6 loại thực phẩm làm suy giảm collagen khiến làn da nhanh lão hóa gấp bội

( PHUNUTODAY ) - Nếu không muốn nhanh lão hóa thì bạn nên hạn chế ăn những loại thực phẩm dưới đây.

Socola trắng

Socola đen chứa nhiều axit béo không bão hòa đơn giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất để đốt cháy calo nhanh hơn, ngược lại, ở socola trắng, hàm lượng nhiều sữa và đường quá cao sẽ thúc đẩy sản xuất bã nhờn, kích thích các phản ứng viêm trong cơ thể, gây nổi mụn. Bên cạnh đường trong socola trắng còn phá hủy collagen trong da, đẩy nhanh quá trình hình thành nếp nhăn lão hóa.

Bánh ngọt, đồ uống chứa đường

Giống như socola trắng, những món ăn này cũng có chứa rất nhiều đường, bơ, sữa… không tốt cho làn da. Trong ngắn hạn, việc tiêu thụ những loại thực phẩm này sẽ gây mụn, da xỉn màu, sần sùi và béo phì. Còn về lâu về dài, đường trắng sẽ phá hủy collagen, khiến da nhạy cảm hơn trước tia cực tím.

Các loại thịt chế biến sẵn

Thịt chế biến sẵn bao gồm thịt muối, xúc xích, giăm bông… thường chứa hàm lượng lớn các chất tạo vị, muối, đường, chất bảo quản – là tác nhân khiến da mất nước và làm suy giảm collagen. Nếu muốn duy trì làn da đẹp và trẻ lâu từ bên trong, bạn nên ưu tiên những loại thực phẩm tươi, tự chế biến tại nhà và hạn chế cho thêm quá nhiều gia vị.

Thực phẩm chiên

Các món ăn được chiên dầu ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra các gốc tự do – đây chính là tác nhân gây tổn thương tế bào da, phá hủy collagen, đẩy nhanh quá trình lão hóa. Bên cạnh đó, các loại thực phẩm chiên sẵn thường được nêm nếm rất nhiều muối – nguyên nhân khiến da mất nước, khiến nếp nhăn xuất hiện sớm hơn.

Để hạn chế điều này, bạn nên chọn ăn những loại thực phẩm luộc, hạn chế cho quá nhiều gia vị hoặc có thể chiên theo lối áp chảo, dùng nồi chiên không dầu.

Bánh mì trắng

Lượng tinh bột cao trong bánh mì sẽ góp phần làm đứt gãy các sợi elastin, phá hủy collagen, gây ra tình trạng da chảy xệ, nếp nhăn lão hóa. Bên cạnh bánh mì, các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao khác như bánh quy, mỳ ống, bánh nướng… cũng khiến làn da nhanh lão hóa, suy giảm collagen.

Thịt kho

Món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình này cũng có thể khiến làn da lão hóa nhanh chóng. Điều này là bởi, khi kho thịt, chúng ta thường sử dụng nhiều muối và đường để tạo hương vị. Khi ăn thịt kho, chúng ta cũng vô tình tiêu hóa đường và muối ở tỷ lệ cao, gián tiếp làm suy giảm collagen và elastin khiến làn da mất đi vẻ dẻo dai, săn chắc. Bên cạnh đó, thịt kho mặn cũng vô tình khiến chúng ta ăn nhiều cơm hơn từ đó làm tăng nguy cơ béo phì do tích tụ tinh bột, nước.  

Tác giả: Hạ Anh