8 loại rau quả có collagen 'tự thân': Phụ nữ sau 30 nên ăn nhiều để da hồng hào, căng mịn, ít nếp nhăn

( PHUNUTODAY ) - Không cần các loại thực phẩm chức năng đắt tiền, thường xuyên ăn những loại rau quả này sẽ giúp bổ sung collagen cho cơ thể một cách an toàn, hiệu quả.

Lão hóa là quy luật của tự nhiên, ai cũng phải đối mặt. Khi tuổi tác ngày một tăng, collagen trong da mất đi, nếp nhăn xuất hiện nhiều hơn, da không còn được căng mịn như lúc còn trẻ.

Collagen là một loại protein phong phú nhất trong cơ thể. Nó phân bố chủ yếu ở lớp hạ bì, giúp kết nối các mô trong cơ thể, kích thích quá trình trao đổi chất. Collagen chiếm đến 80% cấu trúc da. Nó có vai trò giữ cho da đàn hồi, săn chắc, mịn màng.

Bổ sung collagen thông qua các loại thực phẩm hàng ngày là cách an toàn, hiệu quả và tiết kiệm nhất. Bạn có thể lựa chọn những loại thực phẩm giàu collagen để cơ thể khỏe mạnh, làn da mịn màng hơn.

Táo đỏ

Táo đỏ là một trong những nguyên liệu phổ biến trong các bài thuốc, các món ăn giúp làm đẹp của người xưa.

Ngoài công dụng bổ máu, táo đỏ còn có tác dụng làm đẹp da.

Theo nghiên cứu của khoa học hiện đại, táo đỏ chứa nhiều carotene, vitamin C, canxi, phốt pho và một lượng nhất định các thành phần có lợi cho sức khỏe như sắt, vitamin E...

Khi cơ thể hấp thụ vitamin C, nó sẽ giúp tăng khả năng trao đổi chất của da, tăng sinh collagen, giúp làm trắng da, giữ cho da khỏe mạnh. Ngoài ra, vitamin C còn có tác dụng loại bỏ các đốm xuất huyết, vết bầm máu trên da, giúp da nhanh chóng hồi phục sau tổn thương.

Mộc nhĩ trắng 

Mộc nhĩ trắng (còn gọi là nấm tuyết) được ví là "tổ yến của người nghèo". Nó chứa nhiều protein, axit amin và polysacarit.

Polysacarit là một chất có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, mạch máu não, xơ cứng mạch máu não...

Đây cũng là thực phẩm có tác dụng nuôi dưỡng làn da từ bên trong, giúp da khỏe mạnh. Mộc nhĩ trắng là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong chè dưỡng nhan được nhiều chị em yêu thích.

Ớt chuông

Ớt chuông là thực phẩm rất giàu vitamin C, giúp tăng sức đề kháng, tăng cường sức khỏe của làn da. Vitamin C cũng là thành phần không thể thiếu trong quá trình tái tạo collagen của cơ thể. Ngoài ra, nó còn chứa capsaicin - một hợp chất chống viêm, có tác dụng lớn trong việc chống lại lão hóa.

Quả việt quất

Việt quất chứa nhiều vitamin A, C, anthocyanin ... Các chất này đều có khả năng chống oxy hóa, giúp chống lão hóa hiệu quả. Những chất này có tác dụng tốt trong việc bảo vệ làn da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời, căng thẳng và ô nhiễm bằng cách kiểm soát các phản ứng viêm trong cơ thể, ngăn ngừa mất collagen.

Đậu bắp

Đậu bắp giàu vitamin C, chất xơ hòa tan. Nó không chỉ có tác dụng bồi bổ sức khỏe mà còn có khả năng tăng cường collagen, giảm tác hại của các gốc tự do, bảo vệ da khỏi các tác nhân gây lão hóa.

Rau chân vịt

Rau chân vịt là một trong những loại rau có lượng vitamin C dồi dào. Nó có tác dụng tăng cường sản xuất collagen trong cơ thể, giúp da săn chắc, mịn màng, làm tóc chắc khỏe.

Mộc nhĩ

Mộc nhĩ là thực phẩm giàu collagen thực vật. Nó rất dễ tiêu hóa, có tác dụng làm sạch dạ dày, ruột, không gây tăng cân.

Bí đỏ

Bí đỏ là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Ăn súp bí đỏ, canh bí đỏ không chỉ giúp làm ấm cơ thể trong những ngày giá lạnh mà nó còn tốt cho trí não, giúp làm đẹp tóc, đẹp da nhờ lượng beta-carotene dồi dào.

Ngoài ra, bí đỏ cũng giàu vitamin C có tác dụng xây dựng và duy trì collagen trong da.

Tác giả: Thanh Huyền

Tin nên đọc