Ăn chậm nhai kỹ
Ăn nhậm, nhai kỹ là một phần của lối sống lành mạnh. Có thể bạn không để ý nhưng điều này rất tốt cho cơ thể của bạn. Nếu bạn ăn cả miếng thịt trong thời gian ngắn sẽ làm tăng áp lực tiêu hóa lên dạ dày, ruột. Bên cạnh đó, nạp vào cơ thể quá nhiều calo sẽ khiến bạn có nguy cơ béo phì.
Ăn cùng một lúc nhiều lượng thực phẩm sẽ khiến lượng đường và mỡ trong máu tăng cao, không ổn định, gây nguy hại cho cơ thể. Chính vì vậy, bạn nên kiểm soát tốc độ trong ăn uống. Bạn nên nhai chậm vì như vậy không chỉ làm giảm lượng calo nạp vào mà còn giúp dạ dày tiêu hóa tốt hơn.
Chú ý đến nhiệt độ thức ăn
Bạn cần kiểm soát nhiệt độ thức ăn một cách thích hợp. Thực phẩm còn quá nóng mà ăn vào thì sẽ không an toàn. Có nhiều người thích ăn nóng vì như vậy thấy ngon hơn, thức ăn nguội sẽ mất đi hương vị thơm ngon. Vì vậy mà họ luôn ăn đồ nóng mà không biết rằng những thức ăn này đi vào dạ dày từ miệng, qua thực quản sẽ dẫn đến bị bỏng nội tạng, gây viêm nhiễm.
Duy trì thói quen ăn uống như vậy sẽ làm tăng tỉ lệ mắc ung thư thực quản và ung thư dạ dày. Nếu muốn cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ thì bạn cần chú ý đến nhiệt độ trong khi ăn uống.
Bổ sung dinh dưỡng hợp lý
Tuổi tác khiến chúng ta suy giảm thể chất, đặc biệt thường mắc các bệnh về xương như loãng xương, khớp kém linh hoạt, đau nhức xương, thoái hóa khớp,… Những vấn đề này xảy ra thường là do xương bị mất chất dinh dưỡng. Vì vậy, bạn cần bổ sung các chất dinh dưỡng như Trinatin, peptide, collagen, protein, muối khoáng, phytosterol,…
Các chất này có thể làm tăng mật độ xương, giúp khớp dẻo dai hơn, trì hoãn tốc độ lão hóa khớp và giúp khớp chắc khỏe. Với người cao tuổi, chỉ có xương cốt khở mạnh mới có cơ thể cường tráng, kéo dài tuổi thọ.
Không lạm dụng thuốc, thực phẩm chức năng
Có nhiều người tin rằng bổ sung chất dinh dưỡng và ăn các sản phẩm bồi bổ sức khỏe thường xuyên sẽ giúp khỏe mạnh, sống thọ hơn.
Thế nhưng thực phẩm chức năng không có khả năng thay thế thuốc chữa bệnh. Nếu như dùng quá nhiều, các sản phẩm đó còn làm tăng gánh nặng cho cơ thể dẫn đến suy giảm chức năng gan, gây nhiều tác dụng phụ nếu kết hợp không khoa học.
Các chuyên gia khuyên rằng bạn đừng mù quáng tiêu thụ thực phẩm chức năng nếu không có lời khuyên của bác sĩ.
Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời một cách hợp lý
Để da tiếp xúc với ánh mặt trời là một trong những cách đơn giản giúp kéo dài tuổi thọ. Điều này giúp cơ thể sản xuất vitamin D, rất cần thiết trong phòng ngừa loãng xương và hỗ trợ chống trầm cảm, bệnh tim cùng nhiều bệnh lý khác.
Bên cạnh đó, ánh sáng mặt trời còn giúp cải thiện giấc ngủ do tác dụng điều chỉnh melatonin – một loại hormone có vai trò kiểm soát chu kỳ giấc ngủ.
Bạn có thể ra ngoài trời 15 phút mỗi ngày, để tay và mặt tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là đủ để duy trì mức vitamin D cần thiết. Nếu chỉ ngồi bên cửa sổ sẽ không mang lại hiệu quả phơi nắng như mong muốn vì cửa kính đã lọc bớt rất nhiều ánh sáng mặt trời.
Nhưng nếu tiếp xúc với tia UV nhiều và trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư da. Vì vậy, bạn chỉ nên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời một cách hợp lý.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Hơn 90.000 người sống trên 100 tuổi tại Nhật Bản: Bí quyết là 5 món ăn trên mâm cơm hàng ngày
-
Không phải ăn uống hay vận động, đây mới là điều quyết định đến 50% tuổi thọ của con người
-
Sau 70 tuổi vẫn làm được 8 điều này, bạn chắc chắn sống đến 80-90 tuổi, thậm chí 100
-
Chuyên gia tiết lộ 1 loại rau, 2 loại quả và 1 loại trà mỗi ngày giúp 'trẻ hơn 20 tuổi'
-
Người có "đời đoản thọ" sẽ có 3 'điểm đen' trên cơ thể, nếu bạn không có thì bạn rất đáng được chúc mừng