Sữa đậu nành
Sữa đậu nành được làm từ đậu nành, vừa giàu chất dinh dưỡng, lại có protein thực vật lecithin, thành phần isoflavone axit amin.
Các thành phần isoflavone trong sữa đậu nành và các thành phần nội tiết tố nữ tự nhiên trong cơ thể con người rất giống nhau. Uống sữa đậu nành có thể đóng một vai trò trong việc nuôi dưỡng cơ thể, trì hoãn tốc độ lão hóa của da rất tốt.
Mướp đắng
Mướp đắng nhiều nước và vitamin E, ăn vào mùa hè đặc biệt có tác dụng giải nhiệt và giải độc. Nhờ đặc tính giàu chất chống oxy hóa, chị em ăn mướp đắng cũng có thể cải thiện hiệu quả sự trao đổi chất của cơ thể và trao đổi chất cơ bản, tăng tốc độ lưu thông máu, làm giảm nếp nhăn cho làn da để bù nước sâu. Mặt khác, một số phân tử trong mướp đắng, có thể ức chế sự tích tụ cholesterol chất béo, giảm mức cholesterol và triglyceride, có tác dụng trì hoãn lão hóa rất hiệu quả.
Quả mọng
Quả việt quất, quả mâm xôi, dâu tây, dâu ta, nho đen… là những loại quả thuộc nhóm này. Chúng giàu phytochemicals - một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Chúng cũng giàu vitamin A, B, C. Thành phần quan trọng nhất trong quả mọng là anthocyanin - giúp loại trái cây này có màu sắc đậm đà, đẹp mắt. Anthocyanin giúp chống lại các gốc tự do và làm chậm những tổn thương não liên quan tới tuổi tác. Việc ăn quả mọng hằng ngày được khẳng định giúp cải thiện trí nhớ, ngăn ngừa sự tổn thương da do tác động của ánh nắng.
Quả bơ
Loại quả này rất giàu dưỡng chất, gồm chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm, giúp làm chậm quá trình lão hóa và chống lại bệnh tật. Quả bơ chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, giúp làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết, cũng như giúp hạ nồng độ homocysteine - khi nồng độ này cao có thể dẫn đến huyết khối động mạch và tĩnh mạch. Vitamin K và các chất béo lành mạnh trong quả bơ giúp ngăn ngừa viêm khớp, đồng thời thúc đẩy sức khỏe xương.
Chất xơ trong bơ cũng hữu ích cho hệ thống tiêu hóa. Kali và magie trong bơ giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa đau tim. Quả bơ còn chứa lutein and zeaxanthin - hai chất chống oxy hóa tự nhiên giúp bảo vệ mắt khỏi sự tàn phá của tia uv, ngăn ngừa tiến triển thành đục nhân mắt sau này.
Trà xanh
Trà xanh giúp trì hoãn lão hóa. Điều này là do trà xanh có chứa catechin, polyphenol - các thành phần chống oxy hóa, có thể loại bỏ các gốc tự do của cơ thể con người. Theo số liệu thống kê nghiên cứu, 1mg polyphenol trong trà loại bỏ tác dụng gốc tự do dư thừa có hại cho cơ thể con người tương đương với 9 microgram siêu oxit enzym.
Bột cacao
Hoạt động của các mạch máu khỏe mạnh hơn nhờ hợp chất flavonoids được tìm thấy trong bột ca cao. Bột cacao chứa một chất flavonoid được gọi là epicatechin - thứ cần thiết bảo vệ cho làn da khỏe mạnh. Nó tăng cường lưu thông máu đến da và là một nguồn cung cấp lượng oxy và các chất dinh dưỡng tốt. Nhưng nên lựa chọn loại bột cacao nguyên chất 100% thay vì các sản phẩm cacao uống liền.
Dưa hấu và xoài
Xoài được coi là "vua của các loại trái cây" ở nhiều nơi trên thế giới. Xoài không chỉ rất ngon mà còn chứa đầy chất carotenoid - có khả năng bảo vệ làn da khỏi tia uv. Loại trái cây nhiệt đới này cũng chứa loại chất chống oxy hóa độc đáo được gọi là mangiferin - giúp ngăn ngừa căng thẳng oxy hóa và bảo vệ các tế bào tim, giảm cholesterol trong cơ thể.
Dưa hấu cũng là trái cây “chống già” tốt. Hợp chất phytonutrients giúp bảo vệ da tự nhiên có trong dưa hấu là lycopene, giúp ngăn ngừa da khỏi bị tổn thương bởi ánh nắng, vết nhăn và ung thư da. Lycopene còn có thể giúp ngừa sự phá vỡ của collagen trong da, giúp da mềm mại và không bị nhăn.
Tác giả: Thạch Thảo
-
Phụ nữ dù ăn ít vẫn béo thường mắc phải 6 thói quen này, có giảm cân mãi cũng không hiệu quả
-
Cháo chim bồ câu dinh dưỡng và 3 tác dụng đối với sức khỏe, không thể bỏ qua
-
Tại sao thịt bò có thể ăn sống nhưng thịt gà, thịt lợn lại không?
-
Không phải cá tôm, 8 loại rau này còn giàu canxi hơn rất nhiều lần
-
3 loại nước uống buổi sáng khiến nhan sắc già đi "chục tuổi", bệnh tật quấn thân