7 loại thực phẩm tốt cho da và dáng, được ví như "thần dược" của tuổi xuân

( PHUNUTODAY ) - Bổ sung chất dinh dưỡng từ các thực phẩm lành mạnh cách đơn giản giúp bạn sở hữu làn da tươi trẻ, không nếp nhăn.

1. Nấm

Trong 100g nấm tươi chứa khoảng 85-90g nước, 3-6g protid, 3-4g glucid, rất ít chất béo. Năng lượng cung cấp từ nấm không cao, còn có chất khoáng có tác dụng làm tăng cường chuyển hóa và tăng đề kháng cho cơ thể. Các chất xơ có lợi như chitin và beta-glucan và các hợp chất chống oxy hóa trong nấm giúp bảo vệ các tế bào không bị tổn hại, tuổi thọ của bạn được nâng cao hơn.

2. Trà xanh

Một trong những bí quyết giúp người Nhật trẻ lâu và sống lâu là uống trà xanh. Trà chứa chất chống oxy hóa giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, điều hòa huyết áp, tăng cường hệ miễn dịch và giảm cholesterol tự nhiên, chống lão hóa, giúp đẹp da. Một nghiên cứu cho thấy những người hay uống trà xanh mỗi ngày có tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn 16%. 

3. Trái cây

Hầu hết các loại trái cây đều chứa nhiều chất xơ cùng các chất chống oxy hóa tốt. Nhiều nghiên cứu cho thấy những người ăn quả việt quất hoặc dâu tây hàng ngày cũng giảm cân, đẹp da. Bạn nên ăn trái cây vào buổi sáng hoặc ăn sau bữa cơm 1-2 giờ vì chúng thường có hàm lượng đường fructose cao. Bạn không nên vừa ăn cơm vừa ăn trái cây vì quá trình tiêu hóa sẽ bị trì trệ, không ăn trước khi ngủ vì sẽ khiến giấc ngủ bị rối loạn.

4. Hành tây và tỏi

Hành tây và tỏi không chỉ đem lại mùi vị thơm ngon cho món ăn mà còn rất tốt cho sức khỏe, chứa  hợp chất chống oxy hóa flavonoid giúp kháng viêm tốt. Các hợp chất có lợi của chúng chỉ giải phóng khi được cắt nhỏ, nghiền nát và để ngoài không khí khoảng 15 phút. Không phải ai cũng ăn được như vậy nên bạn có thể ăn nguyên múi hoặc nấu chín lên.

5. Hạt thô

Các loại hạt thô có ít chất béo, giàu chất xơ, nhiều khoáng chất, vitamin, chất chống oxy hóa lành mạnh, chất béo omega-3, phytoestrogen. Đây cũng là thực phẩm hỗ trợ giảm cân tốt lại có lợi cho làn da. Bạn nên ăn các loại tự nhiên như hạt lanh, hạt chia, hạt vừng, hạn chế ăn hạt đã qua chế biến vì chúng được tẩm dầu và muối. 

6. Các loại rau xanh

Các loại rau xanh họ cải như súp lơ, cải xoăn, cải thảo chứa rất nhiều hợp chất giàu lưu huỳnh chống oxy hóa mạnh mẽ, kháng khuẩn. Thành phần sulforaphane thực vật giúp bảo vệ thành mạch máu. Bạn nên ăn rau luộc hoặc hấp để giữ nguyên dinh dưỡng, hạn chế chiên xào vì nhiệt độ cao sẽ làm chất bổ biến mất. 

7. Dầu ô liu 

Ô liu chứa tối đa 1% acid oleic tự do, dầu ô liu nguyên chất chứa 2% và dầu ô liu thông thường chứa 3,3%. Dầu ô liu rất tốt cho sức khỏe vừa có thể làm nguyên liệu đẹp da, thành phần của các loại mặt nạ. Tuy nhiên nó lại có đặc điểm là chịu nhiệt kém. Bạn nên cho dầu ô liu vào các món salad, đồ trộn hoặc thực phẩm đã chín để hấp thụ toàn bộ dưỡng chất vốn có. Không nên dùng dầu ô liu để áp chảo, chiên rán trong thời gian dài.

Tác giả: Hạ Anh