5 quy tắc ăn uống đơn giản giúp ngăn ngừa sỏi mật hiệu quả, hãy cẩn thận chú ý

( PHUNUTODAY ) - Sỏi mật là một trong những căn bệnh phổ biến ớ người già, béo phì và nồng độ cholesterol cao, tuy nhiên có thể ngăn ngừa nếu đảm bảo thực hiện 5 quy tắc ăn uống sau.

 1. Uống đủ lượng nước mỗi ngày

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, việc không uống nước hàng ngày sẽ rất dễ khiến cho hệ tiết niệu hoạt động trở nên kém hơn, lượng nước tiểu tích trữ, cô đặc và cặn bẩn tăng cao nên rất dễ hình thành sỏi mật. Chính vì vậy mà việc thường xuyên uống nước có thể giúp làm tăng lượng nước tiểu, làm loãng nước tiểu, giảm nồng độ tinh thể trong nước tiểu, có lợi để ngăn ngừa sỏi mật và làm cho sỏi đào thải ra ngoài. Dù trong trường hợp không cảm thấy khát, mỗi người cũng nên uống từ 2000ml nước trở lên mỗi ngày và uống nước lọc là tốt nhất.

2. Không được bỏ bữa sáng

Một thói quen tưởng chừng như vô hại như bỏ bữa sáng nhưng lại là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh sỏi mật. Và theo những chuyên gia y tế, nguy cơ gây bệnh sỏi mật vì không ăn sáng là khá lớn.

Nguyên nhân là bởi, cơ thể sau một đêm dài nghỉ ngơi cần được bổ sung năng lượng. Túi mật sẽ tiết ra dịch mật vào buổi sáng, chuẩn bị cho quá trình tiêu hóa thức ăn. Nếu không ăn sáng thì mật không có thức ăn để tiêu hóa; dịch mật sẽ ở trong túi mật thời gian dài như vậy nó sẽ tích tụ trong túi mật và ruột, cholesterol từ mật sẽ được tiết ra dễ hình thành sỏi mật. Chình vì vậy, bạn có thể chia nhỏ những bữa ăn trong ngày để cân bằng lượng mật tiết vào trong ruột non, ngăn chặn tình trạng tích tụ dịch mật.

3. Loại bỏ nhóm thực phẩm chứa chất béo bão hòa 

Những loại thực phẩm chứa chất béo bão hòa có thể gây ra tình trạng đau bụng, khó tiêu và tăng nguy cơ hình thành loại sỏi mới. Một chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa là làm tăng lượng cholesterol trong máu; tăng cholesterol trong gan và mật. Do đó, nên giảm chất béo bão hòa ra ngoài chế độ ăn uống để giảm nguy cơ hình thành sỏi mật. Một vài thực phẩm nên hạn chế bao gồm: Thịt đỏ như thịt bò, xông khói; thức ăn nhanh như xúc xích, hamburger; các loại sữa béo như sữa, bơ, sữa nguyên kem và đồ chiên…

4. Bổ sung nhiều chất xơ

Một số nghiên cứu cho thấy người có chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi mật. Chất xơ ngăn ngừa sự tích tụ cholesterol có trong mật, giảm khả năng hình thành sỏi mật. Hơn nữa, nó cũng có lợi cho sức khỏe tiêu hóa. Những loại thực phẩm giàu chất xơ nên bổ sung trong chế độ ăn uống gồm: Các loại đậu, bột yến mạch, lúa mạch, khoai lang, củ cải, rau bina, cà chua, mầm Brussel, quả kiwi, măng tây, hạt lanh, cam, mơ, bưởi và xoài…

5. Thêm những thực phẩm chứa chất béo có lợi

Không phải chất béo nào cũng xấu nên để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể, thì không nên kiêng hoàn toàn chất béo. Nếu không, nó có thể làm giảm khả năng co bóp túi mật; khiến dịch mật dễ hình thành sỏi mới. Bạn nên chọn chất béo tốt, là loại chất có nguồn gốc từ thực vật như dầu hướng dương, dầu oliu, dầu mè; bơ, hạt bí, hạt hướng dương… Nếu chiên rán thì dùng dầu oliu thay mỡ động vật nhưng chỉ nên dùng khoảng 1-2 thìa cafe dầu/ngày. Nguồn chất béo tốt còn được tìm thấy trong cá biển như cá hồi, cá thu. Đây được coi là các thực phẩm tốt cho người bệnh sỏi mật bởi chúng sẽ hỗ trợ túi mật hoạt động hiệu quả hơn.

Một số lưu ý khi chế biến món ăn cho người bị sỏi thận:

- Hạn chế những món ăn chiên rán; nếu có thể nên sử dụng giấy thấm dầu để bớt dầu ngấm vào món ăn.

- Ưu tiên chế biến món ăn theo phương pháp nướng, hấp, luộc.

- Vớt bọt chất béo khi nấu các món hầm.

- Tránh cho quá dầu ăn khi nấu và hạn chế muối (dưới 6g/ngày) khi nêm gia vị.

Trên đây là các quy tắc ăn uống để ngăn ngừa sỏi mật. Ngoài ra, bạn cũng nên kết hợp với lối sống lành mạnh và luyện tập thể dục thể thao để nâng cao hiệu quả.

Tác giả: Minh Hằng