Phụ nữ sau 30 nhanh già: Ăn 4 món này để dưỡng khí huyết, bổ sung collagen, chống lão hóa

( PHUNUTODAY ) - Một chế độ ăn uống phong thú, giàu dinh dưỡng sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho chị em đồng thời chống lão hóa hiệu quả.

Càng lớn tuổi chị em càng phải chú ý đến chế độ ăn uống. Bổ sung đầy đủ dưỡng chất không chỉ giúp cơ thể có đầy đủ năng lượng mà còn tăng cường sức đề kháng, giúp chống lão hóa tốt hơn.

Để cơ thể luôn khỏe mạnh, sau 30 tuổi, chị em nên bổ sung 4 nguyên liệu này vào thực đơn hàng ngày. Đây đều là những thực phẩm rẻ tiền nhưng rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Đậu phụ - Canh đậu phụ cà chua nấm kim châm

mon-an-cho-phu-nu-30-01

Đậu phụ là nguyên liệu rẻ tiền, dễ mua, có thể tìm thấy ở bất cứ chợ, siêu thị nào. Chúng bổ sung đạm thực vật, canxi và nhiều dưỡng chất khác cho cơ thể. Người trung niên và cao tuổi nên bổ sung đậu phụ vào chế độ ăn để tăng cường miễn dịch, chống loãng xương và nhận nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe. Đậu phụ có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Một cách đơn giản để tạo hương vị hấp dẫn cho đậu phụ là nấu canh với cà chua và nấm kim châm.

Cách làm món này không phức tạp, bạn chỉ cần rửa sạch cà chua, bổ múi cau. Rửa đậu phụ rồi cắt thành miếng vừa ăn. Nấm kim châm bỏ rễ, rửa sạch và để riêng.

Làm nóng dầu trong chảo, bỏ tỏi băm vào phi thơm. Cho cà chua vào xào cho chín mềm. Khi cà chua đã mêm, thêm một lượng nước vừa đủ vào đun sôi. Thả đậu phụ và nấm kim châm vào, nêm nếm gia vị và chờ nước sôi trở lại là có thể tắt bếp. Thêm hành lá thái nhỏ cho món ăn đẹp mắt và thơm hơn.

Món canh này có vị chua ngọt, thanh mát, rất thích hợp để dùng trong những ngày nắng nóng, giúp tăng cảm giác ngon miệng.

Huyết heo (tiết lợn) - Tỏi tây xào tiết lợn

mon-an-cho-phu-nu-30-02

Tiết lợn cũng là một thực phẩm bổ dưỡng, chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nguyên liệu này có giá thành rẻ nhưng ít người để ý. Phụ nữ sau 30 tuổi, người trung niên và cao tuổi nên bổ sung thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày để tăng cường thể lực, trì hoãn lão hóa. Đặc biệt, trong tiết lợn có chứa một lượng sắt nhất định, rất tốt cho những người bị thiếu máu do thiếu sắt.

Một trong những cách chế biến tiết lợn đơn giản đó chính là xào cùng với tỏi tây. Món ăn này không chỉ có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, bổ máu mà các dưỡng chất từ tỏi tây còn giúp kháng khuẩn, tăng sức đề kháng.

Tỏi tây mua về cắt bỏ phần rễ, rửa sạch rồi cắt khúc. Tiết lợn rửa sạch, cắt miếng to. 

Đun sôi một nồi nước rồi cho tiết lợn vào luộc cho chín hẳn.

Vớt tiết lợn ra để ráo nước.

Cho dầu ăn vào chảo, bỏ cần tây vào xào, khi gần chín thì bỏ tiết vào đảo đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Vì tiết đã được luộc chín nên bạn chỉ cần đảo nhanh tay, tránh làm phần tiết bị vỡ, nát.

Khoai lang - Khoai lang hấp

mon-an-cho-phu-nu-30-03

Khoai lang là thực phẩm giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa, thúc đẩy nhu động ruột, chống táo bón hiệu quả. Phụ nữ sau 30 tuổi thường xuyên ăn khoai lang còn giúp kiểm soát cân nặng tốt hơn, tránh tình trạng thừa cân.

Ngoài ra, khoai lang chứa vitamin E. Đây là một chất có lợi trong việc giảm việc stress oxy hóa từ đó giúp tăng mật độ mọc tóc ở người hay rụng tóc. Khoai lang cũng chứa vitamin C - một chất cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen, giúp tăng sắc tố, làm chậm quá trình lão hóa da. Bên cạnh đó, do có đặc tính chống viêm nên vitamin C còn giúp giảm mụn trứng cá và giúp vết thương lành nhanh.

Cách đơn giản nhất để ăn khoai lang là luộc hoặc hấp chín. Khoai lang chỉ cần rửa sạch, cắt bỏ một phần nhỏ ở hai đầu rồi đem hấp chín là có thể sử dụng. Để kiểm soát cân nặng tốt hơn, chị em nên tránh ăn các món như khoai lang chiên, khoai lang tẩm bột rán...

Khoai mỡ - Súp khoai mỡ

mon-an-cho-phu-nu-30-04

Khoai mỡ là thực phẩm tốt cho sức khỏe, giúp nâng cao thể lực ở người trung niên và cao tuổi. Ngoài ra, khoai mỡ còn có tác dụng tăng cường chức năng của lá lách và dạ dày, xoa dịu thần kinh, hỗ trợ hệ tiêu hóa.

Cách chế biến khoai mỡ quen thuộc nhất là nấu thành canh hoặc súp. Món này vừa dễ chế biến lại dễ ăn, tốt cho hệ tiêu hóa.

Để nấu món súp khoai mỡ, bạn có thể tham khảo cách làm sau: Khoai mỡ mua về gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi bỏ vào nồi hấp chín. Khi chín, lấy khoai là nghiền nhuyễn. Cho sữa tươi vào nồi, thêm khoai mỡ vào. Nấu khoai mỡ với lửa nhỏ, vừa nấu vừa khuấy đều. Thêm chút gia vị (muối hoặc đường, tùy sở thích). Nấu cho hỗn hợp sôi khoảng 2 phút là có thể tắt bếp.

Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link