Đồ chiên rán
Các loại thực phẩm chiên rán luôn có hương vị hấp dẫn khiến chúng ta mê mẩn. Tuy nhiên, đây là thực phẩm không có lợi cho sức khỏe. Nó có thể khiến bạn bị tăng cân, béo phì, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, làm chậm quá trình trao đổi chất, gây ảnh hưởng đến nội tiết, đẩy nhanh quá trình lão hóa.
Ngoài ra, món ăn này còn được cho là có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc K tiền liệt tuyến ở nam giới. Đối với nữ giới, nó có thể làm tăng nguy cơ mắc K buồng trứng với chất acrylamide được sinh ra từ các món chiên rán.
Thực phẩm muối chua, ướp muối
Các loại thực phẩm muối chua, ướp muối như dưa cải muối, cà muối, trứng muối, cá khô... mặc dù có hương vị đậm đà, đưa cơm nhưng lại không tốt cho sức khỏe. Chúng có hàm lượng muối cao. Muối dùng để ức chế sự phát triển của các loại vi sinh vật, nấm men hay nấm mốc. Nhưng hàm lượng muối trong thực phẩm lớn sẽ làm tăng nguy cơ bị cao huyết áp, đau tim, đột quỵ cho người sử dụng.
Ăn nhiều thực phẩm muối chua, ướp muối còn khiến bạn tăng cân, phù nề do tích nước, khiến bạn cảm thấy khó chịu đồng thời đẩy nhanh tốc độ lão hóa.
Rượu bia
Rượu bia là tác nhân gây hại cho các cơ quan bên trong cơ thể như gan, dạ dày, tim mạch, phổi, thận và đặc biệt là hệ thần kinh.
Khi uống rượu bia liên tục trong thời gian dài, con người sẽ phải đối mắt với các bệnh như gút, tim mạch, gan, viêm loét dạ dày...
Bên cạnh đó, rượu bia là nguyên nhân làm rối loạn hormone trong cơ thể. Với phụ nữ, rối loạn hormone có thể làm ngắn chu kỳ kinh nguyệt, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Đối với nam giới, rượu bia sẽ làm giảm nồng độ testosterone làm thay đổi ngoại hình, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.
Thịt nướng cháy
Nhiều người có thói quen nướng thịt lâu để đảm bảo thịt chín kỹ. Tuy nhiên, ít ai biết rằng thịt nướng lâu, đặc biệt là thịt bị cháy xém sẽ sản sinh ra nhiều HCAs. Chất này có thể kích thích sự phát triển của các tế bào K nếu hấp thu ở nồng độ cao.
Ngoài ra, lượng mỡ từ thịt chảy xuống than khiến khói bay lên và bám vào thức ăn. Khói này chứa PAHs có thể làm tổn hại DNA trong gen, dạ dày, gan...
Khói thịt nướng còn chứa các axit amin dị vòng. Khi đi vào cơ thể, nó có khả năng gây đột biến tế bào và tạo ra những kết hợp mới gây nhiễm độc gen. Tiếp xúc với axit amin dị vòng nhiều có thể bị K niêm mạc trực tràng, tuyến vú, đại tràng, ruột gan...