5 loại rau gia vị giúp đánh bay bệnh tật, tăng cường sức khoẻ, có sẵn trong vườn nhà

( PHUNUTODAY ) - Bạn muốn có một cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng? Đừng bỏ qua 5 loại rau gia vị "thần kỳ" này. Chúng sẽ giúp bạn tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tật một cách hiệu quả.

Húng chanh

Húng chanh, hay còn gọi là rau tần, là một loại rau gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Với vị chua the và hương thơm đặc trưng, húng chanh có tính ấm, và thường được sử dụng để giải cảm, trừ đờm, khử độc cũng như điều trị các triệu chứng liên quan đến cảm cúm, viêm phế quản và cảm lạnh.

Một số phương pháp ứng dụng húng chanh bao gồm:

- Đối với bệnh hen suyễn, có thể sắc 12g lá húng chanh kết hợp với 10g lá tía tô và chia làm 2 lần uống trong ngày. Cần kiêng các thực phẩm chiên, nước lạnh và hải sản.

- Để chữa ho cho trẻ, pha trộn 5g húng chanh, 5g lá hẹ và một thìa mật ong, sau đó hấp chín để sử dụng.

- Trong trường hợp bị rết, bọ cạp cắn hay ong đốt, có thể sử dụng một nắm lá húng chanh rửa sạch, thái nhỏ, kết hợp với muối để đắp lên vùng bị thương (không áp dụng cho vết thương nhiễm trùng).

Húng chanh, hay còn gọi là rau tần, là một loại rau gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt Nam

Rau hẹ

Rau hẹ, hay còn gọi là cửu thái trong Đông y, là một loại rau dễ trồng quanh năm và thường được sử dụng làm gia vị trong nhiều món ăn như sủi cảo, trứng rán. Với hương vị cay chua chát và tính ấm, rau hẹ không độc, được biết đến với khả năng hỗ trợ tiêu hóa và cải thiện tình trạng trào ngược.

Một số công thức từ rau hẹ có tác dụng chữa bệnh gồm:

- Để điều trị chứng nhiệt lỵ, có thể sử dụng 20g lá hẹ tươi kết hợp với 15g lá mơ tam thể cùng một quả trứng gà. Trộn đều, cho chút muối và chưng lên, ăn hai lần mỗi ngày trong năm ngày.

- Đối với việc bổ thận và tráng dương, người ta có thể sử dụng 100g lá hẹ tươi băm nhỏ với hai quả bầu dục lợn, rán chín và dùng vào bữa tối trước bữa cơm, kết hợp với một ly rượu 20ml để tăng hiệu quả. Liệu trình này nên duy trì một lần mỗi ngày trong khoảng từ 7 đến 10 ngày.

Rau hẹ, hay còn gọi là cửu thái trong Đông y, là một loại rau dễ trồng quanh năm và thường được sử dụng làm gia vị trong nhiều món ăn như sủi cảo, trứng rán

Tía tô

Tía tô, thuộc họ bạc hà, là một loại cây rất quen thuộc trong ẩm thực và y học truyền thống. Tất cả các bộ phận của cây, từ cành và lá cho đến hạt chín, đều có công dụng chữa bệnh. Cây tía tô thường được dùng để điều trị các triệu chứng như đau vùng thượng vị, ợ hơi và nôn mửa. Bên cạnh đó, lá và cành của nó cũng được biết đến như một phương thuốc hỗ trợ trong trường hợp động thai. Hạt tía tô, hay còn gọi là tô tử, có tác dụng hiệu quả trong việc giảm ho và tiêu đờm.

Tía tô chứa nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe, bao gồm các chất chống oxy hóa, kháng khuẩn và kháng viêm. Những hợp chất này không chỉ giúp giảm sưng tấy mà còn hỗ trợ trong việc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Những thành phần tự nhiên như axit phenolic, flavonoid và tinh dầu trong tía tô đã thu hút sự chú ý của cộng đồng nghiên cứu vì tiềm năng ứng dụng trong y học hiện đại.

Kinh giới

Kinh giới, hay còn được biết đến với tên gọi khương giới hoặc giả tô, là một loại cây thuộc họ bạc hà. Từ lâu, kinh giới đã được sử dụng trong y học cổ truyền để trị nhiều bệnh khác nhau, bao gồm cảm lạnh, sốt, nhức đầu, hoa mắt, viêm họng và ngứa. Dưới hình thức khô, kinh giới thường được sắc nước hoặc hãm để sử dụng chữa trị các vấn đề như băng huyết, rong kinh, thổ huyết, chảy máu cam, và đại tiện ra máu.

Theo thông tin từ Thư viện Dược Quốc gia Mỹ, kinh giới sở hữu nhiều hoạt tính sinh học đáng chú ý. Nó có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp tiêu diệt vi khuẩn và virus, đồng thời giảm viêm nhiễm. Ngoài ra, loại cây này còn hỗ trợ trong việc hạ lipid và đường huyết, giảm đau, ngăn ngừa rối loạn nhịp tim, chống khối u, và điều hòa hệ miễn dịch.

Kinh giới, hay còn được biết đến với tên gọi khương giới hoặc giả tô, là một loại cây thuộc họ bạc hà

Rau răm

Theo bác sĩ Vũ Duy Thành, rau răm, còn có tên gọi là thuỷ liễu hay hương lục, là một loại cây trồng quen thuộc với vị cay, tính ấm và không độc. Với những đặc tính này, rau răm được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị nhiều loại bệnh, đặc biệt là đau bụng lạnh, rắn cắn, chàm ghẻ, và mụn trĩ. Ngoài ra, rau răm còn có tác dụng kích thích tiêu hóa và làm tăng cảm giác thèm ăn. Để sử dụng, người dùng nên chọn rau răm tươi, rửa sạch rồi để ráo nước trước khi chế biến.

Đối với những ai gặp vấn đề về tiêu hóa, có thể dùng từ 15 đến 20g thân và lá rau răm tươi. Sau khi rửa sạch, hãy giã nát hoặc xay nhuyễn và vắt lấy nước cốt để uống.

Ngoài ra, rau răm còn hiệu quả trong việc trị say nắng. Một bài thuốc đơn giản có thể bao gồm 10g rau răm, 30g gừng, 16g đinh lăng và 10g mạch môn. Tất cả các nguyên liệu này được sao vàng và sắc với 600ml nước cho đến khi còn lại 300ml. Phân chia lượng nước thuốc này thành hai lần uống trong ngày sẽ giúp làm mát cơ thể và phục hồi sức khỏe.

Tác giả: Trần Thu Thủy