Đường trắng
Cho đường vào trứng là thói quen của nhiều người để tăng hương vị cho món ăn. Tuy nhiên việc này có thể gây hại cho sức khỏe.
Protein và axit amin có trong trứng sẽ phản ứng với natri fructosyl carboxylate có trong đường và tạo thành một chất khó hấp thụ trong cơ thể, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Hơn nữa, trứng vốn là thực phẩm giàu dinh dưỡng, nếu thêm đường sẽ gây quá tải cho đường tiêu hóa, làm gia tăng nguy cơ tiểu đường, béo phì, trong khi đây đều là những bệnh có thể kích hoạt các tế bào ung thư hoạt động.
Sữa đậu nành
Bữa sáng nhiều người thích ăn một quả trứng ốp la hoặc trứng luộc, đi kèm với một ly sữa đậu nành, cho rằng đây là bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, một trong những điều kiêng kỵ khi kết hợp thực phẩm mà ít người biết đến là sữa đậu nành với trứng.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa đậu nành là sản phẩm nhiều chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Trứng cũng là sản phẩm giàu đạm, khi kết hợp 2 sản phẩm giàu đạm cùng nhau khiến cơ thể khó tiêu hóa, gây khó chịu, đầy hơi. Vì vậy, nếu sử dụng cả sữa đậu nành và trứng, hãy dùng cách xa nhau về mặt thời gian.
Ngoài ra, trong sữa đậu nành có một chất đặc biệt gọi là trypsin, khi kết hợp với protein trong lòng trắng trứng sẽ dẫn đến làm giảm giá trị dinh dưỡng.
Thịt vịt
Không nên ăn thịt vịt cùng với trứng gà vì có thể làm tổn hại đến nguyên khí trong cơ thể, bởi trứng gà có tính hàn, nếu ăn chung sẽ gây bất lợi về sức khỏe.
Quả hồng
Hồng và trứng đều là những loại thực phẩm tốt nhưng khi kết hợp với nhau sẽ tạo nên hậu quả khôn lường. Cụ thể nếu bạn vừa ăn trứng xong mà ăn luôn hồng thì rất dễ bị ngộ độc thực phẩm, có thể dẫn đến viêm dạ dày cấp tính với các dấu hiệu như buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng hay kết sỏi trong phổi.
Nếu chẳng may lỡ ăn hồng sau khi ăn trứng, bạn nên uống ngay một cốc nước muối pha loãng, hãy uống nhiều lần để nôn hết chất độc hại trong cơ thể.
Trà
Nhiều người có thói quen sau khi ăn trứng thường tráng miệng bằng nước trà để loại bỏ mùi tanh nhưng thực ra cách ăn này rất hại cho sức khỏe. Nguyên nhân là bởi trong lá trà có chứa một lượng lớn axit tannic, chất này khi kết hợp với protein có trong trứng sẽ tạo thành hợp chất protein axit tannic làm chậm hoạt động của nhu động ruột, kéo dài thời gian tích trữ phân trong ruột, gây táo bón, tăng nguy cơ tích trữ các chất có hại cho cơ thể và gây ung thư.
Ngoài ra khi ăn trứng, bạn cũng nên tránh những điều sau
- Không ăn trứng quá nhiều: Vì tuy giàu dinh dưỡng nhưng có thể khiến cơ thể khó đào thải hết cholesterol, dẫn tới bị khó tiêu, đầy bụng, béo phì, tăng gánh nặng cho gan và thận.
- Không ăn trứng gà luộc, nướng để qua đêm: Vì chất dinh dưỡng và protein trong trứng bị phá hủy sẽ biến chất, mất dinh dưỡng và gây hại cho sức khỏe.
- Ăn trứng lòng đào: Trứng lòng đào trong quan niệm của nhiều bạn thì tốt và bổ dưỡng hơn so với trứng luộc chín. Thế nhưng, protein khi chín nửa vời như thế rất khó để cơ thể hấp thụ. Với những ai bụng yếu rất dễ bị tiêu chảy, tệ hơn có thể dẫn đến ngộ độc.
- Luộc trứng quá lâu: Trứng chỉ cần luộc chín tới và không quá lâu dễ làm protein bị biến chất, ảnh hưởng tới sức khỏe. Cách luộc trứng đúng là cho trứng cùng với nước vào nồi rồi đun sôi dần. Khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa đun khoảng 2 hút rồi tắt bếp ngâm trứng tầm khoảng 5 phút.
Thời gian lý tưởng để luộc trứng chín hoàn toàn là khoảng từ 10 đến 15 phút. Như vậy, trứng vừa chín tới, lòng đỏ không bị chín kỹ quá, dễ hấp thu. Lúc luộc trứng, có thể cho thêm một ít muối để giữ cho trứng không bị vỡ.
Tác giả: Thạch Thảo
-
Đau xương khớp lâu năm cứ mua 1 nắm đậu bắp về làm theo cách này: 30 ngày sau thấy kết quả bất ngờ
-
4 dấu hiệu ở phần trên cơ thể có thể cảnh báo trước các bệnh: Có ¼ cũng khó trường thọ
-
Cách dùng cây mùi tàu trị ho, long đờm: Ai ho nhiều không dứt nên dùng, BS cũng công nhận tác dụng
-
7 ly nước đốt mỡ thừa cấp tốc: Uống đều đặn giúp người thon gọn, khỏe khoắn, đẹp da
-
4 thói quen giúp người Nhật sống thọ, ít mắc bệnh tim mạch, đột quỵ nhưng người Việt mình thường bỏ qua