Nước tía tô
Thành phần: Tô diệp (lá tía tô) 10g, gừng tươi 3g. Hãm với nước sôi nêm đường vừa đủ, dùng trong những ngày giá rét.
Công dụng: Ôn ấm trung tiêu, phòng trị cảm lạnh, nhức đầu, chóng mặt, bụng trướng đau do lạnh, đại tiện lỏng...
Nước gừng tươi đại táo
Thành phần: Gừng tươi 20g thái lát, đại táo 10g bỏ hạt. Tất cả đem hãm trong bình kín, có thể thêm đường theo khẩu vị.
Công dụng: Tán phong hàn, ấm tỳ vị, ích khí. Ngừa cảm lạnh, đau bụng, rối loạn tiêu hoá, chân tay lạnh, phòng trị bệnh đường hô hấp...
Nước quế chi
Thành phần: Quế chi 10g, bạch thược 10g, gừng tươi 10g, đại táo 5g, đường đỏ 30g. Rửa sạch các vị trên cho vào nồi đổ 500ml nước nấu sôi trong 10 phút, gạn lấy nước cho đường đỏ khuấy tan, uống nóng.
Công dụng: Phòng trị cảm phong hàn, đau đầu, sốt, cổ họng có đờm, nôn khan.
Nước nho, chè xanh
Thành phần: Nho tươi 100g, gừng tươi 30g, chè xanh 10g, mật ong 20g. Nho rửa sạch xay nhuyễn vắt lấy nước, gừng tươi rửa sạch, giã nhuyễn vắt lấy nước, chè xanh rửa sạch hãm với nước sôi chắt lấy nước. Sau đó đổ lẫn nước nho, nước gừng, nước chè xanh, mật ong rồi khuấy đều uống lúc nóng.
Công dụng: Phòng trị cảm phong hàn, cơ thể đau nhức, viêm họng, ho.
Trà hoa cúc
Trà hoa cúc là loại thức uống có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Vị trà tính mát giúp giải tỏa căng thẳng, thanh nhiệt tiêu độc. Trà hoa cúc được người Việt Nam đón nhận như một hình thức trà đạo, thưởng thức chậm rãi cuộc sống, tĩnh tâm và đầy nghệ thuật. Hoa cúc có tính hàn nhẹ, thanh nhiệt, giúp thanh lọc gan, đặc biệt là những triệu chứng khô miệng, nhiệt miệng hay khô mắt do thời tiết gây ra.
Khác vối nước lọc bạn hay uống thì trà hoa cúc còn có tác dụng giải nhiệt trong cơ thể rất tốt. Khả năng giải nhiệt của trà hoa cúc có màu vàng vị đắng nhẹ sẽ có tác dụng tốt nhất, nếu như bạn bị nóng gan hay nhiệt cơ thể, nhiệt miệng thì hãy chọn loại trà này để giúp cơ thể được thanh nhiệt tránh gây ra một số trường hợp như nóng trong người thường hay bị lở miệng, hay nóng gan thì bạn sẽ nổi mụn như vậy sẽ ảnh hưởng tới cơ thể và làn da của chúng ta rất nhiều.
Trà gừng
Từ hơn 2000 năm trước tại Trung Quốc, loại thảo dược này đã được sử dụng để trị buồn nôn, các vấn đề tiêu hóa, dạ dày. Vào mùa đông, trà gừng sẽ giúp bạn giữ ấm cơ thể, ngăn ngừa cảm lạnh. Uống đều đặn 2-4 tách trà gừng sẽ có tác dụng thông xoang, long đờm, hạn chế chất nhờn gây tắc nghẽn đường thở.
Gừng có tác dụng kháng virus và kháng khuẩn nên có lợi cho đường hô hấp. Bên cạnh đó, trà gừng tốt cho sức khỏe dạ dày, chống đầy hơi, tiêu hóa kém, thậm chí cả ung thư ruột. Bạn có thể mua trà gừng theo hộp bán sẵn tại các hiệu thuốc, bạn cũng có thể tự làm trà gừng bằng cách giã nát củ gừng tươi, lọc bằng nước nóng và thêm chút đường bạn nhé. Nếu có thời gian bạn nên tự tay pha trà để mang lại thức uống trà ngon và bổ dưỡng nhất.
Gừng rất giàu chất giúp tăng cường miễn dịch như gingerols và gingerdiol, có vai trò kháng virus, kháng nấm và kháng khuẩn. Từ đó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, cho phép cơ thể chống lại nhiễm trùng và ngăn ngừa cảm cúm, cảm lạnh.
Tác giả: Mộc
-
Cổ nhân dạy ‘Muốn người khỏe mạnh, tài lộc sung túc’ nên tránh trồng 3 loại cây cảnh này
-
4 loại nước giúp chị em phụ nữ giảm cân thần tốc
-
Mẹo giúp thịt lợn tự đào thải độc tố ra ngoài, tha hồ ăn thịt sạch không cần lo nghĩ
-
Các cụ bảo rồi: Người ngủ giấc này mạng mỏng như giấy, suốt đời nghèo khó là những giấc nào?
-
5 món không được ăn chung với thịt gà, vừa mất ngon lại gây hại khó lường