Có thể thấy thịt lợn và những nội tạng lợn có thể chế biến thành những món ăn rất ngon. Tuy vậy, không phải món ngon nào cũng bổ. Chị em cần chú ý tránh mua và chế biến 6 bộ phận dưới đây của con lợn kẻo hại sức khỏe, thậm chí gây ung thư.
Gan lợn
Gan là một bộ phận mang tính hai mặt. Nói rõ hơn là gan lợn chứa nhiều dinh dưỡng nhưng lại là bộ phận chuyển hóa và đào thải chất độc. Vậy nên, suy cho cùng ăn gan lợn không nhận được lợi ích cho sức khỏe như mọi người nghĩ, ngược lại còn khiến cơ thể dung nạp nhiều chất cặn bã, mầm bệnh, ký sinh trùng nếu chọn nhầm gan lợn bệnh. Lúc này, người có sức đề kháng yếu, trẻ nhỏ hay người cao tuổi sẽ nhanh chóng mắc bệnh, tốn bộn tiền tiền điều trị.
Bì lợn
Nhiều người thích ăn bì lợn nên thường xuyên đi chợ mua về chế biến món ngon. Đó là do họ chưa nhận thức được việc ăn bì lợn vô bổ. Đáng nói hơn, phần này của lợn lại chứa nhiều cholesterol, dung nạp càng nhiều càng tăng nguy cơ béo phì, dễ mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp.
Chưa kể, nếu mọi người ăn bì lợn chưa được cạo sạch lông thì chẳng khác nào tự đưa ký sinh trùng vào cơ thể. Hậu quả thế nào thì chắc mọi người cũng đoán được rồi phải không ạ?
Thịt cổ lợn
Bộ phận của lợn được cảnh báo tiếp theo đó là thịt cổ. Bởi đây là bộ phận chứa hàm lượng chất béo cao, có hạch bạch huyết, làm nhiệm vụ bẫy và giữ các vi sinh vật lạ, đồng nghĩa có nhiều chất bẩn, thậm chí chất độc.
Do đó, chị em nội trợ không nên mua phần thịt này, để tránh nguy cơ ăn vào thừa cân, béo phì cũng như hạn chế tối đa tiếp nạp lượng vi khuẩn lớn, giảm thiểu nguy cơ ngộ độc và các bệnh truyền nhiễm.
Mỡ lợn
Tương tự, mỡ lợn cũng là thứ không khuyến khích mọi người ăn, nhất là những ai có nguy cơ béo phì. Bên cạnh đó, người lớn tuổi và người đang mắc các bệnh như tim mạch, mỡ máu cao cũng không nên ăn. Vì mỡ lợn chứa các axit béo bão hòa, ăn vào bụng rất lâu rồi như khó tiêu hóa hết, điều này khiến cholesterol trong máu tăng cao, sinh ra nhiều biến chứng nguy hiểm.
Phổi lợn
Mọi người nên biết, phổi lợn giống các bộ phận khác, tuy chế biến dưới hình thức nào cũng ngon nhưng không nên để “cái miệng hại cái thân”. Bởi lẽ phổi lợn là có nhiều vi khuẩn, tích tụ vô số độc tố do thói quen của con vật này thường cắm đầu, đưa mũi xuống sát đất hít thở.
Mặc dù mọi người có lựa chọn những lá phổi tươi ngon và mang về sơ chế rất kỹ lưỡng nhưng cũng rất khó có thể tẩy sạch hết chất bẩn đang tồn tại trong phổi lợn. Vì vậy, việc mọi người cố chấp ăn phổi lợn chỉ tổ làm sức khỏe suy yếu, nguyên nhân ngộ độc hoặc nhiễm bệnh nặng.
Lòng lợn
Mặc dù lòng lợn không quá dơ, không tồn tại nhiều mối nguy hiểm từ ký sinh trùng như các bộ phận vừa kể trên nhưng cũng nhắc chừng mọi người hạn chế ăn, vì thành phần cholesterol của bộ phận này cũng cao, ăn vào ít nhiều cũng tác động xấu đến sức khỏe. Nếu mọi người không kiêng khem, ăn lòng lợn thường xuyên thì dễ bị gout, gan nhiễm mỡ, viêm tụy rồi hối hận không kịp đấy.
Tác giả: Quỳnh Trang
-
Mẹo rã đông cá siêu nhanh: Chỉ mất 10 phút, đảm bảo cá không tanh, không nát, giữ nguyên dưỡng chất
-
Tổ tiên dặn: Trong nhà có 5 thứ bất di bất dịch, tùy tiện di chuyển là mất hết phúc lộc, đó là gì?
-
Các cụ dặn rồi: 'Nghèo không sửa cửa, giàu không dời mộ', con cháu không nghe bảo sao mất lộc
-
Lau màn hình Ti vi đừng dùng nước lã, làm cách này mới sạch và an toàn
-
Điện thoại sạc chậm như rùa, làm theo cách này sẽ tăng gấp đôi tốc độ sạc