4 món dù bảo quản trong tủ lạnh cũng không nên ăn nếu đã để qua đêm

( PHUNUTODAY ) - Mặc dù tủ lạnh giúp bảo quản thức ăn được lâu hơn nhưng không có nghĩa là bao lâu cũng được. Đặc biệt với 4 món này nếu đã để tủ lạnh qua đêm thì không nên ăn.

Bạn cần biết rằng, sau 24h, sự phát triển của vi khuẩn trong các món ăn để qua đêm sẽ nhiều hơn. Dù hầu hết vi khuẩn là loại phổ biến tồn tại trong môi trường sống nhưng không vì thế mà chúng ta có thể “ngó lơ” chúng bởi đôi khi vi khuẩn phát triển trên thức ăn có thể gây khó chịu cho đường tiêu hóa.

Khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh, nhiệt độ thấp của tủ lạnh có thể ức chế tốt sự phát triển của vi khuẩn trong thực phẩm nhưng không phải tất cả. Thêm nữa, do làm lạnh trong thời gian này nên chất dinh dưỡng trong thực phẩm cũng thất thoát khá lớn.

Hầu hết các loại rau sau khi đã chế biến để qua đêm trong tủ lạnh đều có thể ăn được nhưng có nguy cơ gây khó chịu cho đường tiêu hóa và mất chất dinh dưỡng nhất định. Vì vậy, các bác sĩ không khuyến khích chúng ta ăn. Đặc biệt là 4 món ăn này dù có bảo quản tủ lạnh cũng không nên ăn lại sau khi để qua đêm.

Thức ăn thừa chứa nitrat

Có một số loại rau chứa hàm lượng nitrat hoặc nitrit tương đối cao như tỏi tây, khoai tây, xà lách, bắp cải,… Các loại thực phẩm này nếu để trong 24 giờ, hàm lượng nitrat sẽ giảm đi do tác dụng khử vi khuẩn trong không khí. Và một lượng lớn nitrit được hình thành.

Mặc dù đối với cơ thể, nitrit từ lượng thức ăn thừa này khá nhỏ và vô hại nhưng nếu ăn thường xuyên, nitrat sẽ chuyển hóa thành chất nitrosamine – chất độc hại trong cơ thể con người, cản trở quá trình vận chuyển oxy trong máu, gây ngộ độc hoặc các bệnh tim mạch bất thường. Với người lớn tuổi thì nên tránh thức ăn chứa nhiều nitrat như vậy.

Các món nấm

Khác với các loại thực phẩm khác, nấm có cấu trúc đặc biệt nên vi khuẩn dễ dàng sinh sôi từ bề mặt rồi xâm nhập vào bên trong nấm.

Vì vậy nấm dễ bị hư hỏng hơn so với các thực phẩm khác, để qua đêm có thể có nhiều chất chuyển hóa của vi khuẩn hơn, khả năng gây đau bụng và tiêu chảy sau khi ăn sẽ cao hơn, dễ tiềm ẩn nguy cơ viêm dạ dày ruột. Do đó, bạn không nên ăn lại nấm sau khi đã được để qua đêm.

Các món hải sản

Hải sản là thực phẩm giàu chất đạm. Nếu để lâu thì chất đạm cao sẽ nhanh chóng bị phân hủy bởi vi khuẩn để tạo thành các sản phẩm thoái hóa protein.

Khi con người ăn vào các sản phẩm phân hủy protein này, nó sẽ làm tăng đáng kể gánh nặng trao đổi chất cho gan và thận, đồng thời tăng khả năng gây ra các bệnh về gan và thận. Vậy nên với các món hải sản bạn tốt nhất nên chế biến lượng vừa đủ ăn.

Các loại nước dùng, súp

Cũng như hải sản, hàm lượng protein trong nước dùng để qua đêm tương đối cao. Nước dùng cũng là nơi vi khuẩn sinh sôi mạnh nhất sau một thời gian dài bảo quản. Khi các sản phẩm thoái hóa protein và chất chuyển hóa của vi khuẩn trong nước dùng đi vào dạ dày, nó sẽ khiến bạn dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa.

Bên cạnh đó, một số gia đình thích đựng nước dùng trong hộp kim loại. Nếu thời gian bảo quản quá dài, kim loại sẽ bị ăn mòn bởi các chất kích ứng như muối, giấm trong nước dùng khiến các thành phần kim loại nặng xâm nhập vào thực phẩm. Tốt nhất bạn nên bảo quản nước dùng, súp trong hộp thủy tinh thay vì hộp kim loại.

Tác giả: Trần Thu Thủy