Khoai tây chiên là món mà người lớn hay trẻ nhỏ đều yêu thích. Những miếng khoai giòn rụm kết hợp với tương cà, tương ớt tuy đơn giản nhưng lại rất bắt miệng.
Nhiều bà nội trợ làm khoai tây chiên tại nhà nhưng không đạt được độ giòn mong muốn như ngoài hàng, vừa rán xong đã ỉu. Để khắc phục điều này, một số đầu bếp cho rằng chị em đã bỏ qua một khâu quan trọng trong quá trình chế biến khoai tây. Vậy đó là bước gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé.
Ngâm khoai tây trong nước lạnh
Đầu tiên, bạn cần gọt vỏ và rửa sạch khoai tây. Dùng dao cắt khoai thành từng miếng có độ dày bằng nhau rồi cắt thành dải to cỡ ngón tay út.
Bạn cũng có thể cắt khoai thành những lát mỏng khoảng 1mm.
Sau khi cắt xong, bạn hãy rửa khoai bằng nước lạnh.
Chuẩn bị một chậu nước, pha thêm giấm trắng rồi bỏ khoai vào ngâm trong đó khoảng 10 phút. Bước này giúp làm sạch tinh bột bám ở bề mặt miếng khoai, giúp khoai chiên không bị nát.
Chần nước sôi
Trong lúc ngâm khoai, bạn hãy đặt mồi nồi nước lên bếp, thêm 1 thìa cà phê muối và đun sôi. Ngoài ra, hãy chuẩn bị một bát nước lạnh.
Khoai sau khi đã ngâm xong thì vớt ra và cho vào nồi nước sôi chần khoảng 2 phút.
Sau đó, vớt khoai ra và ngâm ngay vào bát nước lạnh cho khoai nguội bớt rồi vớt ra để ráo.
Để khoai trong ngăn đá
Khi khoai đã ráo nước, hãy cho khoai vào hộp hoặc khay rồi bỏ vào ngăn đá tủ lạnh 3 tiếng. Việc này giúp khoai chắc hơn, khi rán sẽ giòn hơn và không bị nát.
Tẩm bột vào khoai
Để khoai giòn hơn, bạn có thể phủ một lớp bột bắp mỏng lên khoai. Trước khi chiên nhớ vỗ nhẹ để bột thừa rơi hết ra ngoài.
Chiên khoai tây
Cho dầu vào chảo/nồi và đun nóng khoảng 50%. Khoai tây lấy từ ngăn đá ra có thể thả trực tiếp vào chảo dầu để chiên luôn. Bạn không cần phải rã đông khoai trước khi chiên. Lưu ý, nên chiên khoai ngập trong dầu để miếng khoai chín đều và giòn hơn. Thay vì sử dụng chảo nông, bạn nên sử dụng những chiếc chảo/nồi có thành cao để chiên khoai dễ dàng hơn.
Chiên đến khi khoai tây chuyển sang màu hơi vàng thì vớt ra, để nguội bớt.
Đun nóng dầu dầu ở mức lửa lớn hơn và đổ khoai vào chiên lại một lần nữa. Chiên 2 lần sẽ giúp khoai giòn hơn.
Khi thấy miếng khoai chuyển sang màu vàng nâu thì nhanh chóng vớt khoai ra để ráo dầu.
Như vậy là bạn đã hoàn thành món khoai chiên vàng ruộm, giòn tan. Bí quyết để khoai tây chiên giòn tan, lâu ỉu là sau khi gọt và cắt miếng, bạn đừng vội bỏ vào nồi chiên luôn. Hãy chần khoai qua nước sôi rồi bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. Ngoài ra, để khoai có lớp vỏ giòn, bạn cũng có thể tẩm bột vào miếng khoai.
Nếu làm khoai tây chiên bơ, bạn hãy thực hiện theo cách sau: Khoai tây chiên vàng vớt ra để ráo dầu. Chuẩn bị một chảo khác và cho bơ vào đun chảy sau đó bỏ khoai vào đảo đều. Khi miếng khoai đã được phủ đều bơ thì tắt bếp và cho ra đĩa.
Ngoài ra, bạn có thể rắc bột pho mai lên khoai tây chiên để tăng thêm hương vị hấp dẫn cho món ăn.