Thịt thăn nạc: Mỗi con lợn chỉ có một miếng thăn. So với các phần thịt khác, thịt thăn không chỉ ngon hơn mà còn là thịt nạc, giá cũng tương đối đắt nhưng rất mềm, ngon, có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng…
Về mặt giá trị dinh dưỡng, phần thịt thăn chứa hàm lượng protein cao , thích hợp cho người bị thiếu máu do thiếu sắt , suy dinh dưỡng, khí huyết hư nhược.
Thịt chân giò trước: Một số người thích dùng thịt chân trước nấu các món ăn bổ dường. Thịt chân giò trước của con lợn vừa nhiều nạc, lại không quá nhiều mỡ. Trong quá trình di chuyển của lợn, sức bền của hai chân trước cao hơn hai chân sau nên chân trước có vị đàn hồi hơn, , chứa nhiều cơ nên khi chế biến rất dễ ăn, ngon miệng.
Thịt nạc vai: Thịt nạc vai cũng là một bộ phận rất tốt trên con lợn, nằm ở vị trí xương bả vai, chiếm tỷ lệ không lớn so với toàn cơ thể. Nhưng điều đặc biệt quý giá là thịt nạc vai có hương vị thơm ngon, không quá mềm hay quá khô, dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon trong bữa cơm hang ngày.
Tuy nhiên, dù thịt lợn ngon tới đâu, bạn cũng nên kiểm soát lượng thức ăn nạo vào cơ thể. Bởi thịt lợn được xếp vào loại thịt đỏ, khi ăn quá nhiều có thể tang nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và mạch máu não, đồng thời làm trầm trọng thêm tình trạng béo phì , xuất hiện tình trạng rối loạn mỡ máu.
Lượng thịt lợn được khuyến nghị cho người lớn là 200g mỗi người mỗi ngày. Ngoài ra, trong tuần nên đổi các món ăn từ thủy hải sản 2-3 lần một tuần và một quả trứng mỗi ngày .
Nếu bạn ăn quá nhiều thịt đỏ hoặc thịt đỏ đã qua chế biến mỗi ngày, bạn cũng có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch và mạch máu não và tử vong do mọi nguyên nhân.
Phương pháp nấu ăn, bạn nên chọn hấp, luộc, hầm thay vì chiên , nướng nhiều dầu mỡ…