Gạo là lương thực quen thuộc, hương vị ngon ngọt thơm ngon và tạo cảm giác no lâu. Tuy nhiên với hàm lượng tinh bột cao, gạo chắc hẳn khiến chị em đang giảm cân cảm thấy dè chừng. Nếu e ngại khi muốn ăn nhiều mà sợ béo, bạn có thể chuyển sang 6 loại thực phẩm ăn thay cơm dưới đây, chúng vẫn đảm bảo tốt cho sức khỏe còn tốt cho quá trình giảm cân của bạn nữa đây.
1. Hạt quinoa
Hạt quinoa hay còn gọi là hạt diêm mạch, trong 100g hạt quinoa có chứa khoảng 100 kcal, 4g protein, hàm lượng protein gấp đôi so với gạo trắng. Ngoài ra nó còn giàu các khoáng chất như magie và đồng tốt cho sức khỏe và xương khớp.
Với chất xơ, hạt quinoa còn tạo cảm giác no lâu, hạn chế ăn vặt, kích thích các enzyme tiêu hoá. Đặc biệt khi nấu chín sẽ mềm và nở như gạo trắng nên có thể ăn cùng các món ăn thịt, cá như thông thường, muốn đổi vị có thể chiên hoặc trộn cùng salad với thịt gà, trứng để giảm cân. Vị hạt quinoa hơi nhạt so với gạo trắng nhưng lại khá tốt.
2. Gạo lứt
Gạo lứt vừa giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe lại vừa tốt cho quá trình giữ dáng. Ln lớp vỏ lụa của hạt gạo lưu giữ nhiều dưỡng chất như vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B6, vitamin E, magie, mangan, sắt…
Ngoài ra tỷ lệ protein và carb cao hơn gạo trắng nên tạo cảm giác no lâu, hạn chế ăn vặt tốt hơn. Bạn có thể dùng gạo lứt ăn thay cơm trắng hoặc để chế biến kimbap ăn sẽ thú vị hơn.
3. Khoai lang
Đây chính là thực phẩm vàng trong làng giảm cân, thường xuyên xuất hiện trong thực đơn của những sao Hàn hay sao Việt. Trong 100g khoai lang có chứa khoảng 120kcal, mặt khác lại giàu các chất dinh dưỡng như chất khoáng, vitamin, sắt, canxi… Loại đồ ăn này có thể thay thế các loại tinh bột khác nhưng đừng quên bổ sung thêm các loại rau, thịt để cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể.
4. Súp lơ trắng
Trong 100g súp lơ trắng chỉ có chứa khoảng 25 kcal lại giàu các chất chống oxy hóa, vitamin C và chất xơ, có thể thay cho cơm trong bữa ăn. Bạn có thể cắt súp lơ trắng rồi chiên cùng thịt, trứng, rau là đã có bát "cơm chiên" giống hệt cơm trắng ăn vô cùng ngon.
5. Yến mạch
Yến mạch là loại ngũ cốc cực nhiều giá trị dinh dưỡng và có thể sử dụng trong những chế độ ăn giảm cân, giữ dáng. Chất xơ và protein nên sẽ tạo cảm giác no lâu, tránh thèm ăn hiệu quả. Ngoài ra, trong yến mạch còn giàu canxi, phốt pho, đồng, selen, kali… có thể chế biến thành cháo yến mạch, ngâm yến mạch qua đêm với sữa tươi, bánh yến mạch và chuối…
6. Bánh mỳ đen
Bánh mỳ đen là loại bánh mỳ làm từ lúa mạch đen kết hợp cùng mạch nha, trứng, sữa… Trong 100g bánh mỳ đen có chứa khoảng 285 kcal và tạo cảm giác no lâu hơn. Vì vậy, khi đang giảm cân bạn có thể chuyển từ bánh mỳ trắng sang bánh mỳ đen.
Lời khuyên dành cho bạn là nên ăn bánh mỳ đen vào bữa sáng hoặc bữa trưa, tránh ăn vào bữa tối để giúp giữ cân hiệu quả, hay ăn cùng các loại súp, trứng ốp la, thịt gà, dưa chuột… để tăng thêm các chất dinh dưỡng và hàm lượng chất xơ.
Tác giả: Hạ Anh
-
Nỗ lực giảm cân nhưng vẫn béo là do bạn mắc phải 3 sai lầm cơ bản sau
-
Gợi ý 8 tips giảm cân đánh bay mỡ thừa mà đảm bảo sức khỏe chẳng cần ăn uống kham khổ
-
7 loại trái cây giúp thải độc cho cơ thể, bổ sung vitamin, hỗ trợ giảm cân
-
11 thực phẩm ăn sáng lành mạnh giúp giảm cân, khỏe mạnh từ trong ra ngoài
-
Bạn gái thủ môn Đặng Văn Lâm gợi ý loại nước uống giúp giảm cân, da căng sáng