Loại cây rau gia vị mang ý nghĩa phong thủy
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, hầu hết các loại rau thơm đều có chứa các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như sắt, canxi; magie; niacin; vitamin A, C; photpho; kẽm; pyridoxin; đồng; mangan...
Nhờ vào các thành phần này mà các loại rau thơm có thể hỗ trợ tăng cường sức khỏe và giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Công dụng của rau thơm còn giúp tăng cường sức khỏe tâm lý, xua đuổi năng lượng xấu làm không khí trong lành hơn.
Húng quế có hương thơm ngát thường để ăn kèm với các món ăn. Nhưng húng quế không chỉ để ăn mà còn là cây thuốc và là cây cảnh phong thủy. Húng quế còn gọi là é quế, húng chó, cây bạc hà, hương thái...
Trong phong thủy, dáng lá húng quế dài mọc thẳng hướng lên trên được cho là mang ý nghĩa phát tài, phát lộc mang may mắn cho gia chủ nên thường được nhiều người trồng quanh nhà.
Húng quế cũng là cây có nhiều tinh dầu tỏa hương thơm ngát nên được ưa chuộng để thanh lọc không khí trong gia đình, mang lại hương thơm thanh mát tự nhiên giúp xua đuổi tà khí, mang lại may mắn.
Đặc biệt hơn, húng quế còn có thể giúp làm đẹp da hay nấu nước để gội đầu. Nếu muốn cải thiện nhan sắc với cây húng quế, chúng ta có thể sử dụng lá húng quế xay ra để làm mặt nạ.
Cụ thể, xay lá húng quế thêm 1 thìa bột gỗ đàn hương trộn đều lên, đắp hỗn hợp lên da khoảng 20 phút rồi rửa sạch bằng nước lạnh sẽ giúp chúng ta có làn da sáng hồng tự nhiên.
Nếu không muốn đắp mặt nạ húng quế, bạn hoàn toàn có thể sử dụng tinh dầu trong loại rau gia vị này để xông mặt. Trong cây húng quế có chứa hàm lượng tinh dầu lớn có khả năng thải độc tố thông qua việc làm giãn nở lỗ chân lông.
Chúng ta chỉ cần chuẩn bị một chậu nước nóng, thả vài ngọn húng quế và vài nhánh sả vào sau đó xông mặt. Cách làm này giúp đào thải độc tố trên da mặt, làm làn da mịn màng và khỏe mạnh hơn.
Tác dụng của húng quế với sức khỏe
Thành phần trong cây húng quế có thể hỗ trợ chống táo bón, trị cảm sốt, trị ho và long đờm, chống oxy hoá và phòng ngừa ung thư, giúp giảm nhức đầu, tăng cường hệ miễn dịch...
Ngừa bệnh tiểu đường
Lá húng quế chứa nhiều chất chống oxy hóa và các tinh dầu giúp sản xuất ra các chất như eugenol, methy eugenol và caryphyllene.
Đây đều là những chất có tác dụng hỗ trợ cho các tế bào beta của tụy tạng (những tế bào có chức năng dự trữ và phóng thích insulin) hoạt động bình thường. Điều này giúp làm tăng khả năng nhạy cảm với insulin, làm giảm mức đường huyết nên có thể điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.
Bảo vệ tim
Hợp chất chống oxy hóa tên gọi là eugenol vốn rất dồi dào trong húng quế giúp bảo vệ tim bằng cách giữ cho mức huyết áp luôn nằm trong tầm kiểm soát đồng thời còn làm giảm mức cholesterol trong cơ thể.
Chỉ cần nhai vài lá húng quế khi bụng còn đói mỗi ngày, bạn đã có thể bảo vệ sức khỏe cho tim, giúp phòng tránh những căn bệnh về tim.
Phòng chống ung thư
Giàu chất chống oxy hóa, lá húng quế được cho là có thể giúp làm ngừng quá trình phát triển của bệnh ung thư vú và ung thư miệng (do nhai thuốc lá).
Những hợp chất có trong loại rau này sẽ ngăn máu chảy về các khối u bằng cách tấn công vào những mạch máu nuôi sống chúng.
Trị đau đầu
Húng quế có thể làm dịu các cơn đau đầu do bệnh viêm xoang, dị ứng, cảm lạnh hay chứng đau nửa đầu gây ra. Điều này xuất phát từ khả năng giảm đau nhức và làm thông mũi của loại lá này, giúp xoa dịu các cơ đau và giải quyết tận gốc nguyên nhân gây bệnh.
Nếu đang bị đau đầu, bạn chỉ cần giã nát lá húng quế, cho vào nước đun sôi, để đến khi nước còn ấm thì dùng khăn nhúng vào nước, vắt hơi khô và đắp lên trán. Ngoài ra, cũng có thể cho vài giọt tinh dầu húng quế vào nước ấm, dùng khăn nhúng nước và đắp lên trán.