Ông Lưu (65 tuổi, Kinh Châu, Trung Quốc) có một cuộc sống khá đơn giản. Một hôm, ông đem món cá và tôm còn sót lại từ bữa tối hôm trước dùng cho bữa trưa. Sau khi ăn vài tiếng, ông có các biểu hiện như sốt, tiêu chảy. Ông nghĩ đơn giản chỉ là tiêu chảy bình thường nên đã tự mua thuốc chống tiêu chảy.
Tuy nhiên, các triệu chứng ngày một nặng hơn. Điều kỳ lạ là ông bị tiêu chảy nhưng không thể đi tiểu được. Sau đó, mắt ông bắt đầu lơ đờ, khuôn mặt vô thần và không đi lại được. Gia đình vội đưa ông Lưu đi cấp cứu.
Tại Bệnh viện Nhân dân Đại học Vũ Hán, các bác sĩ đã tiến hành kiểm tra và chẩn đoán ông Lưu bị suy thận cấp, chức năng thận về cơ bản đã mất. PGS Liang Wei, Khoa Thận của bệnh viện, người trực tiếp thăm khám cho ông Lưu cho biết bệnh nhân bị tiêu chảy dẫn đến mất nước và có tình trạng thiếu máu cục bộ ở thận gây ra suy thận cấp. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm vì ăn thức ăn để qua đêm.
5 loại thực phẩm không nên ăn sau khi để qua đêm
Rau xanh
Rau có lá màu xanh sau khi chế biến và để qua một đêm sẽ tạo ra nhiều nitrite. Khi đi vào cơ thể, nitrite sẽ chuyển đổi thành nitrosamine, một chất độc hại kích thích hình thành các khối u trong cơ thể. Ngay cả khi bạn hâm nóng thức ăn, hàm lượng nitrite cũng không giảm xuống.
Một thí nghiệm của Viện Kiểm tra chất lượng công nghệ và thực phẩm thành phố Lishui (Chiết Giang, Trung Quốc) cho thấy, sau khi nấu chín 30 phút, hàm lượng nitrite trong rau là 1.25mg/kg; sau khi để qua đêm, con số này tăng lên gấp nhiều lần, đạt mức 29,09mg/kg. Trong khi đó, hàm lượng nitrite theo tiêu chuẩn quốc gia về an toàn thực phẩm của Trung Quốc chỉ có 20mg/kg.
Do đó, bạn nên cố gắng ăn hết lượng rau đã chế biến trong vòng 4 tiếng sau khi nấu.
Hải sản
Hải sản là một trong những thực phẩm bạn không nên để qua đêm sau khi đã chế biến. Sau một đêm, các protein trong hải sản bị phân hủy, sinh ra nhiều chất có khả năng làm ảnh hưởng đến gan, thận.
Trứng chưa nấu chín kỹ
Các món trứng lòng đào, chưa được nấu chín hoàn toàn có thể chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh như salmonella. Sau một đêm, vi khuẩn sẽ sinh sôi rất nhanh và có thể gây ngộ độc cho người sử dụng. Nếu trứng được nấu chín kỹ và để ở nhiệt độ thấp, trong trạng thái nguyên vẹn, bạn có thể bảo quản trong vòng 48 giờ.
Salad
Những món ăn nguội như nộm, gỏi salad không được xử lý nhiệt nên lượng vi khuẩn thường nhiều hơn bình thường. Sau khi để qua một đêm, hương vị của món ăn suy giảm và vi khuẩn cũng sinh sôi nhiều hơn. Ngay kể cả khi được bảo quản ở nhiệt độ thấp, chúng vẫn rất dễ bị hỏng.
Sữa đậu nành, thực phẩm giàu tinh bột
Các sản phẩm giàu protein thực vật như sữa đậu nành hay món giàu tinh bột như khoai tây, khoai môn rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập nếu không được bảo quản đúng cách. Vì vậy, khi nấu các món ăn từ những loại thực phẩm này, tốt nhất bạn nên ăn hết ngay và tránh để qua ngày hôm sau.