực phẩm để tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng. Ngoài ba bữa chính, bạn có thể thêm 2-3 bữa phụ/ngày, bao gồm sữa, sữa chua, hoa quả... trong ít nhất hai tuần.

Tác giả: Min Min