Sinh tố đu đủ, sữa chua
Nguyên liệu: 200-250 gram đu đủ, 1 hộp sữa chua không đường, 150-200ml sữa tươi không đường.
Cách làm: Đu đủ gọt vỏ, bỏ phần hạt và rửa qua bằng nước lọc. Cắt đu đủ thành miếng nhỏ rồi bỏ vào máy xay nhuyễn với sữa chua, sữa tươi không đường là được. Nếu thích uống lạnh, bạn có thể cho các nguyên liệu vào tủ lạnh trước khi xay hoặc bỏ thêm đá trong lúc xay.
Sinh tố đu đủ, chuối
Nguyên liệu: 200 gram đu đủ chín, 1 quả chuối chín, 200-300ml sữa tươi không đường (có thể dùng các loại sữa hạt để thay thế).
Cách làm: Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt, rửa qua bằng nước lọc rồi cắt thành miếng nhỏ. Chuối bóc vỏ và cũng cắt thành miếng nhỏ.
Cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay nhuyễn rồi đổ ra cốc thưởng thức.
Sinh tố đu đủ, bơ
Nguyên liệu: 200 gram đu đủ chín, 100 gram quả bơ, 300 ml sữa tươi không đường (hoặc sữa hạt tùy thích).
Cách làm: Đu đủ và bơ gọt vỏ, bỏ hạt, cắt miếng nhỏ. Có thể cho đu bơ và đu đủ vào máy xay chung hoặc lần lượt xay từng nguyên liệu rồi đổ ra cốc để tạo phân tầng đẹp mắt, khi uống thì trộn đều.
Sinh tố đu đủ, rau cải bó xôi
Nguyên liệu: 200 gram đu đủ chín, 150 gram cải bó xôi, 300ml sữa tươi không đường hoặc sữa hạt.
Cách làm: Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt, cắt miếng nhỏ. Cải bó xôi rửa sạch, để ráo nước. Cho các nguyên liệu vào máy và xay nhuyễn rồi đổ ra cốc để thưởng thức.
Sinh tố đu đủ, cải kale (cải xoăn)
Nguyên liệu: 200 gram đu đủ chín, 150 gram cải kale, 300ml sữa tươi không đường hoặc sữa hạt.
Cách làm: Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt, cắt miếng nhỏ. Cải kale rửa sạch, để ráo nước (có thể tách lấy phần lá và bỏ phần gân cứng ở giữa).
Cho các nguyên liệu vào máy xay nhuyễn và đổ ra cốc để thưởng thức.
Một vài lợi ích của đu đủ đối với sức khỏe
Đu đủ là loại trái cây quen thuộc, giá thành rẻ mà hương vị rất thơm ngon. Đu đủ chín có vị ngọt nên khi chế biến các loại sinh tố, bạn không cần phải cho thêm đường hay chất tạo ngọt. Như vậy sẽ không sợ tăng cân hay có hại cho sức khỏe.
Bổ sung đu đủ vào bữa ăn hàng ngày bạn sẽ nhận được một số lợi ích như sau:
Cải thiện chức năng tiêu hóa
Đu đủ có chứa enzyme papain giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa protein diễn ra dễ dàng hơn. Trong một số trường hợp, đu đủ còn được dùng để chữa táo bón và hội chứng ruột kích thích.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Đu đủ có chứa nhiều lycopene và vitamin C giúp ngăn ngừa bệnh tim.
Các hợp chất chống oxy hóa trong loại quả này có thể giúp bảo vệ tim mạch và tăng cường tác dụng bảo vệ của các cholesterol "tốt" HDL.
Trong một nghiên cứu, những người thử nghiệm được dùng thực phẩm bổ sung chiết xuát đu đủ lên men trong 14 tuần. Kết quả cho thấy, tỷ lệ cholesterol tốt HDL cao hơn những người không dùng. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Giảm nếp nhăn, giảm mụn, làm đẹp da
Đu đủ có chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp da mịn màng, trẻ trung.
Enzyme papain và chymopapain trong loại quả này có tác dụng giúp giảm viêm, giảm các tổn thương do mụn để lại.
Ngoài ra, các enzyme khác, beta-carotene, các vitamin và phytochemical trong đu đủ có thể hỗ trợ làm sáng da từ bên trong.
Tác giả: Thanh Huyền
-
5 loại trái cây gây tăng cân nhanh hơn thịt: Càng ăn nhiều càng dễ béo
-
3 loại rau trường thọ "bổ hơn thịt, rẻ hơn thuốc", trồng đầy ở Việt Nam
-
Ăn nhiều mận nhớ làm 5 việc này để không bị nóng trong, nổi mụn
-
Phụ nữ sau 30 nhanh già: Ăn 4 món này để dưỡng khí huyết, bổ sung collagen, chống lão hóa
-
6 món ăn dân dã trị rối loạn tiền đình: Dùng đều giảm đau đầu, chóng mặt