5 bí kíp vàng giúp tiết kiệm tiền đi chợ mà vẫn được ăn ngon: Chỉ phụ nữ thông minh mới biết

( PHUNUTODAY ) - Chi phí ăn uống luôn là khoản chi tiêu lớn khiến các bà nội trợ phải đau đầu cân nhắc chi sao cho hợp lý. Những mẹo nhỏ dưới đây có thể giúp chị em giải quyết vấn đề này.

Lên danh sách các thực phẩm cần mua

Bên cạnh đó, dành thời gian để lên thực đơn cho các bữa trong tuần giúp bạn chủ động hơn, không phải nghĩ ngày mai ăn gì và có thể biết mình cần đi mua những thực phẩm gì.

Sau đó, bạn cần kiểm tra những thực phẩm còn lại trong tủ lạnh để xem ở nhà còn gì và cần mua thêm món nào. Hãy lên danh sách những món đồ cần mua, ước tính giá cả, cân nhắc số lượng, chủng loại, mua ở đâu sẽ rẻ. Việc này giúp bạn tiết kiệm thời gian mua sắm đồng thời hạn chế lãng phí tiền bạc vào những mặt hàng không cần thiết.

Nhờ danh sách mua sắm, bạn cũng có thể ước tính được số tiền cần mang theo khi đi mua sắm. Việc mang vừa đủ tiền đi chợ sẽ giúp bạn kiềm chế thói quen mua theo sở thích, mua quá kinh phí do phép.

Dự trữ một số đồ cần thiết

Bạn có thể mua một số thực phẩm với số lượng nhiều và tích trữ trong nhà để tiện cho việc nấu nướng hàng ngày. Đôi khi mua hàng với số lượng lớn giúp bạn được hưởng giá sỉ hoặc nhận quà khuyến mãi. Ngoài ra, khi có mặt hàng nào đó bán ở mức giá thấp, bạn cũng có thể mua chúng để dùng dần. 

Chẳng hạn như dầu ăn, gia vị là loại thực phẩm để được lâu và sử dụng thường xuyên nên bạn có thể mua với số lượng lớn để hưởng khuyến mại, giảm giá và tiết kiệm thời gian đi lại. Hãy kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm, tính toán số lượng sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình và không trữ quá 3 – 6 tháng.

Một số thực phẩm tươi sống như thịt, tôm, cá có thể mua một lần với số lượng lớn rồi cấp đông và để dùng dần. Thực phẩm ăn liền như mì tôm, xúc xích, thịt hộp... là lựa chọn tiện lợi, giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu nướng, phù hợp với những lúc quá bận rộn hoặc không có điều kiện đi mua đồ tươi sống. Bạn có thể tích trữ một vài món trong nhà để dùng khi cần thiết nhưng nên chú ý đến hạn sử dụng và điều kiện bảo quản để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Dù mua bất cứ món gì, bạn cũng nên cân nhắc về nhu cầu của gia đình, đừng vì ham giá rẻ mà tốn tiền vào những món mình không sử dụng. Khi mua hãy kiểm tra cẩn thận tình trạng của sản phẩm, hạn sử dụng và bảo quản theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

Mua thực phẩm theo mùa

Thực phẩm theo mùa, đúng vụ bao giờ cũng tươi ngon và có giá cả phải chăng. Vào chính vụ, người nông dân ít sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng hơn nên sản phẩm cũng đảm bảo an toàn hơn.

Nấu nướng từ nguyên liệu thô

Để tiết kiệm tiền, bạn nên hạn chế mua những sản phẩm đóng hộp, món ăn chế biến sẵn hay nguyên liệu đã qua sơ chế. Mua nguyên liệu thô về tự chế biến từ đầu giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí kha khá và bữa ăn cũng tươi ngon, bổ dưỡng hơn.

Tự trồng rau tại nhà

Bạn có thể tận dụng không gian trống trong nhà như sân thượng, ban công, kệ bếp... để trồng một số rau thậm chí cả cây ăn quả. Đôi khi, bạn không cần có một vườn rau lớn mà chỉ là một vài chậu rau gia vị đơn giản cũng có thể tiết kiệm một chút tiền đi chợ.

Tác giả: Thanh Huyền