4 nhóm người không nên uống nước mía

( PHUNUTODAY ) - Nước mía là loại đồ uống giải khát tự nhiên được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên sử dụng nó.

Vào mùa hè, nước mía là loại đồ uống khá phổ biến. Nước mía có vị ngọt tự nhiên nên được khá nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý có những đại kỵ.

4 nhóm người uống nước mía có hại cho sức khỏe

Không sử dụng nước mía khi đang uống một số loại thuốc

Nước mía có chứa chất policosanol giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể, ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc như thuốc chống đông máu thì không nên uống nước mía bởi các chất này sẽ cản trở tác dụng của policosanol.

Người có đường ruột yếu, hay đầy bụng

Nước mía tính lạnh và có hàm lượng đường cao nên người đường ruột yếu, hay đây bụng, đi lỏng thì không nên sử dụng nước mía thường xuyên. Ngoài ra, do hàm lượng đường cao nên uống nhiều nước mía cũng sẽ dẫn đến béo phì.

Người đang muốn giảm cân

Theo nghiên cứu, đường chiếm 70% lượng dinh dưỡng trong nước mía, còn lại là chất béo, đạm và bột. Vì vậy, nước mía sẽ cung cấp rất nhiều năng lượng, dễ gây tăng cân, béo phì. Những người đang muốn giảm cân, người có nguy cơ bị tiểu đường nên tránh sử dụng loại đồ uống này.

Không dùng nhiều khi mang thai

Để giảm cảm giác nghén, nhiều bà bầu thường chọn mía làm món ăn vặt. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữu mang thai cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng từ các nguồn thực phẩm khác nhau. Trong khi đó, thành phần cơ bản của mía là đường. Nếu nạp quá nhiều đường, bà bầu có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ, làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Một số lưu ý khác khi uống nước mía

Nhiều người mua nước mía về nhưng không uống ngay mà để trong tủ lạnh cho mát. Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng nước mía để quá lâu trong tủ lạnh có thể gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy.

Nguyên nhân là do nước mía để quá lâu hoặc không được bảo quản đúng cách nên vi khuẩn xâm nhập, sinh sôi và gây ra tình trạng ngộ độc cho người sử dụng.

Khâu vệ sinh cây mía, máy ép và cốc đựng không đảm bảo vệ sinh sẽ khiến nước mía bị nhiễm khuẩn, không tốt cho người sử dụng.

Tác giả: Thanh Huyền