Đột quỵ là một loại hội chứng lâm sàng, là tình trạng mất cấp tính những chức năng của não. Có nhiều nguyên nhân gây ra đột quỵ như vùng não bị tổn thương, mạch máu bị tắc nghẽn, huyết áp cao, biến chứng của bệnh tim mạch hoặc tiểu đường. Có rất nhiều loại thực phẩm, trái cây cũng như đồ uống có thể giúp bạn ức chế đột quỵ. Dưới đây là 6 loại đồ uống giúp ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này.
1. Trà xanh
Theo nghiên cứu, mỗi người nên uống trung bình khoảng 3 tách trà xanh mỗi ngày để có thể giúp làm giảm 21% nguy cơ đột quỵ do bệnh tim mạch. Theo các chuyên gia, trong trà xanh có một vài thành phần đặc biệt như chất chống oxy hóa có tên epigallocatechin hoặc là một số axit amin có lợi cho hệ tim mạch ở người cao tuổi. Chính những thành phần này đã giúp ích rất nhiều trong việc ngăn chặn quá trình lão hóa ở hệ thống mạch máu. Đồng thời, nó cũng giúp ngăn ngừa nguy cơ bị bệnh tim – một trong những nguyên nhân chính gây đột quỵ ở người cao tuổi.
2. Sữa đậu nành
Một số những món ăn uống quen thuộc như: đậu tương, đậu phụ và đặc biệt là sữa đậu nành,… Tất cả những món ăn này đều có chứa isoflavone - một chất có khả năng giúp bảo vệ tim mạch, điều hòa lipid máu và giảm lượng cholesterol. Chính vì vậy, những sản phẩm từ đậu nành có thể giúp ngăn ngừa mắc chứng đột quỵ được hiệu quả.
3. Nước ép cà chua
Cà chua chứa nhiều vitamin A, C và nhất là chất chống oxy hóa lycopene. Chất này có khả năng lọc máu, chống tắc nghẽn mạch máu và tăng tính đàn hồi của thành mạch.
4. Nước ép lựu
Lựu có chứa phytosterol và chất chống oxy hóa. Đấy là một loại steroid thực vật giúp giảm cholesterol. Theo Viện Công nghệ Israel, mỗi ngày uống nước ép lựu có khả năng làm giảm nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra, lựu còn giúp giảm những cơn đau cơ trên cơ thể, giúp tránh được những bệnh về cơ bắp.
5. Nước ép cà rốt
Cà rốt chứa nhiều carotene, vitamin A, B1, B2, canxi, sắt và nhiều chất dinh dưỡng có lợi khác. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi ăn hay uống nước ép cà rốt sẽ giảm được 25% nguy cơ bị đột quỵ, do chất caroten có trong cà rốt có thể chuyển hóa thành vitamin A, giúp thành mạch hạn chế nguy cơ bị xơ vữa; từ đó ngăn ngừa đột quỵ tốt hơn.
6. Trà đen
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong trà đen có chất flavonoid có tác dụng giảm cholesterol; hạ đường huyết từ đó hạn chế bị đột quỵ. Nhiều nhà khoa học Mỹ cũng chứng minh những người mỗi ngày uống 3 tách trà có tỷ lệ tái phát đột quỵ thấp hơn những người không uống. Ngoài ra, trên tờ Daily Telegraph, học sinh ở Hà Lan đang được áp dụng chế độ uống trà đen vào giờ nghỉ trưa. Điều này giúp cải thiện tình trạng sức khỏe và hạn chế các cơn đột quỵ sau này.
Một số biện pháp giúp ngăn ngừa đột quỵ khác:
- Ngoài việc ăn uống thì cũng cần giữ những thói quen sinh hoạt lành mạnh như ngủ đủ giấc, hạn chế thức khuya, vận động thể dục thể thao, hạn chế căng thẳng,… Đó là một trong những cách. để tạo thói quen tốt cho sức khỏe và phòng chống đột quỵ.
- Nếu gặp dấu hiệu đột quỵ nguy hiểm thì nên đến ngay bệnh viện để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.
Đột quỵ xảy ra bất cứ lúc nào nên phải phòng ngừa khi còn có thể. Với các đồ uống ngăn ngừa đột quỵ trên đây có thể bổ sung để bảo vệ sức khỏe tốt nhất.
Tác giả: Minh Hằng
-
Thương Tín tiết lộ sức khỏe hiện tại sau cơn đột quỵ, lên tiếng khi bị chê hết thời
-
Bác sĩ chỉ ra 4 động tác đơn giản nhưng có thể giúp chống đột quỵ hiệu quả tại nhà
-
NS Thương Tín tiết lộ sức khỏe đã suy yếu sau cơn đột quỵ nhưng vẫn "cố sống"
-
Một động tác kiễng chân đơn giản nhưng đem lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe, không nên bỏ qua
-
9 thời điểm bạn tuyệt đối không nên tắm gội, nếu không muốn đột quỵ "ghé thăm"