6 nhóm người nên hạn chế ăn lạc, nếu thấy dấu hiệu này phải dừng ngay

13:45, Chủ nhật 05/09/2021

( PHUNUTODAY ) - Lạc là thực phẩm giá rẻ lại giàu dinh dưỡng, thường được các gia đình mua về để tích trữ. Tuy nhiên, nếu thuộc 1 trong 6 nhóm người này, bạn nên hạn chế ăn lạc.

Lạc là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có thể sử dụng để chế biến nhiều món ăn nên được nhiều người yêu thích. Đây cũng là loại thực phẩm khô được tích trữ trong nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai ăn lạc cũng có lợi cho sức khỏe.

Người mắc chứng khó tiêu

Người hay gặp tình trạng khó tiêu nên có chế độ ăn thanh đạm, có thể chia nhỏ các bữa ăn và ăn nhiều lần trong ngày. Lạc là loại thực phẩm có hàm lượng chất béo và đạm cao, khó tiêu hóa và hấp thụ. Do đó, người có chức năng tiêu hóa kém cũng nên tránh ăn lạc.

Người đang đói bụng

Bạn không nên ăn lạc luộc hoặc lạc rang qua nhiều khi đói bụng. Nếu ăn quá nhiều lạc khi đói, các chất béo trong lạc sẽ khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng rất khó chịu.

Empty

Người mắc bệnh gout

Người mắc bệnh gout cần tránh các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ để không làm ảnh hưởng đến việc đào thải axit uric ra bên ngoài và không làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Trong khi đó, lạc là thực phẩm chứa nhiều chất béo tự nhiên, không có lợi cho người bị bệnh gout. Vì vậy, người mắc bệnh này nên hạn chế ăn lạc. Nếu muốn chỉ được ăn một lượng nhỏ.

Người bi mỡ máu

Do hàm lượng chất béo và calo trong lạc rất cao nên người bị mỡ máu ăn nhiều lạc dễ khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, gây ra các bệnh tim mạch, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Người bị cắt túi mật

Ở những người bị cắt túi mật, mật không được dự trữ sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa nói chung và khả năng tiêu hóa chất béo trong lạc nói riêng, gây khó chịu ở đường tiêu hóa và nhiều hậu quả khác.

nguoi-khong-nen-an-lac-02

Phụ nữ mang thai

Các nhà nghiên cứu thuộc bệnh viện Ste Justine (Montreal, Canada) cho biết phụ nữ ăn lạc trong giai đoạn mang thai và cho con bú có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé. việc ăn lạc trong lúc mang thai có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh dị ứng ở những đứa trẻ lên gấp 4 lần.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo người tiêu dùng cẩn cẩn trọng khi tiêu thụ lạc. Nếu thấy lạc mọc mầm hoặc bị mốc, tuyệt đối không được sử dụng. Các loại nấm mốc có thể sinh ra các chất độc gây hại cho người dùng.

Khi chọn lạc, bạn nên quan sát kỹ và loại bỏ những hạt nảy mầm hoặc bị mốc.

chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền