Gan là bộ phận thải độc của cơ thể, chính vì thế gan thường làm việc rất vất vả. Gan rất dễ bị tổn thương bởi nhiều tác động. Trong đó, việc ăn uống của chúng ta ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của gan.
Dưới đây là 5 món tuy gan nhưng vô cùng hại gan, nên hạn chế ăn
Các món nhiều dầu mỡ, chiên xào
Những món ăn chiên, rán, xào... rất bắt miệng, thơm ngon nên được nhiều người yêu thích.
Một số món như gà rán, thịt rán, thịt viên chiên, cá chiên... là khoái khẩu của nhiều gia đình.
Tuy nhiên, những món ăn chứa nhiều chất béo bão hòa chính là "thủ phạm" khiến gan phải làm việc nặng hơn, từ đó gây ra áp lực cho gan.
Nếu ăn quá nhiều những đồ chiên rán, xào nhiều dầu mỡ lá gan của bạn sẽ bị tổn thương nặng rồi dẫn đến viêm gan, xơ gan...
Chưa kể, việc dùng dầu mỡ chiên đi chiên lại nhiều lần còn gây hại cho đường ruột cùng nhiều cơ quan khác.
Món ăn nhiều muối
Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, mỗi ngày mọi người chỉ nên nạp khoảng 1.5 – 2g muối là đủ bảo đảm sức khỏe và duy trì năng lượng.
Tuy nhiên, người Việt thường có thói quen ăn mặn, nhiều người cứ phải thật đậm đà mới ''trôi cơm''.
Nếu ăn quá nhiều muối, chúng ta phải đối mặt với nguy cơ cao huyết áp lại còn tăng gánh nặng cho gan, khiến gan "đột tử" lúc nào không hay.
Bởi thế, hãy rèn thói quen ăn nhạt. Tích cực ăn đồ luộc, đồ tươi sống, nói không với thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói…
Ngoài ra, ăn càng ít muối thì khuôn mặt cũng bớt tích nước, khiến bạn luôn có diện mạo thon gọn và xinh đẹp.
Thực phẩm nhiều đường
Việc ăn quá nhiều đường, đồ ngọt rất hại cho gan. Bởi gan thường sử dụng đường fructose để tạo ra chất béo, nếu ăn quá nhiều đường sẽ khiến gan phải chịu áp lực nặng nề. Cuối cùng tạo ra căn bệnh gan nhiễm mỡ quái ác.
Ngoài ra, ăn nhiều đồ ngọt cũng gây béo phì, thừa cân, tiểu đường... rất hại cho sức khỏe.
Măng
Măng là món ăn được nhiều gia đình vô cùng yêu thích. Măng có thể chế biến thành nhiều món ngon.
Tuy nhiên, măng chứa nhiều độc tố, đặc biệt là măng tươi có thể gây ngộ độc, hại gan.
Nguyên nhân là do trong măng tươi chứa hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ.
Khi chất này vào cơ thể, các enzyme trong đường tiêu hóa sẽ biến cyanide thành axit cyanhidric gây hại cho gan.
Thực phẩm bị mốc
Nhiều người trong chúng ta có thói quen tiết kiệm, vì thế khi thực phẩm bị mốc vẫn cố ăn cho đỡ phí.
Hoặc đôi khi chúng ta cho rằng, thực phẩm mốc chỉ cần rửa đi, sạch mốc là dùng được bình thường.
Tuy nhiên, thực phẩm bị mốc đều sản sinh ra aflatoxin – một loại độc tố được công nhận là gây bệnh gan hàng đầu.
Chủng nấm này phát triển mạnh trên các loại nông sản hoặc thực phẩm khô (Lạc, ngô, đỗ, bánh mì,...) nếu không được chế biến, bảo quản đúng cách.
Kể ra khi đã cắt bỏ phần bị mốc thì loại nấm này vẫn tồn tài trong toàn bộ loại thực phẩm đó, khi ăn vào vẫn rất độc hại.
Ngoài ra, những vật dụng như thớt gỗ, đũa, thìa gỗ... khi bị mốc cũng sản sinh ra chất độc tương tự, nên bỏ đi ngay.
Tác giả: Thạch Thảo
-
Người phụ nữ hơn nhau ở khí chất hay dung mạo mới khiến đàn ông yêu?
-
Vì sao buổi tối bạn đánh răng sạch sẽ mà ngủ dậy vẫn bị hôi miệng?
-
7 loại thức uống detox giúp thanh nhiệt, giải độc trong mùa hè: Chị em cứ uống là da đẹp, dáng thon
-
Diễm My thân hình gợi cảm vẫn bị "dìm dáng" vì chọn sai mẫu bikini
-
3 'thủ phạm' tàn phá gan mạnh hơn cả rượu mà ai cũng vô tư bảo quản trong tủ lạnh