6 đối tượng tuyệt đối không được ăn đậu phụ kẻo rước bệnh vào thân

( PHUNUTODAY ) - Đậu phụ là món ăn quen thuộc, phổ biến với mọi gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng thích hợp để ăn món này.

Đậu phụ là thực phẩm rẻ tiền nhưng lại chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Ngoài ra, đậu phụ mềm, dễ ăn, chế biến thành nhiều món lạ miệng nên hợp khẩu vị với mọi đối tượng.

Tuy nhiên, không phải bất cứ ai cũng thích hợp để ăn đậu phụ. Có 6 nhóm người không nên ăn hoặc hạn chế tối đa loại thực phẩm này.

Người bị thiếu máu

Đậu phụ là thực phẩm có chứa hàm lượng lớn protein tốt cho sức khỏe, tuy nhiên người bị thiếu máu cần hạn chế ăn đậu phụ vì protein có trong thực phẩm này sẽ làm rối loạn quá trình hấp thụ máu.

Người bị tiêu chảy

Theo các chuyên gia, những người bị tiêu chảy do lạnh dạ dày thì tốt nhất không nên ăn đậu phụ.

Nguyên nhân là do đậu phụ thuộc hàng thực phẩm có tính lạnh, mềm, nhiều nước, dễ tiêu hóa. Khi đưa vào cơ thể, nó sẽ giúp thanh nhiệt, tăng cường khí lạnh trong dạ dày và nhuận tràng.

Nếu người bị tiêu chảy do lạnh dạ dày ăn đậu phụ sẽ làm tăng khí lạnh khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

Thận yếu

Như chúng ta đã biết, đậu phụ là thực phẩm giàu protein thực vật, khi vào cơ thể, nó sẽ chuyển hóa thành hợp chất chứa nitơ và bài tiết qua thận.

Nếu người có chức năng thận yếu khi ăn sẽ khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Ngoài ra, canxi có trong đậu phụ cũng dễ kết tủa và gây sỏi thận.

Người bị bệnh gout

Chuyên gia sức khỏe khuyến cáo, người bị bệnh gout nên tránh xa đậu phụ bởi loại thực phẩm này sẽ làm gia tăng hàm lượng purine trong cơ thể khiến quá trình trao đổi purine trở nên rối loạn và làm bệnh thêm trầm trọng hơn.

Người mắc bệnh tiêu hóa

Có thể bạn chưa biết, đậu phụ cũng chính là thực phẩm đe dọa không nhỏ đối với những người mắc bệnh liên quan đến tiêu hóa.

Người đang mắc chứng đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng khi ăn đậu phụ vào sẽ trở nên nặng hơn. Do đó, hãy loại bỏ ngay thực phẩm này ra khỏi thực đơn nếu bạn đang gặp vấn đề tiêu hóa nhé.

Người thiếu i-ốt

Đậu phụ chứa saponin, tuy có chức năng ngăn ngừa chứng xơ cứng động mạch nhưng cũng làm tăng sự bài tiết của i-ốt.

Bởi thế, người thiếu i-ốt không nên ăn nhiều đậu phụ để tránh làm tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Ngoài những lưu ý trên, các gia đình cần lưu ý không kết hợp đậu phụ với trứng gà, sữa bò, rau cải bó xôi, măng, hành tây, mật ong...

Tác giả: Thạch Thảo